Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Trở lại trường, trẻ em quên đội mũ bảo hiểm

Hải Hà - 19/04/2022 | 5:22 (GTM + 7)

Theo quy định, trẻ từ 6 tuổi trở lên bắt buộc đội MBH khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy. Tuy nhiên, những ngày gần đây, khi Hà Nội đã mở cửa trường học thói quen đội MBH vẫn chưa kịp trở lại.

Tại cổng trường Tiểu học Thanh Xuân Nam, nhiều phụ huynh 'quên' đội mũ bảo hiểm cho con khi tới trường.

Tại cổng trường Tiểu học Thanh Xuân Nam, nhiều phụ huynh "quên" đội mũ bảo hiểm cho con khi tới trường.

7h30 sáng 18/4, tại khu vực  cổng trường tiểu học Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Hà Nội, nhiều phụ huynh chở 1-2 học sinh bằng xe máy, xe máy điện nhưng không đội mũ bảo hiểm cho trẻ. Các em đa phần để đầu trần hoặc đội mũ mềm, mũ áo khoác để che mưa.

Bác Nguyễn Sơn Hà, thành viên đội tự quản công an phường Thanh Xuân Nam, Hà Nội phản ánh: "Trẻ con, kể cả người lớn cũng không đội, ra ngoài đường cái thì có, chứ ở trong này người ta vẫn chủ quan. Như ở đây chỉ có khoảng 20% đội".

Khi được hỏi về lí do không đội MBH cho con, một phụ huynh lí giải: "Nhà mình cũng gần đây. Con nhà mình đang học lớp 1, con cũng còn bé, nên không có loại mũ nào vừa với các con".

Tình trạng trẻ “quên” đội MBH xảy ra tại nhiều trường. Theo khảo sát của phóng viên VOVGT, tỷ lệ học sinh đội MBH tại một số trường tiểu học Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm; trường tiểu học Nguyễn Trãi, quận Hà Đông… đạt khoảng 50-60%.

20220418_073014

Có rất nhiều lí do được phụ huynh đưa ra để bao biện cho hành vi không đội MBH cho trẻ nhỏ, trong đó một số ý kiến cho rằng, thời gian nghỉ dịch Covid quá dài ảnh hưởng phần nào đến thói quen đội MBH của trẻ.

Tuy nhiên, gia đình chị Lan ở quận Hà Đông, vẫn duy trì thói quen này: "Như em không bị ảnh hưởng còn mọi người không biết, cứ ra đường là đội cho bạn ý nên quen rồi. Phần lớn mọi người đi gần nên không đội đâu".

Ngay cả đối với những học sinh cấp 2, cấp 3, việc đội MBH khi điều khiển xe máy, xe đạp điện vẫn còn mang tính đối phó. Không khó để bắt gặp hình ảnh các em học sinh không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe gắn máy. 

Mặc dù nhà trường đã bố trí các đội sao đỏ giám sát việc đội MBH của học sinh, nhưng tình trạng vi phạm vẫn diễn ra, chị Nguyễn Ngân, phụ huynh học sinh trường THCS Hà Thành, quận Nam Từ Liêm phản ánh: "Tôi thấy nhiều học sinh chỉ để mũ bảo hiểm ở xe. Theo tôi quan sát không đội MBH đa phần là các con đi xe điện, còn một số cháu gần đến cổng trường mới đội mũ, các cháu đội mũ từ trong cổng trưởng, đi ra ngoài một chút các cháu lại bỏ mũ. Nhiều cháu vẫn đội mũ mỏng, mũ lưỡi trai rẻ tiền".

Thống kê tại các bệnh viện cho thấy, đa số ca nhập viện bị chấn thương sọ não kết hợp chấn thương xương hàm mặt phức tạp trong các vụ tai nạn giao thông xe máy là do không đội mũ bảo hiểm, hoặc đội mũ BH không đảm bảo chất lượng, không đúng cách. Bởi vậy, để giảm thiểu rủi ro, bảo vệ trẻ em khi tham gia giao thông.

Anh Xuân Thành, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho rằng: "Theo tôi cứ ngồi lên xe là phải đội MBH nên hình thành thói quen đó. Chưa kể, quãng đường ngắn nhưng đôi khi đi qua những công trình xây dựng nên càng cần phải đội",

Học sinh đã quay trở lại cuộc sống bình thường trong tình hình dịch bệnh đã kiểm soát. Đã đến lúc, gia đình và nhà trường cần cùng nhau phối hợp để nhắc nhở các em duy trì thói quen đội MBH khi tham gia giao thông ngay nhằm giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc và bắt đầu bằng chính việc nêu gương của người lớn.

Tags:
Tai nạn thương tâm ở Hưng Yên, nạn nhân bị xe cán qua nhiều lần

Tai nạn thương tâm ở Hưng Yên, nạn nhân bị xe cán qua nhiều lần

Khoảng 4h00 sáng nay ( 17/5) tại đường QL39 đoạn trước cửa Công ty Tân Á Đại Thành, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người phụ nữ lớn tuổi tử vong.

Sắp có thêm Bảo hiểm y tế bổ sung

Sắp có thêm Bảo hiểm y tế bổ sung

Mới đây Bộ Y tế đã gửi lấy ý kiến các bộ ngành liên quan về Dự thảo Luật BHYT sửa đổi, với một trong những sửa đổi đáng chú ý là đề xuất thêm hình thức BHYT bổ sung...

Chuyện hôm nay: Cảm hứng SEA Games

Chuyện hôm nay: Cảm hứng SEA Games

SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam đã đi được hơn một nửa hành trình, và đến lúc này, đang được đánh giá là thành công với thành tích vượt trội của đoàn thể thao Việt Nam.

Xe máy đi vào cao tốc: Không lẽ bó tay?

Xe máy đi vào cao tốc: Không lẽ bó tay?

Mặc dù Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm nhưng tình trạng xe máy đi vào cao tốc vẫn thường xuyên diễn ra, gây bất an cho người điều khiển ô tô, và nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra với người đi xe máy vi phạm.

Truy xét nhóm học sinh vác hung khí đập xe, ném “bom xăng” ở TP. Thủ Đức

Truy xét nhóm học sinh vác hung khí đập xe, ném “bom xăng” ở TP. Thủ Đức

Do mẫu thuẫn, nhóm học sinh đã cầm hung khí, đuổi chém 2 thanh niên TP. Thủ Đức, đập xe và ném “bom xăng” rồi bỏ đi.

Tuyển sinh vào lớp 10: Không lo thiếu trường lớp dù nhu cầu tăng rất cao

Tuyển sinh vào lớp 10: Không lo thiếu trường lớp dù nhu cầu tăng rất cao

Cùng với nỗi lo về áp lực học hành và kiến thức sau một năm chủ yếu học online, nhiều phụ huynh còn lo lắng về mức độ đảm bảo của cơ sở vật chất khi số lượng học sinh tăng đột biến như năm nay. Tuy vậy, đến thời điểm này, cơ bản các trường đều đã chuẩn bị khá đầy đủ, sẵn sàng.

Giá các mặt hàng nông sản và năng lượng biến động mạnh

Giá các mặt hàng nông sản và năng lượng biến động mạnh

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh phủ kín 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giúp cho chỉ số MXV-Index bật tăng mạnh 1,86% lên mức 3.030,27 điểm.