ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bộ Ngoại giao thông tin về thủ tục nhập cảnh với người đã tiêm vaccine 

PV
Hiện nay, Việt Nam chưa có quy định riêng về thủ tục nhập cảnh đối với người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.
Ảnh minh hoạ: Getty
Ảnh minh hoạ: Getty

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 8/4, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, hiện nay Việt Nam chưa có quy định riêng về thủ tục nhập cảnh đối với những người đã được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19.

"Trong bối cảnh “hộ chiếu vaccine” đã bắt đầu được một số nước trên thế giới áp dụng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp, nghiên cứu, đánh giá và đề xuất biện pháp xử lý phù hợp đối với vấn đề này", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Theo Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, Bộ Ngoại giao đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng tìm hiểu, tổng hợp kinh nghiệm thực tiễn của các nước nhằm nghiên cứu, đề xuất chính sách xuất nhập cảnh phù hợp, hướng tới mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Trước đó, trong báo cáo mới nhất gửi Bộ GTVT về việc triển khai áp dụng hộ chiếu vaccine tại Việt Nam, Cục Hàng không khẳng định: Việc sớm mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ là rất cấp bách. Từ đây, cơ quan này kiến nghị cơ chế áp dụng hộ chiếu vaccine với khách nhập cảnh.

Theo đó, khách có hộ chiếu vaccine (đã được tiêm vaccine) và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 sẽ được nhập cảnh Việt Nam và giảm đến mức tối thiểu thời gian cách ly tập trung.

Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện Việt Nam chưa có các quy định pháp lý liên quan đến việc triển khai hộ chiếu vaccine tại Việt Nam cũng như đòi hỏi cần có những thỏa thuận liên quan ở cấp Chính phủ, liên bộ giữa Việt Nam và các nước để triển khai áp dụng đối với khách quốc tế nhập, xuất cảnh Việt Nam.

Thông tin thêm, Cục Hàng không cho hay: Khái niệm “hộ chiếu vaccine", hay một loạt các khái niệm khác liên quan như "digital green pass", “green pass" có thể được hiểu là ghi chép về dữ liệu sức khỏe cá nhân, bao gồm tài liệu, giấy tờ chứng minh đã tiêm vaccine hay đã có chứng nhận xét nghiệm âm tính, được xác thực trên nền tảng số.

Lãnh đạo Cục hàng không cho rằng, việc sử dụng dữ liệu điện tử sẽ hạn chế việc làm giả dữ liệu. Sử dụng hộ chiếu vaccine, kết hợp với việc hành khách có kết quả xét nghiệm PCR âm tính là giải pháp hữu hiệu để có thể khởi động lại thị trường vận tải hàng không quốc tế thường lệ.

Trước đó, ngày 5/4, cơ quan hàng không Singapore thông báo từ tháng tới, nước này sẽ tiếp nhận các du khách sử dụng thông hành điện tử có chứng nhận về xét nghiệm và tiêm phòng Covid-19, trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng sáng kiến này.

Singapore Airlines cũng là hãng hàng không đầu tiên thử nghiệm thẻ thông hành điện tử Covid-19 do Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) phát triển.

Hơn 20 hãng hàng không khác, trong đó có  Emirates, Qatar Airways and Malaysia Airlines, cũng đang trong quá trình thử nghiệm thẻ thông hành này.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh