ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Trung Quốc: Hàng tỷ lượt hành khách bắt đầu chuyến đi Xuân vận 

Đinh Tuấn - VOV Thường trú Trung Quốc
Hôm nay (10/01), người dân Trung Quốc bắt đầu bước vào cuộc di chuyển thường niên lớn nhất hành tinh mang tên “Xuân vận”, khi hàng tỷ lượt hành khách sẽ di chuyển trong 40 ngày sắp tới.
Ga Bắc Kinh Tây

“Xuân vận” là thuật ngữ chỉ sự di chuyển của người dân Trung Quốc trong dịp Tết nguyên đán, khi hàng trăm triệu người dân nước này làm việc tại các thành phố sẽ di chuyển về quê đón Tết bằng các phương tiện giao thông như tàu, xe, máy bay...  

“Xuân vận” năm nay sẽ kéo dài trong 40 ngày, bắt đầu từ hôm nay (10/1) và kết thúc vào ngày 18/2 với dự kiến khoảng 3 tỷ lượt hành khách đi lại.

Trong đó, ngành đường bộ phục vụ khoảng 2,43 tỷ lượt khách, ngành đường sắt 440 triệu lượt khách, ngành hàng không 79 triệu lượt khách và đường thủy là 45 triệu lượt khách.

Người dân Trung Quốc đi lại trong dịp Xuân vận. Nguồn Mạng Tân Hoa

Để phục vụ đi lại của người dân trong dịp “Xuân vận”, chính quyền Trung Quốc cũng đã huy động lượng lớn phương tiện giao thông “tăng công suất” trong thời gian này, ngành đường sắt sẽ bố trí thêm trung bình gần 200 cặp tàu cao tốc hoạt động về đêm, 5275 cặp tàu phục vụ trước Tết và 5410 cặp tàu phục vụ sau Tết.

Ngành đường bộ cũng sẽ bố trí hơn 790. xe chở khách, đường thủy bố trí hơn 19.000 tàu, trong khi đó ngành hàng không cũng bố trí thêm 17.600 chuyến bay.

Do sự đi lại tăng đột biến trong dịp “Xuân vận” nên Trung Quốc mặc dù có mạng lưới giao thông cơ sở hạ tầng khổng lồ vẫn phải đối mặt với áp lực vô cùng lớn. Được biết, mạng lưới đường sắt của Trung Quốc tính đến cuối năm 2019 đã lên đến 139.000 km, bao gồm 35.000 km đường sắt cao tốc, chiếm 2/3 chiều dài đường sắt cao tốc toàn thế giới.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới