ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phát huy sức mạnh toàn dân trong công tác PCCC 

VOVGT-Xác định rõ vai trò, sức mạnh của quần chúng nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và việc xây dựng phong trào toàn dân PCCC...

UBND huyện Đông Anh đã phối hợp với Phòng cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 5 tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy năm 2018 cho gần 400 cán bộ đoàn của 24 xã, thị trấn trên địa bàn huyện

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tuần qua, Trung tâm Thông tin chỉ huy của Cảnh sát PC&CC Công an TP Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý trên 200 tin báo cháy qua máy điện thoại 114, kịp thời điều động trên 80 lượt xe chữa cháy và xe chuyên dụng xuống hiện trường trực tiếp cứu chữa 7 vụ cháy, xử lý 4 vụ chập điện trên cột và sự cố cháy.

Theo thống kê, cũng trong tuần qua xảy ra 10 vụ cháy, trong đó có: 1 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng khiến 1 người tử vong, 9 vụ cháy nhỏ. Thiệt hại về tài sản ước tính khoảng trên 5 tỷ đồng. Ngoài ra còn có: 7 vụ chập điện trên cột, 11 sự cố cháy bãi phế liệu không gây cháy lan, thiệt hại không đáng kể.

Cuối tuần qua, huyện Đông Anh (Hà Nội) đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PC&CC Số 5 tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy cho lực đoàn viên thanh niên và hội phụ nữ trong huyện. Lớp tập huấn được tổ chức giúp cho các học viên nâng cao kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH, sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy được trang bị; Nắm vững các văn bản quy phạm pháp luật về công tác Phòng cháy và chữa cháy. Trao đổi với chương trình, Trung tá Chu Thành Quân – Phó Đội trưởng Đội Tổng hợp – Phòng Cảnh sát PCCC Số 5 cho biết:

“Chúng tôi thay mặt cơ quan thường trực về PCCC của huyện tuyên truyền sâu rộng từ các cơ quan, xí nghiệp, khu dân cư, hộ gia đình để mọi người nắm bắt được công tác PCCC qua đó có cách xử lý khi tình huống cháy nổ xảy ra, giảm thiệt hại về người và tài sản”.

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ vẫn đang diễn biến phức tạp và ngày càng khó lường, gây thiệt hại nghiêm trọng cả về tính mạng và tài sản.

Vì vậy, để công tác PCCC đạt được kết quả tốt nhất cần phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội, trong đó, mọi hoạt động phòng cháy chữa cháy phải được tiến hành từ cơ sở, quận, huyện, khu phố, đặc biệt là từ các hộ gia đình và từng cá nhân.

Nâng cao trách nhiệm và nghĩa vụ toàn dân đối với phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”“Phương châm chữa cháy 4 tại chỗ

Nghiêm túc, tập trung và chú ý lắng nghe, quan sát… là không khí diễn ra tại buổi tập huấn, tuyên truyền cho người dân về kỹ năng PCCC&CNCH do Cảnh sát PCCC và UBND Phường Vĩnh Tuy (Hà Nội) phối hợp tổ chức mới đây.

Tại buổi tuyên truyền, bên cạnh việc được lắng nghe kiến thức cơ bản về công tác PCCC; hướng dẫn cách sử dụng, trang thiết bị PCCC, người dân còn trực tiếp tham gia vào các tình huống giả định, cách sơ cấp cứu người bị nạn, biện pháp xử lý ban đầu khi có sự cố cháy nổ nổ xảy ra. Kết thúc buổi tuyên truyền, ông Nguyễn Vũ Cường – sinh sống tại Tổ dân cư số 10 phường Vĩnh Tuy (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội), phấn khởi nói:

“Chúng tôi rất phấn khởi vì được tập huấn, tuyên truyền PCCC. Nhân dân hôm nay đi rất đông và nhận thực của họ tôi tin là sẽ được nâng cao hơn rất nhiều bởi vì không có gì bằng tự mình cứu mình, nhất là trong công tác PCCC”.

Qua buổi tập huấn, giúp các học viên nắm vững cách phòng ngừa, cách xử lý khi có cháy nổ

Bên cạnh những buổi tập huấn, nâng cao kỹ năng PCCC cho người dân, công tác kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC tại các khu chung cư, nhà cao tầng cũng được các cơ quan chức năng đặc biệt chú trọng, kiểm tra, kiểm soát.

Ghi nhận tại buổi kiểm tra của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội tại KĐT Times City (Minh Khai, Hà Nội), hệ thống báo cháy tự động tại đây khá đồng bộ và hoạt động hiệu quả.

Đặc biệt, tại những khu vực có nguy cơ cháy nổ lớn như tầng hầm gửi xe đều được trang bị hệ thống chữa cháy với độ nhạy cảm biến nhiệt độ cao, tự động chữa cháy và tạo màng ngăn cháy giúp ngăn đám cháy lan rộng.

Trực tiếp tham gia buổi kiểm tra này cùng lực lượng Cảnh sát PCCC, anh Trần Quý Đôn – một cư dân đang sinh sống tại KĐT Time City, Minh Khai, Hà Nội chia sẻ:

“Tham gia cùng các đoàn liên ngành kiểm tra công tác PCCC thì tôi đã yên tâm hơn phần nào, hệ thống PCCC ở Times City hoạt động rất tốt. Tuy nhiên, tôi mong rằng công tác kiểm tra và bảo trì, bảo dưỡng phải liên tục thì mới biết được nếu như có sự cố xảy ra thì hệ thống hoạt động ổn định hay không”.

Hiểu được những mong mỏi của người dân trong vấn đề đảm bảo an toàn PCCC, thời gian qua, chính quyền nhiều địa phương đã có sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng PCCC cơ sở, thực hiện tốt công tác này với phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ).

Theo ông Trần Nam Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội), để phương châm 4 tại chỗ phát huy hiệu quả hơn, thì nhiệm vụ xây dựng, huấn luyện và trang bị kỹ thuật cho lực lượng chữa cháy tại chỗ là yêu cầu cần thiết:

“UBND Phường Vĩnh Tuy đã xây dựng kế hoạch để triển khai công tác tập huấn công tác PCCC và CNCH đến toàn thể các hộ gia đình với phương châm “4 tại chỗ” thì chúng tôi đã phối hợp với Đội CS PCCC Số 1 (CA TP Hà Nội) tiến hành tổ chức tập huấn, diễn tập để đảm bảo các hộ dân được biết và giảm thiểu các vụ cháy nổ trong thời gian tới”.

Tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của cá nhân cũng như tập thể trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Bên cạnh đó, theo Thượng tá Bùi Quang Việt - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an), về lâu dài, ngoài sự cố gắng, nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, rất cần sự quan tâm vào cuộc, phối hợp của các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm kiềm chế thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra:

“Chúng tôi rất mong mong mọi người dân cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy, chủ động tìm hiểu các kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và thoát nạn. Lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ (dân phòng, đội phòng cháy chữa cháy cơ sở và chuyên ngành) cần phát huy vai trò trong áp dụng các biện pháp phòng ngừa, cũng như kịp thời phát hiện, triển khai chữa cháy, thoát nạn ngay từ cơ sở”.

Có thể thấy, để phong trào toàn dân PCCC hoạt động có hiệu quả, cần có sự tham gia tích cực của toàn xã hội. Từ quan điểm chỉ xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát, người dân cần phải thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” “Phương châm chữa cháy 4 tại chỗ”. Qua đó ý thức chấp hành pháp luật về công tác PCCC của mỗi người dân từng bước được nâng lên.

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn