ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chó cắn, trách nhiệm và tình người 

Chu Đức
Mới đây, trung tuần tháng 3, một cụ bà 87 tuổi ở quận Ba Đình bị chó hàng xóm loại Bully nặng 30 kg, cắn nát cẳng tay, chấn thương hàm mặt. Trước đó 1 tuần, bé trai 9 tuổi ở Vĩnh Phúc cũng bị chó hàng xóm tấn công, gây vết thương vùng sinh dục, dương vật bị rách, lóc da.

Nghe nội dung tại đây: 

Thực tế, chó là thú nuôi phổ biến nhất ở Việt Nam và cả thế giới. Hàng năm, nước ta có hàng vạn vụ chó cắn người, nhưng tính chất ít nghiêm trọng nên không được dư luận chú ý.

Chỉ khi các vụ việc thương tâm xảy ra, hay bản thân chủ nuôi bị chó cưng tấn công mới gây dậy sóng cộng đồng.

Bệnh nhân bị chó cắn tổn thương phải cắt bỏ tay - Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Một chuyên gia huấn luyện chó khẳng định, hiện có tới 400 giống chó với tính tình, đặc điểm khác nhau, riêng “chó ta” dù nhỏ nhưng lại là giống dữ. Việc nuôi chó đòi hỏi phải am hiểu về giống, độ tuổi, có đủ điều kiện nuôi dạy, kiểm soát chó. Nhưng hiện phần lớn người dân vẫn nuôi bừa bãi, không khoa học, thiếu kiến thức.

Pháp luật không cấm sở thích yêu chó và nuôi chó, nhưng pháp luật cũng cần đảm bảo cộng đồng nuôi chó tôn trọng quyền không bị làm phiền, gây nguy hiểm bởi chó của những cộng đồng khác. Cần nhiều hơn những quy định chặt chẽ bên cạnh Nghị định 05 năm 2007 của Chính phủ, các thông tư hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp để siết lại việc nuôi và quản lý chó.

Nhưng trước hết, người nuôi chó cũng cần tự kiểm điểm. Họ có thực sự hiểu thú nuôi của mình? Họ đã ý thức rọ mõm, đeo túi hót phân cho chó khi đi dạo? Họ đã đặt biển cảnh báo nhà có chó dữ ngoài cổng để cảnh báo khách? Chó của họ có đang làm phiền hoặc trở thành nguy cơ cho sự an toàn cho người xung quanh? 

Và trên cả trách nhiệm, đó là sự tôn trọng, là tình người. Muốn được cộng đồng tôn trọng sở thích, cần tôn trọng cộng đồng trước. Muốn thể hiện bản thân là người giàu tình cảm, hãy yêu thương đồng loại, trước thú nuôi.

Nhiều người vì nuôi chó một cách bất cẩn đã sứt mẻ tình làng nghĩa xóm, thậm chí mất mạng như vụ án cách đây vài ngày gần vòng xoay Lăng Chả Cá, TP.HCM, khi một thanh niên bị chó cắn trúng tay, sau đó xảy ra mâu thuẫn, xô xát rồi lấy dao xếp đâm tử vong chủ chó.

Chó không có lỗi, việc nuôi chó lại càng không. Sơ suất có chăng là ở cách chúng ta ứng xử với nhau, không chỉ thông qua việc nuôi chó.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn