ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Phân loại rác thải sinh hoạt: Cần thời gian để nâng cao ý thức 

Thục Anh
Cần có một thời gian nhất định để vận động ý thức người dân và cũng tạo điều kiện cho người dân tăng chi phí hơn về tiền bạc và thời gian để làm chuyện này.
Ảnh minh họa

Kể từ 1/1/2022, khi Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) chính thức có hiệu lực, nguồn rác thải từ hộ gia đình, cá nhân sẽ được phân thành 3 loại: Chất thải có khả năng tái chế, sử dụng; chất thải thực phẩm; chất thải khác.

Bên cạnh đó, hộ gia đình, cá nhân có trách nhiệm chuyển chất thải rắn sinh hoạt đã được phân loại đến điểm tập kết theo quy định, hoặc chuyển giao cho cơ sở thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt.

PV VOVGT có cuộc trao đổi với về vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ-  Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường về vấn đề này.

PV: Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020, hộ gia đình, cá nhân có trách nhiệm phải phân loại rác thải rắn sinh hoạt và chuyển đến điểm tập kết. Ông nhận định về vấn đề này như thế nào? 

GS Đặng Hùng Võ: Đối với Hà Nội hiện nay kể cả thành phố Hồ Chí Minh, việc xử lý rác thải là vấn đề cực kỳ lớn.

Chúng ta cũng cần có một thời gian nhất định để vận động ý thức người dân và cũng tạo điều kiện cho người dân tăng chi phí hơn về tiền bạc và thời gian để làm chuyện này.

Nhưng việc người dân vận chuyển rác đến một nơi nào đó thì có lẽ tôi cho rằng điều này là bất khả thi. Và nhiều khi người dân sẽ lại tìm cách hủy rác, vứt rác ra bừa bãi. 

Để phân loại ra và vận chuyển rác đến đúng nơi đến nơi xử lý thì phải có những loại xe rác có thể phân loại rác.

Thứ hai, tại tất cả các chung cư, chúng ta chỉ thiết kế có một rãnh để đổ rác từ các tầng xuống dưới tầng trệt.

Nếu phân loại rác thì phải cải tạo để có thể đổ được 2, 3 loại rác, chắc chắn điều này sẽ tốn nhiều chi phí hơn, thậm chí là bất khả thi.

PV: Để nâng cao hiệu quả thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trong thời gian tới, theo ông, chúng ta cần lưu ý vấn đề gì?

GS Đặng Hùng Võ: Tôi cho rằng nhiều gia đình cũng sẵn sàng phân loại rác tại nhà. Đó không phải là trở ngại lớn.

Tuy vậy, trước đây, đã có lần người dân phân loại rồi nhưng các xe rác lại gom cả 3 loại rác đó vào làm 1 và khiến cho người dân thấy việc phân loại của mình là vô ích.

Vì vậy, câu chuyện lớn nhất vẫn là việc vận chuyển rác từ nhà dân đến các nơi xử lý như thế nào và cách thức xử lý đối với các loại rác thải rắn và chất thải lỏng như thế nào?

Tôi cho rằng chính quyền phải lo trước hết là quy hoạch, là giải pháp và sau đó câu chuyện thực hiện các giải pháp đó. 

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

----

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:


 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn