ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Xét nghiệm mọi hành khách đến từ Châu Âu và Mỹ, phấn đấu có kết quả sau 30 phút 

Văn Hải - VOV1
Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hầu hết các ca mắc COVID-19 ở nước ta đều do xâm nhập từ vùng dịch thuộc nhiều nước Châu Âu. Do đó, từ hôm nay (15/3), Việt Nam xét nghiệm đối với hành khách đến từ Châu Âu và Mỹ, ngay tại các cửa khẩu quốc tế.
Lấy mẫu xét nghiệm với hành khách đến từ Châu Âu và Mỹ - Chỉ trong 30 phút
Phần lớn các ca mắc COVID-19 ở Việt Nam đều do xâm nhập từ vùng dịch thuộc nhiều nước châu Âu.

Tại hội nghị trực tuyến tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ chống dịch Covid-19 diễn ra sáng nay, tại Hà Nội, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian gần đây, hầu hết các ca mắc ở nước ta đều do xâm nhập từ vùng dịch thuộc nhiều nước Châu Âu. Do đó, từ hôm nay, Việt Nam thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với hành khách đến từ Châu Âu và Mỹ, ngay tại các cửa khẩu quốc tế.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã áp dụng cách ly y tế tập trung đối với tất cả hành khách đến từ khu vực Schengen, Anh, Bắc Ai-len, Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Chúng ta mở rộng diện xét nghiệm, tất cả những trường hợp này là xét nghiệm miễn phí theo chỉ định của cơ quan y tế. Chúng tôi yêu cầu các địa phương lập danh sách các trường hợp khai báo y tế điện tử tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả những đối tượng trong vòng 14 ngày qua đã ở Việt Nam. Công suất xét nghiệm hiện nay đã được đẩy nhanh rất nhiều. Chúng tôi cũng đã yêu cầu các đơn vị phải trả kết quả trong 24h. Tới đây chúng tôi sẽ có gắng rút ngắn thời gian trả kết quả.”

 

Hiện Bộ Y tế đang tích cực phối hợp với các Tập đoàn viễn thông trong nước đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho việc khai báo y tế toàn dân. Tất cả các cơ sở du lịch, cơ sở lưu trú đều phải có mã QR code để thuận tiện cho các hành khách khai báo y tế. Ban chỉ đạo quốc gia cũng đã phát sim điện thoại cho đầu mối tại hơn 700 xã, phường, thị trấn trong cả nước để cùng lúc có thể nhận được sự chỉ đạo, từ đó triển khai một cách thống nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm: “Sắp tới chúng ta tiếp tục tận dụng triệt để công nghệ thông tin trong truy xuất nguồn gốc các hành khách, quản lý các trường hợp tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh. Trước đây, để kiểm soát các hành khách trên chuyến bay VN0054, cơ quan chức năng mất tới 4 ngày nhưng chuyến sau đó chỉ mất 2 ngày, bây giờ chỉ mất nửa ngày và đang phấn đấu rút xuống còn 30 phút”./.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh