Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Vệ sinh cuối tuần

Phạm Quang Vinh - 24/06/2022 | 6:30 (GTM + 7)

Chúng ta xây các khu đô thị, chúng ta ban hành những quy định, quy tắc ứng xử trong các khu dân cư, nhưng chừng đó là chưa đủ để tạo nên những cộng đồng văn minh.

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Bao lâu rồi bạn không nói chuyện hoặc không làm một việc gì đó cùng với những người hàng xóm trong khu phố của bạn?”.

Trong cuộc sống ngày nay, có rất ít cơ hội cho những người cùng sống trong một khu dân cư, khu phố có thể giao tiếp với nhau một cách thường xuyên.

Trước đây, ở các làng xã, những dịp hội làng, những ngày mùng một, mọi người có thể gặp nhau ở đình làng, hay gặp nhau ở chợ. Những giao tiếp về mặt con người như vậy, hiện nay có thể nói là không có nhiều.

Tôi muốn nhắc đến một hoạt động tương đối phổ biến khoảng vài chục năm trước đây, đó là hoạt động vệ sinh cuối tuần của các khu phố, khu dân cư.

Ảnh minh họa - Nhipsonghanoi

Ảnh minh họa - Nhipsonghanoi

Vào ngày cuối tuần, mọi người cùng nhau dọn dẹp, vệ sinh đường phố, ngõ xóm, cùng đi dọn rác, giúp không gian xung quanh trở nên sạch sẽ, thoáng đãng hơn.

Tôi nghĩ đây là hoạt động mang lại một số ý nghĩa, tác dụng rất quan trọng.

Trước hết, đó là ý thức công cộng, bởi không ít lần, chúng ta thường than vãn về ý thức của cư dân đô thị, mọi người thường vứt rác, thu gom rác của nhà này để các nhà kia… Thế thì việc chúng ta cùng với nhau tự dọn vệ sinh là một cơ hội rất tốt để xây dựng một ý thức công cộng. Mọi người cùng chia sẻ với nhau, giữ gìn nơi mình sống được sạch sẽ.

Thứ hai, với các cư dân, đặc biệt là ở đô thị (nơi mà mọi người ít có cơ hội giao tiếp hơn ở nông thôn) đây là hoạt động để mọi người có thể giao lưu, nói chuyện, trao đổi với nhau, có thể quét dọn, xong rồi chúng ta ngồi uống nước. . nói chuyện.

Đó là một hoạt động rất là tốt, giúp cho mọi người hiểu biết và cảm thông với nhau nhiều hơn, hạn chế được những khúc mắc, mâu thuẫn có thể có trong cộng đồng.

Và có một tác dụng nữa rất quan trọng, đặc biệt là đối với các gia đình trẻ. Đó là nó sẽ giúp rất nhiều cho việc hỗ trợ giáo dục trẻ em, vừa là giáo dục giữ gìn vệ sinh, ý thức công cộng, vừa là giáo dục các em, các cháu có được kỹ năng nhất định về thể chất. Nói vậy chứ dọn vệ sinh cũng không dễ.

Tôi nhìn thấy có một thực tiễn là khá nhiều cháu, thậm chí không biết cách cầm chổi thế nào.

Nhiều cháu lớn lên rồi sẽ nghĩ rằng, việc dọn vệ sinh, giữ vệ sinh chỉ là việc của các công nhân vệ sinh môi trường, điều đó là không đúng.

Hoạt động vệ sinh cuối tuần, nếu chúng ta làm được nó sẽ giúp cho các cháu rất nhiều. Chúng ta có được một thế hệ mà mọi người coi trọng giá trị công cộng, có ý thức công cộng tốt hơn.

Đối với cá nhân tôi, thì tôi mong mỏi là một lúc nào đó, chúng ta có thể khôi phục được hoạt động như vậy. Rất cần các chính quyền của các đô thị và các vùng nông thôn quan tâm đến điều này.

Tôi nghĩ đây tuy là một việc không khó, nhưng rõ ràng là một việc quan trọng, có thể mang lại nhiều lợi ích.

Cùng dọn vệ sinh cuối tuần là một sáng kiến đã chứng minh được sự hiệu quả trong cộng đồng. Và rất mong một lúc nào đó, chúng ta sẽ thấy hoạt động đó được các chính quyền cơ sở phát động trở lại, biến nó thành một hoạt động thường xuyên. 

Va chạm liên hoàn giữa 2 xe máy ô tô, một người tử vong

Va chạm liên hoàn giữa 2 xe máy ô tô, một người tử vong

Khoảng 16 giờ chiều ngày 13/08/2022, trên tuyến Quốc lộ 50, đoạn qua xã Long Bình Đình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã xảy ra 1 vụ va chạm liên hoàn làm một người đàn ông tử vong tại chỗ,

Xe tải chở gỗ lao vào quán cơm tấm bên đường, ít nhất 3 người bị thương

Xe tải chở gỗ lao vào quán cơm tấm bên đường, ít nhất 3 người bị thương

Chiếc xe tải đang di chuyển trên QL 20 thì bất ngờ gặp sự cố lao lên vỉa hè rồi tông thẳng vào 1 quán cơm tấm bên đường khiến ít nhất 3 người bị thương trong đó có 1 cháu bé được đưa đi cấp cứu.

Khởi tố, tạm giữ tài xế vi phạm nồng độ cồn, lao xe vào hàng người ở cây xăng

Khởi tố, tạm giữ tài xế vi phạm nồng độ cồn, lao xe vào hàng người ở cây xăng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Đống Đa (Hà Nội) vừa khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông, đường bộ”; đồng thời, tạm giữ Ngô Công Hán (35 tuổi, trú tại xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội).

Mất ATGT do hầm chui đại lộ Thăng Long xuống cấp

Mất ATGT do hầm chui đại lộ Thăng Long xuống cấp

Hầm chui đường sắt trên đại lộ Thăng Long, thuộc địa phận phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang lâm vào tình trạng xuống cấp, mặt đường lượn sóng, tạo nên các gờ sống trâu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Kiểm soát khí phát thải từ nhà máy rác, làm sao để đảm bảo an toàn?

Kiểm soát khí phát thải từ nhà máy rác, làm sao để đảm bảo an toàn?

Công nghệ điện rác là công nghệ hiện đại, được cho là giải pháp căn cơ để xử lý rác thải sinh hoạt ở các các đô thị hiện nay. Tuy nhiên, công nghệ này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về vấn đề môi trường nếu không được kiểm soát, giám sát tốt trong quá trình thực hiện.

Quy định phòng cháy, đừng để 'mất bò mới lo làm chuồng'

Quy định phòng cháy, đừng để "mất bò mới lo làm chuồng"

Việc Hà Nội kêu gọi người dân mở lối thoát nạn thứ 2 là cần thiết, thế nhưng đây không phải lần đầu chính quyền thành phố vận động nhân dân. Không lẽ Hà Nội cứ mãi hô hào sau mỗi vụ việc và rồi lại “chìm xuồng” theo thời gian.

ĐBSCL: Phát triển theo mô hình 3 chữ S

ĐBSCL: Phát triển theo mô hình 3 chữ S

Kế hoạch 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, ĐBSCL phát triển dựa trên định hướng “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.