Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa hơn 185 tỷ USD

Như Ngọc - Anh Thư - 01/07/2022 | 9:20 (GTM + 7)

Từ nay đến cuối năm, Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước sẽ khẩn trương đưa hệ thống công nghệ thông tin cho Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) ký với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào vận hành, đảm bảo giao dịch trên thị trường trơn tru, không có hiện tượng nghẽn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

# Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị quyết về việc phân bổ, cắt giảm, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022 giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương. 

Còn NHNN đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài đối với khách hàng, qua đó siết cho vay BĐS 'trá hình' vay tiêu dùng. 

# Mặc dù XK từ đầu năm còn khó khăn, nhưng Bộ NN&PTNT vẫn kiên định với mục tiêu xuất khẩu cả năm đạt 55 tỉ USD, vượt 5 tỉ USD so với Chính phủ giao. 

Và trong 6 tháng qua, với thị trường quốc tế, có 4 thị trường (Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) nhập khẩu nông lâm thủy hải sản lớn nhất của Việt Nam. 

# Cũng liên quan đến XNK, 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt hơn 185 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, chi phí cũng khá cao và giá trị thu về không lớn.

Đề cập giải pháp kéo giảm được chi phí, đồng thời tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp trong các hoạt động xuất khẩu trong thời gian tới, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương cho biết: "Hiện nay chúng ta cũng đã đưa những vấn đề này vào trong các Nghị quyết và sẽ đẩy mạnh triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Đặc biệt, hiện nay chúng ta có thuận lợi rất lớn là đang có đà phục hồi tốt sau đại dịch COVID-19 thì cũng sẽ góp phần giúp cho các doanh nghiệp của chúng ta sẽ có thể sắp xếp lại, tái cơ cấu trong chuỗi cung ứng ở một giai đoạn mới".

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực logistics cũng cần phải có những thay đổi để góp phần kéo giảm chi phí trong hoạt động logistics.

# Tổng Cục thống kê đánh giá, lạm phát những tháng tới còn căng thẳng do giá xăng-dầu tăng, tạo sức ép lớn lên chi phí sản xuất của doanh nghiệp và tiêu dùng của người dân. 

Còn tính từ đầu năm, trong số 76,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, thì lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy chiếm đa số. 

# Giá xăng dự báo sẽ giảm trong chiều nay (1/7) sau 7 lần tăng liên tiếp, mức giảm được dự báo là dưới 1.000 đồng/lít. 

Trong khi đó, nhiều loại thực phẩm đang tiếp tục tăng giá mạnh, như giá hải sản tăng tới hơn 100%; thịt lợn, gà tăng vọt sau nhiều tháng rớt xuống đáy... phản ánh rõ những tác động từ sự leo thang của giá xăng-dầu. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, chúng ta cùng xem phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6 có những diễn biến nào nổi bật:

Đóng cửa ngày giao dịch 30/6, bảng giá hàng hoá nguyên liệu chìm trong sắc đỏ. Trong tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới, chỉ có 3 mặt hàng giữ được đà tăng.

Mức sụt giảm rất mạnh của nhiều mặt hàng quan trọng đã kéo chỉ số MXV- Index giảm sâu gần 4%, về mức 2.681 điểm, thấp nhất kể từ cuối tháng 2. Tuy nhiên GTGD toàn Sở vẫn tăng hơn 10%, đạt 4.800 tỷ đồng.

Khí tự nhiên là mặt hàng suy yếu mạnh nhất, 16%, đóng cửa ở 5,42 USD trên 1 triệu đơn vị nhiệt Anh, là mức thấp nhất trong hơn 3 tháng trở lại đây.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA, tổng tồn kho khí gas tự nhiên của Mỹ tăng mạnh lên 2.251 tỷ feet khối trong tuần qua. Thông tin trên đã gây sức ép lớn khiến mặt hàng này lao dốc trong hôm qua.

# Nền kinh tế Anh đang “vật lộn” dưới áp lực từ lạm phát hai con số và khả năng suy thoái kinh tế, gây kho cho Ngân hàng trung ương Anh trong quyết định tăng lãi suất. 

Còn lạm phát tại Tây Ban Nha đã tăng lên mức cao nhất trong 37 năm qua, ở mức 2 con số trong bối cảnh giá lương thực và nhiên liệu tăng cao. 

# Theo thống kê, các nước phương Tây đã phong tỏa 30 tỷ USD tài sản của các nhà tài phiệt và quan chức Nga, đồng thời đóng băng 300 tỷ USD thuộc sở hữu của ngân hàng trung ương Nga. 

Nga cũng vừa tuyên bố. sẵn sàng làm việc với LHQ để ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu, đồng thời thực hiện các nghĩa vụ xuất khẩu lương thực và phân bón của mình. 

Thị trường chứng khoán

# Cụ thể, từ nay đến cuối năm, Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước sẽ khẩn trương đưa hệ thống công nghệ thông tin cho Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) ký với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào vận hành, đảm bảo giao dịch trên thị trường trơn tru, không có hiện tượng nghẽn.

Và dự kiến trong tháng 8, nhà đầu tư sẽ có thể giao dịch cổ phiếu lô lẻ. Về vấn đề này, bà Tạ Thị Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, UBCKNN cho biết: "Với câu chuyện về giao dịch lô lẻ, trước đây bên HOSE đã nâng từ 10 lên 100 cổ phiếu với lý do chính là vì thời điểm đó cũng đang gặp nhiều trục trặc do thanh khoản tăng đột biến.

Thế thì, sắp tới Sở GDCK TP.HCM đang test trở lại với các thành viên để quay lại và dự kiến việc giao dịch lô lẻ sẽ trong tháng 8. Hiện nay việc test với các thành viên lưu ký khá là thuận lợi và theo tôi được biết là tháng 7 sẽ xong".

# Theo SSI Reseach, Với việc vừa cắt xuống dưới mốc quan sát 1.200 điểm, VNIndex có thể sẽ kiểm định lại khu vực này trong phiên cuối tuần. Nếu chinh phục thành công đi cùng với thanh khoản tốt, khả năng chỉ số sẽ nối dài đà hồi phục về vùng 1.211 – 1.223 điểm.

Ngược lại nếu thành công, VNIndex có thể sẽ kiểm lại vùng đáy ngắn hạn tháng 5 quanh vùng 1.160 điểm.

Xúc động Lễ truy điệu và tiễn đưa 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Xúc động Lễ truy điệu và tiễn đưa 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh khi làm nhiệm vụ

Ngày 5/8, Đảng ủy Công an TP. Hà Nội tổ chức trọng thể lễ tang theo nghi thức của lực lượng Công an nhân dân đối với 3 liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại quận Cầu Giấy.

Đi một chặng vẫn phải có số dư ETC đủ cho nửa tuyến, nhiều tài xế kêu vô lý

Đi một chặng vẫn phải có số dư ETC đủ cho nửa tuyến, nhiều tài xế kêu vô lý

Từ khi chính thức thu phí không dừng trên toàn bộ cao tốc, rất nhiều tài xế bất ngờ khi lưu thông qua trạm thu phí phải có tối thiểu 50% phí toàn tuyến.

Phí không dừng: Nhất định không để dừng thêm

Phí không dừng: Nhất định không để dừng thêm

Việc thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến cao tốc đã chính thức được thực hiện từ 1/8. Theo lộ trình, các tuyến quốc lộ sẽ phải thực hiện thu phí không dừng vào năm 2023 và đến năm 2025, sẽ thực hiện toàn bộ thu phí không dừng ở các trạm thu phí.

Xử phạt hơn 18 triệu đồng chủ xe không bằng lái, gắn biển “ngũ quý 9” giả

Xử phạt hơn 18 triệu đồng chủ xe không bằng lái, gắn biển “ngũ quý 9” giả

Chiều qua (4/8), Công an TP Hà Tĩnh phối hợp với Phòng CSGT và Công an huyện Hương Khê vừa tiến hành xử phạt tài xế điều khiển xe ô tô gắn biển “ngũ quý 9” gây xôn xao trên mạng xã hội.

Va chạm giữa 2 xe đầu kéo, tài xế may mắn thoát chết

Va chạm giữa 2 xe đầu kéo, tài xế may mắn thoát chết

Khoảng 5h00' ngày 05/8 trên tuyến QL5 cũ đoạn qua ngã tư Sài Đồng theo hướng đi trung tâm TP. Hà Nội xảy ra va chạm giữa 2 xe đầu kéo.

Phát hiện 14 xe ben quá tải, đang dừng bên đường để né chốt CSGT

Phát hiện 14 xe ben quá tải, đang dừng bên đường để né chốt CSGT

Phát hiện chốt CSGT, 14 xe ben chở đất đã dừng đậu bên đường để né tránh sự kiểm tra…

Đoàn lãnh đạo Bộ Thông tin - Văn hoá và Du lịch Lào thăm và làm việc với Kênh VOV Giao thông

Đoàn lãnh đạo Bộ Thông tin - Văn hoá và Du lịch Lào thăm và làm việc với Kênh VOV Giao thông

Chiều ngày 5/8, tại Toà nhà VOV TP.HCM, Kênh VOV Giao thông đón tiếp Thứ trưởng Bộ Thông tin - Văn hoá và Du lịch Lào; Tổng giám đốc Đài phát thanh Quốc gia Lào đến thăm và làm việc.