ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xử lý mạnh tay công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy 

Nhằm siết chặt công tác quản lý PCCC tại chung cư, Cảnh sát PCCC Hà Nội đề xuất ngừng cấp điện, nước cho công trình vi phạm về PCCC, bắt buộc mua bảo hiểm cháy.

Nhiều người dân sống ở các khu chung cư vẫn đang phải thấp thỏm sống trong lo âu vì nguy cơ cháy nổ

Tình trạng cháy chung cư cao tầng gây thiệt hại lớn về người và tài sản trong thời gian qua khiến dư luận hết sức lo ngại. Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải tăng cường kiểm tra, rà soát toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy, đồng thời làm rõ trách nhiệm của đơn vị có liên quan khi có dấu hiệu sai phạm.

Trước thực trạng nhiều vụ cháy chung cư lớn xảy ra trong thời gian gần đây, người dân cảm thấy bất an và mong muốn cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý đối với các chủ đầu tư vi phạm các quy định về phòng cháy và chữa cháy.

Theo Cảnh sát PCCC Hà Nội, đến cuối tháng 3, trên địa bàn còn 31 chung cư chưa khắc phục xong hệ thống PCCC, trong đó có đến 15 chung cư khó có khả năng khắc phục. Cảnh sát PCCC đã chuyển hồ sơ liên quan đến các công trình này cho Cơ quan Điều tra Công an TP Hà Nội xem xét, điều tra xử lý.

Về nguyên nhân các chung cư không đảm bảo quy định PCCC, đại diện Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Cứu nạn, cứu hộ, Bộ Công an cho hay, đây là các toà nhà đưa vào sử dụng từ lâu, dù có hệ thống PCCC nhưng trong thời gian dài không duy trì, bảo dưỡng nên hầu hết khi kiểm tra đều không hoạt động; cũng có những toà nhà mà chủ đầu tư đã không chấp hành các quy định về PCCC ngay từ khi xây dựng.

Thực tế, chung cư khi xây dựng đều phải trải qua các bước thẩm duyệt về thiết kế phòng cháy, chữa cháy. Sau khi tòa nhà khánh thành, chủ đầu tư tự nghiệm thu và lập hồ sơ báo cáo, mời các đơn vị phòng cháy đến kiểm tra, kiểm duyệt.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều chủ đầu tư cố tình cho người dân vào ở, trước khi cảnh sát phòng cháy chữa cháy kiểm tra, để cơ quan chức năng khó đình chỉ hoạt động của tòa nhà.

Đại úy Phạm Văn Trưởng - Cán bộ kiểm tra An toàn PCCC

Đây cũng là những khó khăn trong công tác kiểm tra, quản lý nhà nước về PCCC đối với cơ sở nhà cao tầng, được Đại úy Phạm Văn Trưởng – Cán bộ kiểm tra an toàn PCCC – Phòng CS PCCC Số 9 (Hà Nội) cho biết:

“Đối với các công trình nhà cao tầng chưa được nghiệm thu PCCC, đa số đều đã cho người dân vào ở rất đông, việc chúng tôi cưỡng chế người dân không được vào ở là rất khó khăn.

Khó khăn thứ hai, là một số công trình không có khả năng khắc phục, chính chủ họ thông báo là không còn khả năng kinh tế để khắc phục tồn tại. Ngoài ra trong quá trình hoạt động, trong các công trình này vẫn còn các bất cập như hệ thống PCCC không được bảo dưỡng định kỳ, do người dân còn chủ quan”.

Vừa qua, lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng đã có các quyết định mạnh tay với các công trình nhà cao tầng vi phạm các quy định về PCCC. Cụ thể, yêu cầu Sở Xây dựng không cấp phép xây dựng khi công trình chưa được cơ quan Cảnh sát PC&CC cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC; không nghiệm thu và cấp văn bản nghiệm thu chất lượng công trình khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC.

Trung tá Đỗ Ngọc Tuấn - Phó trưởng phòng CS PCCC Số 9

Theo Trung tá Đỗ Ngọc Tuấn – Phó trưởng phòng CS PCCC Số 9 (Cảnh sát PCCC TP Hà Nội), thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành phố và lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, đơn vị này cũng đã có những biện pháp kiên quyết với những vi phạm của các công trình cao tầng về công tác PCCC:

“Thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi đã thường xuyên kiểm tra 7 ngày/lần. Với tất cả cơ sở chây ỳ, không thực hiện thì chúng tôi sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để khởi tố.

Chúng tôi sẽ công khai vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng và tăng cường công tác tuyên truyền với cư dân và tham mưu cho chính quyền địa phương yêu cầu các chủ đầu tư khắc phục triệt để các tồn tại về PCCC”.

Thượng tá Bùi Quang Việt - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ

Còn theo Thượng tá Bùi Quang Việt - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an, để công tác PCCC đạt hiệu quả cao, ngoài sự cố gắng, nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, rất cần sự quan tâm vào cuộc, phối hợp của các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm kiềm chế thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra:

“Chúng tôi mong mọi người dân cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy, chủ động tìm hiểu các kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và thoát nạn.

Lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ (dân phòng, đội phòng cháy chữa cháy cơ sở và chuyên ngành) cần phát huy vai trò trong áp dụng các biện pháp phòng ngừa, cũng như kịp thời phát hiện, triển khai chữa cháy, thoát nạn ngay từ cơ sở”.

Có thể nói, một trong số các nguyên nhân dẫn đến cháy nổ tại các chung cư, nhà cao tầng là do việc đảm bảo an toàn cháy nổ bị xem nhẹ. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất những sự cố cháy nổ xảy ra, các ngành chức năng cần có những phương án xử lý kiên quyết, mang tính răn đe đối với những tòa nhà cao tầng không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy, siết chặt việc cấp phép xây dựng và nghiệm thu công trình, phải đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy đúng quy định.

Khu đô thị Xa La (quận Hà Đông) là nơi có nhiều chung cư vi phạm về PCCC

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, trong tuần qua xảy ra 14 vụ cháy trong đó có: 2 vụ cháy trung bình, 11 vụ cháy nhỏ, 1 vụ cháy rừng. Không có thiệt hại về người. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng trên 32.000.000 đồng. Ngoài ra còn có: 23 vụ chập điện trên cột, 4 sự cố, 1 vụ việc liên quan đến công tác CNCH.

Tuần qua, lực lượng Cảnh sát PCCC TP đã tổ chức kiểm tra định kỳ tại 257 cơ sở, lập 257 biên bản, yêu cầu các cơ sở khắc phục 931 tồn tại, thiếu sót; ra quyết định xử phạt 67 trường hợp vi phạm an toàn PCCC với số tiền 89.300.000 đồng.

Đồng thời, các cơ quan PCCC cũng đã tiếp nhận 12 hồ sơ thiết kế thi công về phòng cháy, 5 hồ sơ thiết kế cơ sở, 3 hồ sơ nghiệm thu về phòng cháy; trả kết quả: 8 hồ sơ thẩm duyệt, 2 hồ sơ nghiệm thu về phòng cháy; tổ chức kiểm tra nghiệm thu 13 cơ sở.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.

 

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn