Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Vệ sinh cuối tuần

Phạm Quang Vinh - 24/06/2022 | 6:30 (GTM + 7)

Chúng ta xây các khu đô thị, chúng ta ban hành những quy định, quy tắc ứng xử trong các khu dân cư, nhưng chừng đó là chưa đủ để tạo nên những cộng đồng văn minh.

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Bao lâu rồi bạn không nói chuyện hoặc không làm một việc gì đó cùng với những người hàng xóm trong khu phố của bạn?”.

Trong cuộc sống ngày nay, có rất ít cơ hội cho những người cùng sống trong một khu dân cư, khu phố có thể giao tiếp với nhau một cách thường xuyên.

Trước đây, ở các làng xã, những dịp hội làng, những ngày mùng một, mọi người có thể gặp nhau ở đình làng, hay gặp nhau ở chợ. Những giao tiếp về mặt con người như vậy, hiện nay có thể nói là không có nhiều.

Tôi muốn nhắc đến một hoạt động tương đối phổ biến khoảng vài chục năm trước đây, đó là hoạt động vệ sinh cuối tuần của các khu phố, khu dân cư.

Ảnh minh họa - Nhipsonghanoi

Ảnh minh họa - Nhipsonghanoi

Vào ngày cuối tuần, mọi người cùng nhau dọn dẹp, vệ sinh đường phố, ngõ xóm, cùng đi dọn rác, giúp không gian xung quanh trở nên sạch sẽ, thoáng đãng hơn.

Tôi nghĩ đây là hoạt động mang lại một số ý nghĩa, tác dụng rất quan trọng.

Trước hết, đó là ý thức công cộng, bởi không ít lần, chúng ta thường than vãn về ý thức của cư dân đô thị, mọi người thường vứt rác, thu gom rác của nhà này để các nhà kia… Thế thì việc chúng ta cùng với nhau tự dọn vệ sinh là một cơ hội rất tốt để xây dựng một ý thức công cộng. Mọi người cùng chia sẻ với nhau, giữ gìn nơi mình sống được sạch sẽ.

Thứ hai, với các cư dân, đặc biệt là ở đô thị (nơi mà mọi người ít có cơ hội giao tiếp hơn ở nông thôn) đây là hoạt động để mọi người có thể giao lưu, nói chuyện, trao đổi với nhau, có thể quét dọn, xong rồi chúng ta ngồi uống nước. . nói chuyện.

Đó là một hoạt động rất là tốt, giúp cho mọi người hiểu biết và cảm thông với nhau nhiều hơn, hạn chế được những khúc mắc, mâu thuẫn có thể có trong cộng đồng.

Và có một tác dụng nữa rất quan trọng, đặc biệt là đối với các gia đình trẻ. Đó là nó sẽ giúp rất nhiều cho việc hỗ trợ giáo dục trẻ em, vừa là giáo dục giữ gìn vệ sinh, ý thức công cộng, vừa là giáo dục các em, các cháu có được kỹ năng nhất định về thể chất. Nói vậy chứ dọn vệ sinh cũng không dễ.

Tôi nhìn thấy có một thực tiễn là khá nhiều cháu, thậm chí không biết cách cầm chổi thế nào.

Nhiều cháu lớn lên rồi sẽ nghĩ rằng, việc dọn vệ sinh, giữ vệ sinh chỉ là việc của các công nhân vệ sinh môi trường, điều đó là không đúng.

Hoạt động vệ sinh cuối tuần, nếu chúng ta làm được nó sẽ giúp cho các cháu rất nhiều. Chúng ta có được một thế hệ mà mọi người coi trọng giá trị công cộng, có ý thức công cộng tốt hơn.

Đối với cá nhân tôi, thì tôi mong mỏi là một lúc nào đó, chúng ta có thể khôi phục được hoạt động như vậy. Rất cần các chính quyền của các đô thị và các vùng nông thôn quan tâm đến điều này.

Tôi nghĩ đây tuy là một việc không khó, nhưng rõ ràng là một việc quan trọng, có thể mang lại nhiều lợi ích.

Cùng dọn vệ sinh cuối tuần là một sáng kiến đã chứng minh được sự hiệu quả trong cộng đồng. Và rất mong một lúc nào đó, chúng ta sẽ thấy hoạt động đó được các chính quyền cơ sở phát động trở lại, biến nó thành một hoạt động thường xuyên. 

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Vào khoảng 5h45' ngày 26/6, tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì hướng Quốc lộ 5 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, khiến 2 thanh niên điều khiển xe gắn máy tử vong tại chỗ.

Đừng đặt nhân dân vào thế bất khả kháng

Đừng đặt nhân dân vào thế bất khả kháng

Việc dùng ngân sách mua lại một số dự án BOT chưa từng có tiền lệ. Dù chưa có quyết định cuối cùng trong việc Nhà nước có mua lại hay không, song đây cũng là bài học trong việc triển khai dự án BOT, cả cho phía cơ quan quản lý nhà nước và nhà đầu tư.

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Theo đó, vào lúc 1h30 sáng ngày 26/6, sau khi nhận tin báo cháy từ Trung tâm chỉ huy 114 tại số nhà 51 ngõ 43 Cổ Nhuế (P. Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm), Công an Q. Bắc Từ Liêm đã điều động 1 xe chỉ huy và 2 xe chữa cháy.

Hà Nội: Xe khách cháy trơ khung tại Đại lộ Thăng Long

Hà Nội: Xe khách cháy trơ khung tại Đại lộ Thăng Long

Chiều ngày 26/6, một vụ hỏa hoạn đã làm xe khách giường nằm bốc cháy dữ dội. Rất may vụ việc không có thiệt hại về người.

Cắt thùng xe quá tải, cơi nới đi vào cao tốc

Cắt thùng xe quá tải, cơi nới đi vào cao tốc

Đây là khẳng định của Đại tá Vũ Quang Thái - Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cục CSGT, thể hiện quyết tâm sẽ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát trọng tải và cưỡng chế cắt thành thùng cơi nới của xe vi phạm trên các tuyến cao tốc.

Triển lãm ảnh báo chí 'Dấu ấn 3': Khoảnh khắc đẹp trong 2 năm đại dịch

Triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn 3": Khoảnh khắc đẹp trong 2 năm đại dịch

Triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn 3" do CLB phóng viên ảnh Hà Nội tổ chức quy tụ hơn 100 tác phẩm ảnh báo chí được chọn lọc công phu qua lăng kính của các phóng viên ảnh đang công tác tại những cơ quan báo chí trong nước và các nhiếp ảnh gia, phóng viên ảnh tự do ở Hà Nội.

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.