ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cam kết không để dân thiếu đói 

Hồng Lĩnh - Phan Nhơn
Tiền hỗ trợ theo các gói sẽ thực hiện theo danh sách đối tượng. Riêng hàng hóa hỗ trợ sinh hoạt hàng ngày, nếu khó khăn cần hỗ trợ, địa phương sẽ nắm danh sách và cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho bà con.
Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân và công nhân Lao động trong khu cách ly. Ảnh: thanhuytphcm.vn

Ngày 3/8, tại cuộc họp giao ban báo chí, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết đang phối hợp các địa phương để đưa bà con về quê, đồng thời, khuyên bà con tránh về quê tự phát không an toàn. Người dân trước khi về quê sẽ được tổ chức xét nghiệm, âm tính sẽ được về quê và thực hiện theo quy định của địa phương. 

Thống kê từ 20/7 đến nay, đã tổ chức đưa 7.023 người từ TP.HCM về quê. Tuy nhiên, vì hoang mang, lo lắng, lượng người hồi hương bằng xe máy từ TP.HCM về miền Trung vẫn đông, không đảm bảo phòng chống dịch, mặc dù đã có công điện của Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu, ở đấy”.

Trao đổi với PV VOV Giao thông, Phó Bí thư Thành uỷ TP.HCM, ông Phan Văn Mãi đã có những chia sẻ về vấn đề này: 

PV: Trong quá trình chờ đợi phối hợp giữa TP.HCM và các địa phương khác, thực tế trong những ngày qua, người dân vẫn hồi hương tự phát. Thành phố đã có giải pháp gì để người dân ngoại tỉnh an tâm ở lại?

Ông Phan Văn Mãi: Bà con ở các tỉnh đang học tập, công tác ở TP.HCM rất lớn, có thể nói hàng triệu người. Chúng tôi đề nghị bà con bình tĩnh, yên tâm ở lại. TP sẽ tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo chăm lo cho bà con. 

Chúng tôi cam kết sẽ không để bà con thiếu đói. TP.HCM đã thành lập trung tâm tiếp nhận và điều phối, viện trợ cấp Thành, Quận, phường xã, phát huy mạng lưới hệ thống chính trị cơ sở, các đoàn thể, tổ chức tình nguyện, Thành ủy đã có chỉ đạo từng Đảng viên, nắm chắc các đối tượng, đặc biệt bà con khó khăn.

Thành phố xác định việc này không phải là một tuần, hai tuần, mà một tháng, hai tháng.

PV: Gói hỗ trợ an sinh xã hội của của thành phố đã được triển khai đến đâu, để đảm bảo người lao động nghèo, thất nghiệp không bị thiếu ăn?

Ông Phan Văn Mãi: Ở đây có sự khác nhau về danh sách giữa các đối tượng theo Nghị quyết 09 của HĐND TP và nhóm đối tượng theo Nghị quyết 26 của TƯ.

Chúng tôi đã đề nghị xã phường nắm chắc danh sách đối tượng công nhân lao động, sinh viên không nằm trong hai đối tượng trên, nhưng mất việc, không có thu nhập, khó khăn; tất cả đều được thống kê, đều được hỗ trợ. 

Tiền hỗ trợ theo các gói sẽ thực hiện theo danh sách đối tượng. Riêng hàng hóa hỗ trợ sinh hoạt hàng ngày, nếu khó khăn cần hỗ trợ, thì địa phương sẽ nắm danh sách và cung cấp đủ nhu yếu phẩm cho bà con.

Do số lượng người dân đông, chúng tôi cũng không bao quát được hết. Nhưng tinh thần là chăm lo hỗ trợ đến tất cả các bà con. Sắp tới chúng tôi sẽ củng cố thêm các công cụ giúp bà con gửi thông tin, để kịp thời chăm lo cho bà con./.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn