ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cẩn trọng với người nhập cảnh trái phép lẩn trốn tại các chung cư 

Chu Đức
Gần đây, cư dân thuộc một loạt các chung cư ở Hà Nội nhận được cảnh báo từ ngành Công an về tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Thực tế, cơ quan chức năng đã phát hiện một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lẩn trốn trong các tòa nhà chung cư.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cẩn trọng với người nhập cảnh trái phép lẩn trốn tại các chung cư (Ảnh minh họa)

Thủ đoạn phổ biến là các đối tượng này liên lạc, cấu kết với một số đối tượng người Việt Nam tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch tại khu vực biên giới của Việt Nam với Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Các đối tượng người Việt Nam sẽ trực tiếp đứng ra thuê nhà, chủ yếu là căn hộ chung cư, khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ, sau đó để người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào ở, nhưng không khai báo tạm trú để trốn tránh cơ quan chức năng.

Đây cũng là thực tế phức tạp suốt từ đầu năm 2020 đến nay. Bộ Công an từng phát đi cảnh báo dọc các địa phương trên cả nước có đường biên giới với nước khác về tình trạng hàng trăm người nhập cảnh không thông qua cách ly tập trung, gây nguy cơ cao thẩm lậu dịch bệnh vào nước ta.

Bên cạnh việc tăng cường rà soát, kiểm tra từ phía lực lượng chức năng, việc tố giác tội phạm, người nhập cảnh trái phép từ cộng đồng rất quan trọng. “Tai mắt” nhân dân chính là hệ thống giám sát chặt chẽ và nhạy bén nhất, đặc biệt tại các khu chung cư, nơi vốn có những lỗ hổng lớn về an ninh như: Việc thuê/cho thuê căn hộ còn thiếu chặt chẽ, thiếu thông tin người thuê, chỉ người sống ở đó mới có thẻ ra vào thang máy nên đây là điểm kín đáo, dễ lẩn trốn.

Vì vậy, các cư dân đang sinh sống ở chung cư được khuyến cáo cần đặc biệt chú ý các dấu hiệu nghi vấn sau: Người nước ngoài nhập cảnh trái phép thường đi theo nhóm từ 5-10 người; Ít ra ngoài, ít tiếp xúc với người xung quanh, hàng ngày nhờ người ngoài đến tiếp tế thực phẩm, đồ dùng cá nhân; Không xuất trình được giấy tờ tùy thân, hộ chiếu, thị thực.

Khi nhận thấy dấu hiệu nghi vấn, người dân cần liên hệ ngay tới số điện thoại của Công an phường, Công an Quận nơi cư trú để thông báo tình hình, kịp thời phát hiên người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Nếu thiếu thông tin, mất cảnh giác, dịch bệnh có thể ẩn náu ngay trong những căn hộ “hàng xóm” của mỗi người./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn