Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bị bỏ mặc nhiều năm, công viên lớn nhỏ ở Hà Nội thi nhau xuống cấp

Minh Hiếu - 02/07/2022 | 5:00 (GTM + 7)

Hà Nội có hơn 60 công viên, vườn hoa lớn nhỏ, phục vụ hơn 8,5 triệu dân. Trung bình cứ 13 vạn người dùng chung một không gian công cộng. Không chỉ thiếu về số lượng, những công viên còn xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng được nhu cầu của người dân và gây lãng phí lớn.

Phần diện tích lớn gạch lát tại Công viên Thạch Bàn bị bong tróc do ô tô, xe máy tự do đi lại

Phần diện tích lớn gạch lát tại Công viên Thạch Bàn bị bong tróc do ô tô, xe máy tự do đi lại

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ông Đoàn Văn Đắc ở Phương Liên, Đống Đa, sau khi nghỉ hưu thường dành vài tiếng mỗi ngày để dạo bộ trong Công viên Thống Nhất. Nhưng những năm gần đây, tần suất ra công viên của ông ít dần: "Khu vui chơi giải trí ở đây hầu như không có, nếu có thì cũng toàn đồ cũ kỹ hết cả rồi. Đường sá thì hỏng hóc, gồ ghề.

Nhà hàng ở đây cũng thế, không có doanh thu là bỏ lại, rất lãng phí. Khu vệ sinh ở đây ít, cho nên sinh ra bậy bạ nhiều. Thứ hai là người ta rào kín quá, gió ít, ra đông lại ngột ngạt thêm".

Theo khảo sát của VOV Giao thông, nhiều hạng mục của Công viên Thống Nhất đã xuống cấp: gạch lát vỉa hè hư hỏng nhiều vị trí.

Đường đi bộ được thảm lại một vài đoạn, xen lẫn những đoạn nứt toác, lồi lõm. Một số trò chơi ra đời cách đây vài thập kỷ, như tàu hỏa chạy quanh công viên, nay nằm phơi mưa nắng.

Tương tự, tình trạng xuống cấp cũng xảy ra ở nhiều công viên lớn nhỏ khác của Hà Nội. Tại quận Long Biên, Công viên Việt Hưng bị bỏ hoang nhiều năm, cỏ mọc um tùm. Hàng rào quanh hồ sụt lún, nghiêng ngả.

Công viên Thạch Bàn bong tróc nhiều phần gạch lát do xe máy, ô tô dự do đi lại, còn phần thảm cỏ bị một số người dân cày xới để trồng rau, nuôi gà. Chị Trần Thủy Tiên, ở Thạch Bàn, khá lo ngại mỗi lần dắt con ra chơi ở công viên gần nhà:

"Đường gồ ghề, chạy mấy lần bị ngã. Công viên thường cho trẻ con đến mà không có chỗ vui chơi, lại gần hồ nữa, khá là nguy hiểm".

Tại Hoàng Mai, Công viên hồ Đền Lừ được cải tạo năm 2019 với kinh phí 10 tỷ đồng, nhưng nay nhanh chóng xuống cấp, nhà vệ sinh xú uế, rác thải tập kết tràn lan.

Tại Khu vui chơi trẻ em ở Công viên Cầu Giấy, các dụng cụ bị mất ốc, đứt dây, không được tu sửa

Tại Khu vui chơi trẻ em ở Công viên Cầu Giấy, các dụng cụ bị mất ốc, đứt dây, không được tu sửa

Tại Công viên Cầu Giấy, sau hơn 8 năm đưa vào sử dụng, khu vui chơi trẻ em không còn đông đúc như trước, khi các dụng cụ bị mất ốc, đứt dây, không ai sửa chữa.

Đỗ Nguyễn Minh Quân, học sinh lớp 9 ở Dịch Vọng, chia sẻ: "Trẻ con ngày trước đến đây chơi nhiều, bây giờ nó càng ngày càng đi xuống, ít dần đi. Em thấy rất nhiều thứ bị hỏng mà họ không sửa lại".

Xuống cấp nhất phải kể đến Công viên Tuổi Trẻ được đầu tư nghìn tỷ cách đây 2 thập kỷ. Hiện một phần diện tích trở thành cơ sở kinh doanh tiệc cưới, nhà hàng. Phần công cộng còn lại thì gạch đá khấp khểnh; ô tô, xe máy dừng đỗ lộn xộn.

Đặc biệt, hệ thống ống trượt, vòng đu quay khổng lồ,… như một bãi phế liệu lộ thiên, hoang tàn, rỉ sét vì mưa gió.

Chạy bộ tại đây hằng ngày nhưng mỗi lần nhìn vào ốc vít, mối nối hoen gỉ là một lần ông Lê Quang Huy cảm thấy phấp phỏng: "Cái này để rất lâu rồi, hoen gỉ, có một ngày nào đó sẽ đổ và mang đến tai họa cho những người đi thể dục trong công viên. Rồi hàng quán trong công viên rất là lộn xộn".

Vỉa hè sụt lún là tình trạng phổ biến ở các công viên lớn nhỏ của Hà Nội

Vỉa hè sụt lún là tình trạng phổ biến ở các công viên lớn nhỏ của Hà Nội

Đầu năm 2022, UBND TP. Hà Nội ban hành kế hoạch về việc cải tạo, nâng cấp và xây mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn giai đoạn 2021-2025.

Tuy nhiên, KTS Trần Huy Ánh, Ủy viên thường vụ BCH Hội Kiến trúc sư Hà Nội không kỳ vọng nhiều vào kế hoạch này, sau những dự án được đầu tư rất lớn nhưng rồi để đó, không được tu sửa thường xuyên:"Tình trạng lãng phí tại công viên ở Hà Nội thì ai cũng nhìn thấy. Phải thay đổi về bản chất, cách tiếp cận, mô hình quản trị. Chẳng hạn như Công viên Thống Nhất, một nhóm bạn trẻ muốn làm công viên cho trẻ em thì hết ban nọ ngành kia, đến giờ cũng chẳng đâu vào đâu cả.

Cái việc của công cộng hãy để công cộng làm. Chính quyền chỉ tham gia mời gọi, tạo điều kiện. Ví dụ như giao cho tổ chức Think Playgrounds một góc để họ vận hành xem thế nào, thay vì những cơ quan sử dụng ngân sách mà cuối cùng không đóng góp được cho xã hội".

KTS Nguyễn Trần Bắc, đồng sáng lập Ashui, tổ chức truyền thông ngành xây dựng cũng đồng tình với việc trả lại bản chất công cộng cho công viên.

Theo ông Bắc, công viên hoạt động từ thuế của người dân, cần được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên như đường sá; đồng thời, cần phá bỏ mọi rào cản để người dân được toàn quyền thụ hưởng và đóng góp, xây dựng.

Tiền Giang tự quyết phí BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Tiền Giang tự quyết phí BOT cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Theo Bộ GTVT, dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận do UBND tỉnh Tiền Giang là cơ quan có thẩm quyền nên việc xác định giá dịch vụ sử dụng đường bộ thuộc thẩm quyền của địa phương này.

Vì sao nhiều người lao vào nhặt vàng, dù biết đó là vụ cướp?

Vì sao nhiều người lao vào nhặt vàng, dù biết đó là vụ cướp?

Liên quan đến vụ cướp tiệm vàng xảy ra ở chợ Đông Ba, (TP. Huế) vừa qua, điều gây chú ý không chỉ là hành vi bất thường của đối tượng gây án, mà còn là việc, rất đông người dân đã lao vào nhặt vàng khi tên cướp tung ra, dù biết chắc đó là một vụ cướp tiệm vàng.

Gần 2.300 tỷ đồng xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành - Đức Hòa

Gần 2.300 tỷ đồng xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành - Đức Hòa

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ra quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành – Đức Hòa, với tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng.

Đi mua đồ ăn sáng, cụ bà 70 tuổi bất ngờ gục xuống đường tử vong

Đi mua đồ ăn sáng, cụ bà 70 tuổi bất ngờ gục xuống đường tử vong

Trong lúc đi mua đồ ăn sáng, cụ bà ngoài 70 ngồi xuống bên đường nghỉ mệt rồi bất ngờ ngã ra đường, khi người dân chạy đến kiểm tra thì cụ bà đã tử vong.

Đèn đỏ trên quốc lộ

Đèn đỏ trên quốc lộ

Có lẽ các nhà quản lý giao thông có lý do để đặt đèn xanh đèn đỏ trên quốc lộ. Song, việc phải dừng chờ đèn đỏ trên đường với rất nhiều phương tiện tải trọng lớn quả là một cảm giác rất hãi hùng.

Video 9 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Video 9 ô tô tông liên hoàn trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Camera hành trình của 1 xe ô tô ghi lại được, chiếc xe tải đã tông từ phía sau, gây ra vụ tai nạn liên hoàn giữa 9 phương tiện.

Sẽ bổ sung mục nơi sinh trong hộ chiếu mới

Sẽ bổ sung mục nơi sinh trong hộ chiếu mới

Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu để có thể bổ sung mục nơi sinh trong phần nhân thân của hộ chiếu mới.