Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tỷ lệ lạm phát ở nhiều nước châu Âu tiếp tục gia tăng

Như Ngọc - Anh Thư - 21/10/2022 | 9:41 (GTM + 7)

Theo cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu, ước tính lạm phát ở 19 quốc gia Eurozone đã lên tới 10% trong tháng 9, tăng so với mức 9,1% trong tháng 8.

Thông tin trong nước và quốc tế

# Với sức ép giảm giá VND sẽ ảnh hưởng nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ, là nhận định được nêu tại báo cáo về tình hình nợ công năm 2022 và dự kiến năm 2023 vừa được Chính phủ gửi tới Quốc hội. 

# Còn theo Bộ Tài chính, từ đầu năm, thu ngân sách nhà nước bằng 94% dự toán và giải ngân vốn đầu tư công năm nay ước đạt 96% kế hoạch được giao. 

# Sau khi NHNN tăng biên độ tỷ giá đồng USD, dự đoán các DN nhập khẩu sẽ chịu tác động khi tỷ giá tăng với những hợp đồng đã ký từ trước, nhưng các nhà XK sẽ có cơ hội tăng lợi thế cạnh tranh. 

# Và theo khảo sát từ Eurocham, 42% doanh nghiệp châu Âu dự tính tăng vốn đầu tư vào Việt Nam từ này đến cuối năm. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Kết quả khảo sát 500 doanh nghiệp xuất, nhập khẩu ngành công nghiệp chế biến chế tạo hàng đầu ở Việt Nam đưa ra kết luận đáng chú ý, là doanh nghiệp chưa định hướng rõ ràng khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, theo báo cáo vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố.

Cụ thể, có tới gần 65% chưa có chuẩn bị gì khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Về vấn đề này, bà Trần Thị Lan Anh, Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhìn nhận: "Mặc dù doanh nghiệp Việt Nam hội nhập rất tích cực và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu rất mạnh mẽ, nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa có một định hướng rõ ràng, chưa có cụ thể về mục tiêu, chiến lược và kế hoạch khi doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Muốn xác định vị trí của mình, định vị của mình trong chuỗi cung ứng toàn cầu mà không có chiến lược phát triển cụ thể thì đó thực sự là điều cần suy nghĩ, cả từ phía cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức hiệp hội hỗ trợ doanh nghiệp và bản thân từng doanh nghiệp".

Các chuyên gia nhấn mạnh, doanh nghiệp cần chủ động hơn trong quá trình tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, có chiến lược, mục tiêu và kế hoạch thực hiện cụ thể để tham gia hiệu quả hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, nhất là năng lực đổi mới sáng tạo và thích ứng.

# Hiện Việt Nam đã có hơn 68.000 doanh nghiệp công nghệ số (gần đạt mục tiêu 70 nghìn DN trong năm nay), cùng doanh thu từ đầu năm là hơn 109 tỷ USD. 

# Với lĩnh vực BĐS, theo Savills, nhu cầu thuê căn hộ và mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM vẫn tiếp tục phục hồi và đã quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng của thời điểm trước đại dịch. 

# TPHCM dự kiến sẽ tổ chức chương trình kết nối cung-cầu vào tháng 11 tới, với sự góp mặt của nhiều nhà cung cấp sản phẩm thiết yếu để bổ sung vào nguồn hàng cung ứng cho mùa mua sắm cuối năm. 

# Còn theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, tháng 10 là bắt đầu vào giai đoạn cao điểm của thị trường và cả quý 4 hàng sẽ là quý bán hàng tốt nhất trong ngành ô tô. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, kết thúc phiên giao dịch hôm qua, lực mua mạnh trên nhóm nông sản và kim loại đã hỗ trợ chỉ số MXV- Index tăng 0,5% lên mức 2.434 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng hơn 1%, đạt 3.900 tỷ đồng.

Bạch kim là mặt hàng đón nhận lực mua tích cực nhất nhóm kim loại trong phiên hôm qua, đóng cửa tại mức giá 915.1 USD/ounce sau khi tăng 3.86%. Giá bạc phục hồi sau 2 phiên giảm liên tiếp, với mức tăng 1.8% lên 18.68 USD/ounce Sự suy yếu của đồng Dollar Mỹ trong nửa đầu phiên đã hỗ trợ cho giá bạc và bạch kim tăng lên do áp lực nắm giữ vật chất giảm.

Trong khi đó, hai mặt hàng dầu thô đóng cửa hôm qua với mức giá gần như không thay đổi Dầu WTI chốt ở 84,51 USD/thùng và dầu Brent ở mức 92,38 USD/thùng. Khí tự nhiên nối dài đà giảm sang ngày thứ 5 liên tiếp, xuống mức 5,36 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh trước sức ép từ báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho thấy tồn kho khí tự nhiên tăng mạnh trong tuần vừa qua.

Người dân đổ xăng tại trạm xăng ở London, Anh, ngày 8/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân đổ xăng tại trạm xăng ở London, Anh, ngày 8/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN

# Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán tăng trưởng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương ở mức 4% trong năm 2022 và 4,3% vào năm 2023, cao hơn châu Âu và Mỹ. 

# Tuy nhiên, đầu tư BĐS trực tiếp ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương giảm 29% so với một năm trước do môi trường kinh tế vĩ mô bất ổn. 

# Theo cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu, ước tính lạm phát ở 19 quốc gia Eurozone đã lên tới 10% trong tháng 9, tăng so với mức 9,1% trong tháng 8.

Đáng chú ý, lạm phát những tháng tới tại Anh có thể còn vượt qua con số 13% mà Ngân hàng Anh quốc từng lo ngại. Chuyên gia Andrew Sentance, cựu thành viên Uỷ ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng Anh quốc, nhận định:

Băng: Trong vài tháng tới giá năng lượng sẽ còn tiếp tục tăng, kể cả khi chính phủ Anh đã áp một mức giá trần lên hoá đơn năng lượng. Đầu năm nay Ngân hàng Anh quốc đã nhận định rằng lạm phát có thể lên tới 13% vào cuối năm nay nhưng tôi nghĩ tỷ lệ lạm phát sẽ còn cao hơn thế và sẽ chỉ hạ xuống đáng kể khi bước vào năm 2023.

Mặc dù tỷ lệ lạm phát ở Pháp (6,2%) được cho là thấp nhất trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), song cũng đã tăng gấp đôi so với mức độ lạm phát cho phép để phát triển kinh tế.

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ đóng cửa mất điểm nhẹ trong một phiên giao dịch biến động. DJIA trượt nhẹ 90,22 điểm (-0,3%). S&P 500 và Nasdaq giảm lần lượt 0,8% và 0,61%.

# Còn ở trong nước, chỉ số VNIndex dần chuyển sang trạng thái đi ngang trong những phiên vừa qua đi cùng với khối lượng ở mức thấp so với bình quân 20 phiên.

# Theo SSI Reseach, trong ngắn hạn, chỉ số VNIndex đang giao dịch chủ yếu trong kênh giá 1.050 – 1.073 điểm. Xu hướng tiếp theo của chỉ số sẽ được xác nhận tùy thuộc vào khả năng chinh phục cận trên hay cận dưới của kênh giá.

Nếu chinh phục cận trên, chỉ số VNIndex sẽ mở rộng đà hồi phục lên vùng mục tiêu đầu tiên là 1.100 điểm. Tuy nhiên nếu cắt xuống cận dưới, chỉ số khả năng sẽ phải kiểm định vùng hỗ trợ gần 1.035 điểm.

Ý kiến của bạn
Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Giải quyết xung đột ở những điểm rẽ và quay đầu

Va chạm phương tiện giao thông ở đô thị có thể giảm rất nhiều thông qua việc tổ chức giao thông một cách khoa học, đặc biệt là cần chuẩn hoá để người dân dễ nhận biết và tuân thủ.

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Vì sao nạn cá độ bóng đá vẫn dai dẳng?

Đến hẹn lại lên, người hâm mộ lại ăn ngủ với trái bóng tròn World Cup 2022. Ngoài niềm vui tận hưởng môn thể thao vua còn là nỗi lo của nhiều người khi nạn cá độ bùng phát. Không ít gia đình tan hoang, có người đã tự tử vì cá độ, để lại những khoản nợ chỉ tại những trò đỏ đen.

Doanh nghiệp năm nay thưởng Tết ra sao?

Doanh nghiệp năm nay thưởng Tết ra sao?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hiện nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, trong đó, không ít doanh nghiệp đang "đau đầu" chuyện thưởng Tết bởi gặp nhiều khó khăn do thiếu đơn hàng, phải cắt giảm lao động.

TP.HCM: Nhà vườn rục rịch chuẩn bị hoa Tết Quý Mão 2023

TP.HCM: Nhà vườn rục rịch chuẩn bị hoa Tết Quý Mão 2023

Tuy năm nay không còn ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 thế nhưng các nhà vườn cũng dè chừng, chỉ sản xuất ở mức độ vừa phải.

Trước 30/4/2023, hoàn thành đưa vào khai thác cao tốc Vĩnh Hảo - Dầu Giây

Trước 30/4/2023, hoàn thành đưa vào khai thác cao tốc Vĩnh Hảo - Dầu Giây

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có thông báo Kết luận của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tại đợt kiểm tra hiện trường các Dự án thành phần đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết và đoạn Phan Thiết - Dầu Giây thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.

Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy tại cửa hàng sắt thép trên đường Phan Trọng Tuệ

Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy tại cửa hàng sắt thép trên đường Phan Trọng Tuệ

Nhận được thông tin đám cháy bùng lên giữa cửa hàng kinh doanh sắt thép tại Km số 2 đường Phan Trọng Tuệ, lực lượng PCCC&CNCH đã nhanh chóng điều động 3 xe cứu hỏa đến hiện trường khống chế vụ việc.

11 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng tăng 20%

11 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng tăng 20%

Bên cạnh kết quả tích cực từ số liệu kinh tế thống kê trong 11 tháng qua, các chuyên gia kinh tế cho rằng cần phải chú trọng tới những tác động của nguy cơ suy thoái toàn cầu và cuộc đua lãi suất trên thế giới tới nền kinh tế nước ta.