ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Thu hồi và đấu giá đất 2 bên dự án hạ tầng mới: Thử thách không nhỏ 

Huy Hoàng
Đây là một vấn đề không thực sự mới, từng được đề xuất năm 1995. Có 1 nghiên cứu cho rằng ở Việt Nam làm rất nhiều dự án hạ tầng và đất 2 bên đường tăng giá nhưng lại không thu hồi được lợi ích gì từ việc tăng giá đó.

Mới đây, UBND TP.HCM đã phê duyệt đề án “quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả”, trong đó đáng chú ý là việc thành phố sẽ tiến hành thu hồi diện tích đất liền kề công trình hạ tầng để tái định cư và bán đấu giá. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa - Thanh Niên
Ảnh minh họa - Thanh Niên

Đây được xem là một chủ trương quan trọng để tháo gỡ các nút thắt trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ dự án cũng như tạo thêm nguồn thu để tái đầu tư thêm nhiều dự án khác. Đối thoại với phóng viên VOV Giao thông về vấn đề này, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn chia sẻ:

PV: Theo ông thì chủ trương thu hồi và đấu giá phần diện tích đất liền kề các công trình hạ tầng mới thi công mà TP.HCM vừa thông qua có gì mới và nó sẽ mang lại lợi ích gì cho thành phố?

KTS Ngô Viết Nam Sơn: Đây là một vấn đề không thực sự mới, nó đã từng được đề xuất với TP.HCM cũng như trong 1 báo cáo gửi cho ngân hàng thế giới năm 1995. Có 1 nghiên cứu cho rằng ở Việt Nam làm rất nhiều dự án hạ tầng và đất 2 bên đường tăng giá nhưng mình lại không thu hồi được lợi ích gì từ việc tăng giá đó.

Ngoài ra còn 1 số hệ lụy khác như là có những người bị đến bù giá thấp phải đi chỗ khác nhưng cũng có nhiều người hưởng lợi mà không phải đóng góp gì.

Không chỉ vậy còn xuất hiện tình trạng nhà siêu méo siêu mỏng sau khi mở rộng dự án.

PV: Vậy việc thông qua chủ trương lần này có thực sự cần thiết và TP.HCM cần làm gì để đảm bảo hiệu quả khi triển khai?

KTS Ngô Viết Nam Sơn: Việc thực hiện chủ trương này là đúng, tuy nhiên đây là một thử thách mới. Cần có sự chuẩn bị rất tốt, bài bản, đầu tiên là sự hợp tác đa ngành của nhiều sở đứng đầu là UBND thành phố, bên cạnh đó phải có tư duy kinh tế thị trường, cân đối các yếu tố tài chính từ việc đền bù cho người dân phù hợp với giá thị trường.

Sau khi hoàn thành dự án, giá đất tăng lên thì cần có những biện pháp như là thu hồi đất hoặc đấu giá để thu hồi vốn đầu tư bỏ ra để làm hạ tầng để tái đầu tư cho những nơi khác.    

PV: Xin cám ơn ông!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn