Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

TP.HCM ngày đầu áp dụng Chỉ thị 16: Đường sá vắng vẻ, siêu thị thưa người

Phóng viên - 09/07/2021 | 17:05 (GTM + 7)

Đúng 0h00 hôm nay (ngày 9/7), TP.HCM bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 với mục tiêu "chặn và đẩy lùi dịch Covid-19". Trong ngày đầu tiên thực hiện, nhiều người dân đã nghiêm túc chấp hành, song vẫn có một số người ý thức ch

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đường phố mấy hôm nay đã vắng vẻ khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh, sáng nay lại càng vắng hơn. Đa phần các phương tiện lưu thông là của những người lao động làm việc trong các ngành nghề còn được phép hoạt động và người dân ra đường mua thực phẩm.

Các tuyến đường trung tâm như Đồng Khởi, Lê Duẩn, Nguyễn Thị Minh Khai, Lý Tự Trọng (quận 1)... không còn cảnh xe buýt chen nhau bóp còi inh ỏi, hay tiếng ồn ào ô tô, xe máy. Các trung tâm thương mại, tụ điểm vui chơi cũng đóng cửa, chấp hành nghiêm túc giãn cách xã hội.

Anh Nguyễn Anh Quân và anh Trần Bình – nhân viên giao hàng chia sẻ, dịch bệnh khiến cuộc sống nhiều khó khăn, nhất là khi Thành phố áp dụng chỉ thị 16 trong vòng 15 ngày, tuy nhiên, các anh đều cho rằng điều đó cần thiết:

“Mình ủng hộ, mình rất là ủng hộ chủ trương này. Tại vì nếu mà không làm gắt gao thì mình không giải quyết được vấn đề bệnh tật. Giải quyết được thì mình mới quay trở về cuộc sống bình thường.”.

“Nói chung cái đó cũng tốt cho người dân, ủng hộ bình thường ,tại vì dịch bệnh mà phải chịu thôi, nhưng nói chung là những người công việc thường xuyên phải hoạt động thì nó hơi khó khăn chút xíu”.

Đa phần các phương tiện lưu thông là của những người lao động làm việc trong các ngành nghề còn được phép hoạt động và người dân ra đường mua thực phẩm

Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa chấp hành nghiêm túc Chỉ thị 16 khi vừa áp dụng. Tại công viên Gia Định, tổ xử lý của quận Phú Nhuận phối hợp UBND phường 9 đã lập biên xử phạt hành chính những trường hợp đến công viên tập thể dục, không đeo khẩu trang, ra đường không có lý do chính đáng.

Ông Nguyễn Dương Quang Hiển, Phó Chủ tịch UBND Phường 9, Quận Phú Nhuận cho biết, mỗi trường hợp sẽ bị phạt tiền 1 - 3 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 117: “Chỉ đạo của UBND thành phố và chỉ đạo của UBND quận, sáng giờ thì đã lập được 4 trường hợp, trong việc không thực hiện theo nội dung 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ra đường không có lý do chính đáng thì sẽ xử lý, lập biên bản xử phạt hành chính”.

Dù đường phố TP. HCM thông thoáng, hàng quán, nhà nhà đóng cửa. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp vẫn còn chưa chấp hành tốt quy định

Tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa không còn cảnh chen lấn, xếp hàng chờ đợi quá lâu để vào mua đồ như những ngày qua. Ông Võ Quốc Oai, Quản lý siêu thị CoopMart xa lộ Hà Nội, TP. Thủ Đức cho biết, từ sáng nay, lượng khách đã vắng hẳn. Siêu thị vẫn chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch, như khai báo y tế, sát khuẩn tay và xếp hàng chờ vào mua.

“Khách hàng ngày hôm nay so với ngày hôm qua là vắng hơn nhiều. Có nghĩa là người ta theo Chỉ thị 16 người ta đã tuân thủ tốt, không như ngày hôm qua, hôm kia. Có lẽ người ta đã có tích trữ đủ rồi nên là sáng nay cũng vắng hẳn”, ông Võ Quốc Oai cho biết.

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cấp chính quyền sẽ phải tăng cường, siết chặt, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch; xem đây là một cuộc chiến thật sự để đạt được kết quả cao nhất.

“Người dân Thành phố không cần tích trữ hàng hoá và không tập trung đông người, bình tĩnh, tin tưởng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời, ủng hộ, cảm thông khi thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách, cách ly trên diện rộng để kiểm soát khống chế dịch bệnh. Nếu chúng ta tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, quyết liệt thì tình hình dịch bệnh sẽ được đẩy lùi”, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói.

Chia sẻ với PV VOV Giao thông, nhiều người dân cho rằng, để nhanh chóng khống chế và đẩy lùi dịch bệnh, đòi hỏi sự chấp hành, hợp tác của mỗi người, mỗi nhà với các quy định cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, đồng thời cần có sự kiểm tra, nhắc nhở, xử lý nghiêm của lực lượng chức năng với các trường hợp vi phạm.

Xử phạt nhiều trường hợp vi phạm Chỉ thị 16

Trưa nay (9/7) hàng chục người tụ tập bên ngoài đường... để nhận hàng hoá tại bãi xe Đệ Nhất trên quốc lộ 13 đoạn vòng xoay ngã 4 Bình Triệu (phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức) dù đang ngày đầu tiên TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Phía bên trong bãi xe, quang cảnh hoạt động nhộn nhịp, nhiều người không đeo khẩu trang, đứng để nhận hàng hoá.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng phường Hiệp Bình Chánh nhanh chóng có mặt, yêu cầu giải tán đám đông. Làm việc với đoàn kiểm tra, đại diện bãi xe cho biết, do hàng hóa người dân gởi cận kề nên cố vận chuyển cho hết.

Bên trong bãi xe Đệ Nhất tụ tập đông người

Đại diện đoàn kiểm tra cho rằng, đồng tình việc vận chuyển hàng hóa hỗ trợ dân là tốt. Tuy nhiên, phải có các biện pháp tránh tụ tập đông người, có thể giao hàng cho khách…

Sau khi lập biên bản, UBND phường Hiệp Bình Chánh đề xuất UBND thành phố Thủ Đức xử phạt 30 triệu đồng đối với bãi xe trên. Đồng thời sẽ đề xuất thu hồi giấy phép hoạt động nếu tiếp tục vi phạm về quy định phòng chống dịch COVID-19.

Nhiều trường hợp đi tập thể dục bị xử phạt. Mỗi người sẽ bị phạt tiền 1 - 3 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 117

Một trường hợp khác là ông H.M.Đ. (43 tuổi, ngụ 1 chung cư ở phường 9) mặc trang phục, giày thể thao đã tranh cãi quyết liệt với tổ công tác. Ông khăng khăng mình chỉ ra đường để tìm mua đồ ăn sáng cho con như mọi ngày và không chịu ký vào biên bản xử phạt.

Tuy nhiên, khi bảo vệ công viên cung cấp đoạn video clip ông Đ. chạy nhiều vòng xung quanh công viên trước đó thì ông mới ký vào biên bản vi phạm. Riêng 2 trường hợp vi phạm còn lại thừa nhận hành vi vi phạm của mình và đồng ý lập biên bản.

Trong cùng thời điểm, cán bộ UBND phường 9 đã xử phạt thêm 1 trường hợp ra đường không đeo khẩu trang, không mang theo chứng minh nhân dân.

Ông Nguyễn Dương Quang Hiển (Phó Chủ tịch Phường 9, quận Phú Nhuận) cho biết, UBND phường sẽ xử lý kiên quyết và không nhắc nhở đối với các trường hợp vi phạm quy định. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân tuân thủ nghiêm các quy định và Chỉ thị 16.

---

Nghe thêm Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast:

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...