Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chiếc khẩu trang và những liều vaccine chờ tiêm hết

Kiều Tuyết - 29/06/2022 | 15:18 (GTM + 7)

Trong bối cảnh hiện nay, khi thông điệp 5K cũng đã được thay đổi, việc tiếp cận vaccine cũng cần có sự thay đổi cho phù hợp, sự chỉ đạo một cách thống nhất, thay vì cứng nhắc áp dụng chỉ tiêu, gây áp lực cho hệ thống y tế cơ sở.

Để cải thiện tỷ lệ tiêm mũi vaccine nhắc lại, TP.HCM - địa phương từng gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của dịch COVID-19 hồi năm ngoái, vẫn phải phát động một cuộc vận động tiêm mũi 3, mũi 4, cùng với việc công bố rộng rãi các địa điểm tiêm chủng, kết hợp điểm cố định và tiêm lưu động.

Nhiều địa phương khác vẫn chưa thể hoàn thành chỉ tiêu, dù thời hạn của vaccine không còn nhiều.

Dấu hiệu của sự lúng túng bắt đầu xuất hiện, khi tiêm vaccine không coi là bắt buộc, mà vận động thì kết quả chậm cải thiện.

Nguyên nhân nếu nhìn nhận từ phía những người đi tiêm, thì không hẳn chỉ là sự chủ quan.

Khi dịch bệnh chuyển sang một giai đoạn khác ít nguy hiểm hơn, sự quan tâm đến Vaccine Covid đã nhường chỗ cho các nhu cầu thiết yếu của một cuộc sống xã hội bình thường.

Guồng quay bận rộn khiến nhiều người không sẵn sàng chờ đợi, hoặc chủ động đến điểm tiêm. Nỗi lo về giá cả leo thang, về học hành thi cử của con cái, về bệnh tuổi già của cha mẹ, về áp lực công việc ở các công sở, về sự rung lắc của các kênh đầu tư…. đã làm người ta đủ bận.

Empty

Kinh nghiệm đối mặt với dịch bệnh khiến nhiều người nhận thấy việc đầu tư tăng cường sức khỏe quan trọng hơn và chủ động hơn so với sự lệ thuộc vào các mũi vaccine nhắc lại.

Không hẳn là người dân chủ quan hay thờ ơ với vaccine. Nhưng khi chiếc khẩu trang đang dần được gỡ bỏ một cách tự nhiên, thậm chí cả ở một số nơi công cộng, điều đó cho thấy trong lựa chọn của không ít người, đã có sự cân nhắc rõ ràng, giữa một bên là chấp nhận một phần rủi ro để được duy trì cuộc sống bình thường đúng nghĩa, và một bên là luôn phập phồng lo sợ trước dịch bệnh, và có thể phải lệ thuộc vào những mũi tiêm nhắc thêm nhiều lần.

Chưa kể, những trải nghiệm kém thoải mái về hành trình tiếp cận 2-3 mũi vaccine trước đó ở những điểm tiêm đông đúc, thủ công có thể vẫn còn, dẫn đến sự không sẵn sàng.

Để thúc đẩy tiêm mũi 3, mũi 4 ở các nhóm nguy cơ cao, giải pháp khắc phục cần nhìn nhận và tiếp cận từ các lý do này, thay vì chỉ tập trung tuyên truyền về sự cần thiết hoặc áp chỉ tiêu số lượng và thời gian.

Mặt khác, câu chuyện về tình hình tiêm mũi 3, mũi 4 không phải là vấn đề riêng của Việt Nam. Trong khu vực và trên thế giới, khi dịch được kiểm soát tốt, các lựa chọn của người dân cũng diễn ra tương tự. 

Việc dự phòng vaccine trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp là cần thiết, nhưng chấp nhận khả năng tiêu hủy số lượng lớn là hết sức bình thường khi tình hình đã thay đổi.

Điều này vừa nhằm đảm bảo tôn trọng quyền lựa chọn của người dân, tránh lãng phí cho khâu bảo quản, vận chuyển, tổ chức tiêm khi mở ra rất nhiều điểm tiêm mà rất ít người tới, đồng thời cũng để tránh các áp lực cho ngành y tế và các địa phương liên quan đến việc không sử dụng hết cơ số vaccine được cấp.

Vaccine cùng 5K đã từng được xác định là 2 trụ cột trong cuộc chiến với Covid, sau đó là thuốc, là công nghệ. Trong 5K, chiếc khẩu trang lại là yếu tố đầu tiên, và nó gần như cũng là chữ “K” cuối cùng còn được duy trì đến thời điểm này, trong điều kiện bình thường mới.

Khi một trong hai trụ cột đã thay đổi, thì trụ cột còn lại cũng cần có cách tiếp cận khác, để đảm bảo sự cân bằng.

Cách tiếp cận mới trong quan điểm chỉ đạo, được văn bản hóa và công bố thống nhất, sẽ giúp giải quyết sự lúng túng trong nỗ lực tiêm hết vaccine, gỡ bỏ những áp lực không đáng có.

Vấn đề còn lại là sự cập nhật kịp thời tình hình các biến chủng mới, sự chủ động của vaccine và thuốc điều trị trong nước, và quan trọng hơn hết là năng lực của hệ thống y tế dự phòng.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã 'hết bài'?

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã "hết bài"?

Như VOV Giao thông đã đề cập, dù ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến là nút giao hiện đại bậc nhất thủ đô với 4 tầng lưu thông (mặt đất, hầm chui, đường trên cao, đường sắt đô thị, chưa kể hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ) nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Mới đây tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện tình trạng người dân tự lý lắp đặt nhiều thiết bị chống dừng, đỗ ôtô ở con phố này.

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Hôm nay (8/8) là ngày thứ ba thí điểm phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi. Theo ghi nhận, mặc dù tình trạng mô tô, xe gắn máy đi lẫn vào làn ô tô diễn ra tương đối phổ biến, song tình trạng ùn tắc trong các khung giờ cao điểm đã hạ nhiệt.

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hồi 14 giờ 25 phút ngày 8/8/2022 CAQ Ba Đình nhận tin báo cháy tại nhà dân số 59 ngõ 879 Đê La Thành (Hà Nội).

Dự kiến khai thác cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dịp 2/9

Dự kiến khai thác cao tốc Vân Đồn – Móng Cái dịp 2/9

Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (Quảng Ninh) dự kiến sẽ hoàn thiện và được khánh thành vào dịp Quốc khánh 2/9 tới.

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Sau va quẹt với xe máy của người đàn ông khiến nạn nhân tông vào xe tải trọng thương, 2 nam thanh niên đã bỏ chạy.