ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

VOV.VN: Sức trẻ và bản lĩnh tuổi 20 

Kiều Tuyết - Hải Hà
Ở tuổi 20, VOV điện tử đang căng tràn sức trẻ, sức sáng tạo, song cũng đã đủ trưởng thành để khẳng định vị thế, bản sắc của mình, tích cực góp phần cùng với các phương tiện truyền thông khác của VOV.
Đại hội Chi bộ VOV.VN nhiệm kỳ 2015-2020
Đại hội Chi bộ VOV.VN nhiệm kỳ 2015 - 2020

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Là một trong các tờ báo mạng điện tử xuất hiện sớm hàng đầu ở Việt Nam ngay sau khi nước ta hòa mạng internet, sự ra đời của báo điện tử  VOV.VN là cột mốc quan trọng trong lịch sử  phát triển của Đài Tiếng nói Việt Nam. Lớn lên cùng quá trình hội nhập của đất nước, ở tuổi 20, VOV điện tử không chỉ tự tin khẳng định vai trò là người bạn đồng hành tin cậy của hàng triệu độc giả trong và ngoài nước, cũng không chỉ giúp nối dài cánh sóng VOV, mà còn làm được nhiều điều ấn tượng hơn thế.

“Riêng VOV, tôi có cảm giác rằng sức lan tỏa rất lớn, những đường lối chính sách, những thông tin. Đọc những thông tin ở đó cập nhật rất nhanh . Thông tin qua VOV tác động mạnh hơn rất nhiều đặc biệt với các vị lãnh đạo, quan chức”.

“Vov.vn rất phong phú, không chỉ cập nhật mà còn đa dạng tin bài, còn giúp bạn đọc dễ dàng theo dõi các chương trình hấp dẫn khác trên các phương tiện truyền thông của Đài”.

“Thường thì em cũng hay xem những trang chính thống như vov, bởi vì em thấy bây giờ có rất nhiều trang báo chí không chính thống và lá cải. E thấy trang vov đưa thông tin khá chính xác và em rất tin tưởng”

“Giữa thời buổi nhiễu loạn thông tin, tin nhiều nhưng thật giả lẫn lộn, giật gân câu khách, tôi chọn vov.vn vì sự đĩnh đạc chính thống”.

Đó là những đánh giá của bạn đọc VOV.VN về tờ báo điện tử mà lâu nay họ hằng gắn bó. Một độc giả thường xuyên của báo từ những ngày đầu- nhà văn Nguyễn Văn Thọ cho hay, VOV.VN có ý nghĩa rất lớn đối với những người sống, làm việc tại nước ngoài như ông:

“Khi đó những người thợ khách phải lăn lộn kiếm sống ở nước ngoài thì chúng tôi không có báo giấy, hoặc có nhưng rất chậm. Chính là các báo điện tử trong đó có báo điện tử VOV trong những bước khởi đầu rất được chúng tôi chú ý. Báo thể hiện một tinh thần làm báo nghiêm túc và đứng đắn, từ việc đưa tin, giật tít, nội dung, làm sao bám sát sự thật đất nước. Những người bạn nước Đức cũng dần dần nhận ra, đây đúng là một tờ báo là tiếng nói của Chính phủ và nhân dân trong nước”.

Đêm thơ Phan Vũ và em ơi Hà Nội phố năm 2010
Đêm thơ Phan Vũ và em ơi Hà Nội phố năm 2010

Ngày 3 tháng 2 năm 1999, cùng với việc xuất bản tờ Tuần báo “Tiếng nói Việt Nam”, báo điện tử VOV cũng chính thức ra mắt, với tên gọi ban đầu là VOVNews, trở thành một trong các báo điện tử sớm nhất nước. Nhà báo Trần Mai Hạnh, Nguyên Tổng Giám đốc Đài TNVN, người ký Quyết định thành lập Báo điện tử VOV khẳng định, Vov.vn ra đời là dấu mốc Đài TNVN chuyển đổi theo mô hình tổ hợp truyền thông đa phương tiện. 

Ông cho biết, riêng với báo điện tử VOV, cái khó không chỉ ở việc tổ chức xây dựng, vận hành báo mà còn rất khó trong việc xin giấy phép xuất bản báo, bởi Đài Phát thanh mà lại tiên phong trong xuất bản báo điện tử, là việc chưa có tiền lệ. Theo PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên TW Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN, VOV.VN đã vượt xa hơn cả những mong muốn của Lãnh đạo Đài ở thời điểm thành lập báo:

“Lúc đầu cũng nghĩ là cánh tay nối dài cho phát thanh, nhưng sau này nó đã trở thành một trong các thành viên chững chạc của VOV. Đến nay VOV.VN đã trở thành một trong 4 thành viên của đại gia đình VOV, gồm phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử. 

Đặc biệt, báo điện tử với lợi thế của báo điện tử, chi phí sản xuất tin bài không lớn lắm, nhưng phạm vi thì không chỉ trong nước mà thế giới, tinh nhanh nhạy, kể cả tương tác trên báo điện tử, rồi chúng ta có thể có các video clip, kể cả âm thanh và hình ảnh…. Làm cho báo điện tử của Đài có một gương mặt riêng, thế mạnh riêng".

Nhà báo Phạm Mạnh Hùng - Tổng biên tập Báo điện tử VOV.vn. Ảnh: Quang Hùng

Qua 20 năm, đã có thêm hơn 100 cơ quan báo điện tử, cùng hàng chục báo và tạp chí điện tử của báo in ra đời, song VOV điện tử luôn khẳng định sự khác biệt và nổi bật trong làng báo mạng. Nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Tổng biên tập VOV.VN chia sẻ: 

“Tôi nghĩ điểm khác biệt lớn nhất của báo điện tử vov.vn chính là hội tụ được rất nhiều, nó thể hiện được tính đa phương tiện, đa loại hình rất rõ. Gần như hầu hết các nội dung quan trọng hoặc đặc sắc của các kênh phát thanh, của các kênh truyền hình lớn của đài thì đều được khai thác sử dụng lại đưa lên báo điện tử. 

Cho nên nó tạo ra được cái bản sắc riêng cũng như là tính phong phú đa dạng của báo và báo điện tử chắc là cũng là một trang báo duy nhất được làm có làm bằng nhiều thứ tiếng dân tộc thiểu số như thế ở Việt Nam. Chắc là chưa có, chúng ta có 12 ngôn ngữ ở trên đấy, ngoài tiếng Việt và tiếng Anh là 2 bản chính".

Liên hoan văn nghệ quần chúng VOV lần thứ 6 năm 2011
Liên hoan văn nghệ quần chúng VOV lần thứ 6 năm 2011

Không chỉ cung cấp thông tin, định hướng độc giả trước những vấn đề thời sự chính trị xã hội trong nước và thế giới, VOV.VN còn trở thành một trong những nguồn tin chính thống có uy tín, được hầu hết các báo điện tử lớn ở trung ương, địa phương và các Bộ, Ngành, Hội, Đoàn thể trích dẫn lại.

Đặc biệt, trong công cuộc xây dựng và chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng, lãng phí, chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa”, với hàng nghìn tin, bài kịp thời góp tiếng nói để các cơ quan chức năng đẩy nhanh việc phanh phui, điều tra và xử lý các vụ việc nóng, Đồng chí Phan Diễn, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đánh giá, VOV.VN là một trong những báo dũng cảm, đi đầu:

“Tôi đã có một số lần làm việc với vov.vn trả lời phỏng vấn của các bạn. Tôi đánh giá rất cao quan điểm và cách tiếp cận vấn đề. Khi phỏng vấn các vấn đề liên quan đến chính trị, tôi thấy Đài rất thẳng thắn, đi thẳng vào các vấn đề mà dư luận quan tâm, không né tránh, nhưng đồng thời cũng thể hiện rõ tính xây dựng ngay trong từng câu hỏi”.

Ấn tượng với các tin bài chuyên về quân sự - quốc phòng trên VOV.VN, Đại tướng Ngô Xuân Lịch , Ủy viên bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, VOV.VN là một trong những báo điện tử hàng đầu, có uy tín và trách nhiệm cao; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an ghi nhận: VOV.VN đã luôn đồng hành với lực lượng công an nhân dân, phản ánh sinh động toàn diện các mặt công tác công an, góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Ở góc độ là chuyên gia truyền thông và báo mạng điện tử, ông Lê Quốc Minh- Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam cho rằng: 

“Một trong những lợi thế của vov.vn là ra đời khá sớm trong làng báo điện tử Việt Nam, như vậy cũng giúp cho nắm giữ được 1 vị thế nhất. Có thể thấy trong thời gian vừa qua được sự ủng hộ của lãnh đạo Đài và của bản thân tòa soạn vov.vn đã có những thay đổi từ hình thức đến nội dung đặc biệt tôi đánh giá cao nội dung khi vov.vn đã mạnh dạn nêu những vấn đề khá hóc búa, thu hút sự quan tâm và thậm chí tranh cãi của xã hội với một góc nhìn riêng, có thể nói là khá dũng cảm khi dám nêu bật được những vấn đề như vậy trong khi các cơ quan báo chí chính thống khác thấy dè dặt hơn”.

PGS TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN cho rằng, VOV.VN ở tuổi 20 đã hội tụ đầy đủ kinh nghiệm, bề dày và cả thuyền thống của Đài TNVN

Trong thư chúc mừng VOV.VN tròn 20 tuổi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi “Báo điện tử VOV luôn làm tốt nhiệm vụ thông tin một cách hiệu quả và sáng tạo”. Thủ tướng khẳng định: “Không chỉ giúp Đài Tiếng nói Việt Nam nối dài cánh sóng, Báo điện tử VOV còn là một trụ cột truyền thông quan trọng của Đài Tiếng nói Việt Nam trên không gian mạng, địa hạt thông tin vô cùng nóng bỏng, quyết liệt, đã và đang đóng vai trò hết sức quan trọng chi phối dư luận xã hội, tư tưởng, tình cảm của công chúng”.  

PGS TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN cho rằng, ở tuổi 20, VOV.VN đã tích lũy một bề dày rất đáng tự hào:

“Đối với báo điện tử của VOV, có thể nói đã có một bề dày, hội tụ đủ kinh nghiệm, bề dày, và kể cả truyền thống của Đài TNVN,  từ đó thực hiện nhiệm vụ của mình, tạo gương mặt riêng , giọng nói riêng trên Đài TNVN, để phục vụ công tác tuyên truyền của Đảng và Nhà nước”.

Không tự mãn với những gì làm được, VOV.VN vẫn đang không ngừng tìm tòi đổi mới, để ngày càng thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, đáp ứng tốt hơn các nhu cầu ngày càng đa dạng và khắt khe của công chúng. Ông Phạm Mạnh Hùng, Tổng biên tập VOV.VN chia sẻ:

“Chúng tôi cũng như các kênh truyền hình của đài góp phần xây dựng một thương hiệu chung cho tiếng nói Việt Nam tỏa sáng ở trên tất cả các không gian và các nền tảng, không gian về phát thanh, không gian về truyền hình và không gian về internet. Và những cái loại hình truyền thông mới mà chúng ta tiếp cận được thì tôi nghĩ với sự cố gắng và khát vọng của tòa soạn với những điều kiện mà tôi nói nếu được đáp ứng thì báo điện tử vẫn có thể duy trì và phát triển được trong tương lai”.

VOV không ngừng tìm tòi đổi mới để ngày càng thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền...
VOV không ngừng tìm tòi đổi mới để ngày càng thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền... Ảnh: Quang Hùng

Từ chỗ là một công cụ nối dài cánh sóng VOV, đảm nhận chủ yếu thông tin đối ngoại, đến nay, VOV.VN đã và đang khẳng định là một tờ báo điện tử hàng đầu, nhanh nhạy, hấp dẫn về nội dung, ngay ngắn về quan điểm, dũng cảm và sắc bén về tính chiến đấu trên mặt trận thông tin, được hàng triệu độc giả trong và ngoài nước tin yêu, gắn bó.

Tuổi 20, VOV điện tử đang căng tràn sức trẻ, sức sáng tạo, song cũng đã đủ trưởng thành để khẳng định vị thế, bản sắc của mình, tích cực góp phần cùng với các phương tiện truyền thông khác của VOV, viết nên những trang sử mới của Đài Tiếng nói Việt Nam./.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn