ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Cách tuyển chọn nữ CSGT có một không hai ở Triều Tiên 

VOVGT - Lực lượng nữ CSGT không chỉ là những người có nhiệm vụ điều tiết giao thông mà còn là lực lượng được kính trọng, thậm chí là mang tính biểu tượng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây 

Nếu có dịp được đi du lịch tại Triều Tiên, hẳn ai cũng sẽ bất ngờ khi hình ảnh của các nữ CSGT có mặt ở khắp nơi. Từ trên những con tem cho tới biển hiệu tuyên truyền từ lớn đến nhỏ; thậm chí còn có hẳn búp bê hình cảnh sát giao thông. Thậm chí, chính phủ Triều Tiên đã thiết lập một trang web chính thức dành riêng cho lực lượng nữ cảnh sát giao thông.

Cách tuyển chọn nữ cảnh sát giao thông tại Triều Tiên vô cùng đặc biệt. Ảnh: Báo Phụ nữ

Khác với cách tuyển dụng cảnh sát giao thông trên thế giới, lực lượng nữ cảnh sát Triều Tiên do đích thân Chủ tịch Triều Tiên lựa chọn kỹ càng. Để được tuyển chọn, họ phải là người chưa kết hôn, ngoại hình hấp dẫn, khỏe mạnh, cao 1mét 60 trở lên, trong độ tuổi từ 16-26. Ngoài ra, họ phải tốt nghiệp phổ thông trung học.

Công việc của các nữ CSGT tại Triều Tiên cũng hề đơn giản. Có mặt trên nhiều ngã tư đường phố, các nữ chiến sĩ phải giữ nét mặt nghiêm nghị, không cười và thoăn thoắt điều tiết giao thông thay đèn tín hiệu do tình trạng thiếu điện thường xuyên xảy ra. Trong những năm gần đây, khi lưu lượng giao thông tại Triều Tiên tăng cao, công việc của các nữ CSGT lại càng vất vả. Nữ chiến sĩ CSGT Ri Myong-Sim (Ri Mi-dông Sim) chia sẻ:

Khi mới bắt đầu công việc này, tôi cảm thấy nó thật khó. Cảm giác như tất cả phương tiện và người qua đường đều nhìn chằm chằm vào tôi. Do đó, mỗi hành động tôi đưa ra phải đi cùng với kỷ luật và tinh thần. Nhưng để làm được điều đó, tôi đã phải trải qua nhiều khóa huấn luyện hết sức vất vả.

Mang trọng trách là biểu tượng của đất nước, “những bóng hồng giao thông” luôn được chính phủ chăm chút từng ly từ trang phục tới mỹ phẩm. Họ được cấp nhiều loại đồng phục tương ứng với từng khoảng thời gian trong năm. Không chỉ vậy, theo cô Ro, chính phủ còn cấp cả mỹ phẩm chất lượng cao để bảo vệ làn da cho lực lượng nữ cảnh sát.

Ngoài trang phục và mỹ phẩm, lực lượng này được nhận đãi ngộ đặc biệt: 800 gram thực phẩm/ngày (trong khi dân thường chỉ 500 gram/ngày), được cấp nhà và chăm sóc sức khỏe miễn phí; được học tập sau tốt nghiệp và điều chuyển sang các vị trí khác sau khi hợp đồng làm cảnh sát giao thông hết hạn.

Nghề cảnh sát giao thông ở Triều Tiên là khá vất vả đối với phụ nữ, thế nên nhà nước Triều Tiên luôn quan tâm và dành những ưu ái đặc biệt cho các nữ cảnh sát này.Ảnh: Báo Phụ nữ

Năm 2013, một nữ CSGT tên Ri Kyong-Sim (Ri Ki-dông Sim) được chính phủ tặng Giải thưởng “Anh hùng Triều Tiên” vì “có tinh thần hy sinh anh hùng để bảo vệ an ninh tại các trụ sở cách mạng trong một tình huống bất ngờ”. Cụm từ “trụ sở cách mạng” thường được dùng để chỉ trụ sở của Chủ tịch Triều Tiên. Song, nhiều nguồn tin cho rằng, nữ cảnh sát Ri đã cứu Chủ tịch Kim trong một vụ tai nạn xe hơi hoặc âm mưu ám sát. Và đó cũng là một phần lý do vì sao chính phủ Triều Tiên đối xử đặc biệt với lực lượng nữ cảnh sát giao thông.

Thậm chí, hình ảnh của các nữ chiến sĩ CSGT Triều Tiên cũng gây ấn tượng với bất cứ du khách nào khi tới đây. Anh Simon (Si-mông), một người kinh doanh du lịch tại Triều Tiên cho biết:

Những nữ chiến sĩ CSGT là biểu tượng của Bình Nhưỡng. Bạn không thể thấy họ ở bất cứ thành phố nào khác ở Triều Tiên. Họ cũng là điểm nhấn thu hút khách du lịch tại đây nhờ vào ngoại hình và những bộ đồng phục bắt mắt và rất đặc biệt.

Dù mỗi một quốc gia có các cách tuyển chọn cũng như đãi ngộ khác nhau, nhưng dù là ở Triều Tiên hay Việt Nam, hình ảnh nữ chiến sĩ CSGT vẫn luôn để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân. Họ hàng ngày vẫn âm thầm đóng góp một phần không nhỏ vào công tác giữ gìn, đảm bảo ATGT để mỗi người dân được an toàn trên những cung đường.

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn