Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuyện đầu tư và cái bẫy “sợ bị bỏ lỡ"

Chu Đức - 20/05/2022 | 6:15 (GTM + 7)

Cùng với chứng khóan và bất động sản, câu chuyện nóng nhất với dân tài chính những ngày qua là sự cố sụt giá của đồng LUNA gây chấn động thế giới tiền điện tử.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhiều nhà đầu tư người Việt đã “khóc ròng” vì chia hàng nghìn lần tài sản.         

Chưa dừng lại, trong nỗ lực giải cứu niềm tin thị trường, các dòng tiền được đổ vào chặn đứng cái chết của loại tiền số này. Chính thời điểm đó, hội chứng tâm lý sợ bị bỏ lỡ đã khiến đa số nhà đầu tư “khóc ròng” lần hai, vì lỡ mua vào tiếp với giấc mơ nhân hàng trăm lần tài sản.         

Trước đó, chuyện tương tự đã xảy ra trên thị trường nhà đất và chứng khoán.         

Trước sự kiện cổ phiếu họ FLC suy thoái, người người, nhà nhà đều bàn về chứng khoán, với đà tăng mạnh sau khi dịch được kiểm soát, các mã cổ phiếu tăng liên tục vượt xa giá trị thực. Và khi chỉ số sợ hãi ở mức thấp nhất, “bong bóng” chứng khoán đã “vỡ”, nhiều nhà đầu tư chán nản tắt tài khoản, chấp nhận giam vốn vài năm.         

Ở thị trường nhà đất, cơn sốt ảo do “cò mồi” tạo ra đã lan rộng cả nước, kéo theo nhiều nhà đầu tư mới xuất hiện. Do là tay ngang, non kinh nghiệm, nhưng nôn nóng sợ lỡ cơ hội làm giàu, nhiều trường hợp không trả nổi nợ ngân hàng khi các đợt tăng giá “gãy sóng”, hoặc mua phải các bất động sản vướng pháp lý dẫn đến kẹt vốn, phá sản.         

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực tế, hội chứng sợ bỏ lỡ của toàn thị trường vừa là cơ hội của người này nhưng cũng là cái bẫy với người khác. Nhiều người không hiểu hoặc lờ đi sự thật: Mỗi khi có người thắng, tức là họ đã thắng tiền của người thua khác trên thị trường. Không thể có thị trường nào mà đa số đều thắng.         

Nếu tham gia đầu tư chỉ với hành trang là tâm lý sợ bị bỏ lỡ, thấy người khác thắng mình cũng nhào vào, bạn đã nhìn thị trường dưới con mắt của một con bạc.         

Để tránh trở thành những kẻ mộng mơ, dễ bị “lùa”, cần tìm hiểu kiến thức cơ bản về thị trường. Nếu chưa biết cách quản lý vốn, phân kỳ đầu tư, phân tích được đối tượng đầu tư, nhận định xu hướng, giá trị thực của mã đầu tư, bạn không nên tham gia.         

Và quan trọng nhất, nên thực tế với suất đầu tư. Đó có phải là tiền nhãn rỗi, có thể mất hay khoản vay? Bạn trông chờ vào tỉ suất lãi cao hơn lãi ngân hàng, hay mơ sẽ nhân nhiều lần tài khoản?         

Nhà đầu tư thực thụ sẽ giảm rủi ro bằng cách cân bằng việc bảo toàn vốn với biên độ lãi. Họ cũng ít chịu tác động nhất và bền bỉ nhất khi thị trường rơi vào nhịp giảm sâu.         

Trước khi xuống tiền, bạn cần xác định: mình đi đầu tư hay đi đánh bạc? 

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).