ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tích cực, chủ động phòng ngừa cháy, nổ tại các khu nhà cao tầng 

VOVGT-Tăng cường công tác kiểm tra và xử lý kịp thời đối với các hành vi vi phạm về xây dựng, sử dụng nhà chung cư khi chưa đảm bảo yêu cầu PCCC...

 

Cảnh sát PCCC Hà Nội tổ chức diễn tập, tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC với các khu chung cư cao tầng

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, trong tuần qua, xảy ra 19 vụ cháy, trong đó có: 1 vụ cháy trung bình, 18 vụ cháy nhỏ. Không có thiệt hại về người. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 98 triệu đồng. Ngoài ra còn có: 11 vụ chập điện trên cột, 7 sự cố cháy bãi phế liệu không gây cháy lan, thiệt hại không đáng kể.

Lực lượng Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cũng đã Tổ chức kiểm tra, nhắc nhở, ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC các cơ sở khu vực xung quanh nơi diễn ra các hoạt động kỷ niệm, khu vui chơi, nơi tập trung đông người; hướng dẫn cơ sở tăng cường lực lượng đảm bảo công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy, kịp thời phát hiện xử lý các tình huống cháy, nổ.

Đồng thời, kiểm tra định kỳ tại 249 cơ sở, lập 249 biên bản, yêu cầu các cơ sở khắc phục 687 tồn tại, thiếu sót; ra quyết định xử phạt 54 trường hợp vi phạm an toàn PCCC với số tiền 79.850.000 đồng.

 

Gọi ngay số điện thoại 114 – đội chữa cháy chuyên nghiệp khi gặp trường hợp cần cứu hộ cứu nạn hoặc sự cố cháy nổ

UBND Thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu chủ đầu tư công trình nhà cao tầng, siêu cao tầng còn các tồn tại, vi phạm về PCCC khẩn trương tổ chức thực hiện các giải pháp khắc phục, thời hạn hoàn thành trước ngày 30/6/2018. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện duy trì thường xuyên, đảm bảo các điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy tại công trình, chấp hành nghiêm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

UBND thành phố Hà Nội cũng giao các sở, ngành, các quận, huyện, thị xã, đơn vị liên quan có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy của chủ đầu tư.

Thiếu tá Tô Hồng Nho - Phó trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về Phòng cháy (Cảnh sát PC&CC Hà Nội)

Thống kê cho thấy, trên địa bàn Hà Nội hiện có khoảng 1.100 công trình nhà cao tầng, phần lớn trong số đó đã đưa vào sử dụng. Theo nhận định của các cơ quan chức năng, phòng cháy chữa cháy tại các chung cư cao tầng đang là thách thức lớn đối với Hà Nội.

Ngoài những tồn tại, thiếu kém về trang thiết bị, nỗi lo phòng cháy, chữa cháy tại các tòa nhà cao tầng trên địa bàn Hà Nội còn có yếu tố chủ quan, buông lỏng quản lý. Trách nhiệm của các cơ quan chức năng, cũng như chủ đầu tư, ban quản lý và ban quản trị tòa nhà cần phải thực hiện như thế nào để đảm bảo an toàn PCCC? Và đến bao giờ, người dân trong các tòa nhà chung cư cao tầng không còn nỗi lo về phòng cháy, chữa cháy?

Nhằm tìm hiểu về vấn đề này, PV Kênh VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi nội dung với Thiếu tá Tô Hồng Nho - Phó trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về Phòng cháy (Cảnh sát PC&CC Hà Nội):

PV: Thưa Thiếu tá Tô Hồng Nho, để thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn PCCC tại tòa nhà chung cư cao tầng thì trách nhiệm của chủ đầu tư, ban quản lý và ban quản trị tòa nhà cần phải thực hiện như thế nào?

Thiếu tá Tô Hồng Nho: Đầu tiên là chủ đầu tư phải có trách nhiệm trong đầu tư, xây dựng và đưa công trình vào sử dụng. Chủ đầu tư phải thực hiện trình duyệt dự án thiết kế về PCCC, chỉ được thi công khi thiết kế về PCCC đã được duyệt.

Đồng thời, kiểm tra giám sát, thi công, chỉ được đưa vào sử dụng khi cơ quan PCCC cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC, cơ quan quản lý xây dựng đồng ý nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng.

Trong quá trình đưa công trình vào sử dụng, phải thường xuyên kiểm tra và duy trì các điều kiện về PCCC, như tổ chức tuyên truyền phổ biến các kiến thức pháp luật, xây dựng phong trào toàn dân PCCC, duy trì hoạt động đội PCCC cơ sở, ban hành nội quy và biện pháp PCCC, tổ chức trang bị và duy trì hoạt động của dụng cụ PCCC và chuẩn bị các điều kiện để phục vụ cho công tác chữa cháy. Cũng như tổ chức, thực tập công tác PCCC xử lý các tình huống cháy nổ có thể xảy ra.

PV: Và trong thời gian tới, lực lượng cảnh sát PCCC sẽ có những giải pháp như thế nào để nâng cao ý thức người dân trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ tại các khu chung cư, nhà cao tầng?

Thiếu tá Tô Hồng Nho: Để nâng cao ý thức của người dân trong vấn đề an toàn PCCC thì cảnh sát PCCC sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức, pháp luật PCCC cho người dân, chủ đầu tư, ban quản trị tòa nhà chung cư, ngoài ra cảnh sát PCCC phối hợp chặt chẽ với cơ quan truyền thông xây dựng các nội dung liên quan đến PCCC tại các nhà cao tầng, chung cư trên địa bàn.

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC qua các hệ thống phát thanh, truyền hình nội bộ, phát tờ rơi, hay qua các buổi, nói chuyện, phổ biến kỹ năng thoát nạn và chữa cháy cho người dân.

Chúng tôi cũng sẽ đặc biệt phổ biến đến người dân những nguy cơ dẫn đến cháy nổ và hậu quả do cháy gây ra, các biện pháp đảm bảo an toàn cháy nổ khi sử dụng các thiết bị điện, đun nấu, thờ cúng, thắp hướng, hóa vàng mã.

Phổ biến việc xử lý vi phạm đối với các hành vi gây mất an toàn cháy nổ. Khuyến các người dân nên chuẩn bị các phương tiện PCCC cũng như các phương án thoát hiểm khi có cháy nổ xảy ra.

PV: Xin cảm ơn ông!

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn