ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

PCCC chung cư, nhà cao tầng: Cần nâng cao ý thức người dân 

Như Ngọc
Dù sống ở bất cứ tòa nhà nào ngay kể cả đầy đủ thiết bị an toàn PCCC, nhưng ý thức nâng cao trách nhiệm của người dân không cao vẫn sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.
Bản thân mỗi người cần nâng cao trách nhiệm với nhiệm vụ đảm bảo an toàn PCCC

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nếu như ý thức người dân chưa cao thì sinh sống ở bất cứ tòa nhà nào dù đầy đủ an toàn PCCC, cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy. Vì thế, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng, thì ý thức tự mình nâng cao trách nhiệm với nhiệm vụ an toàn PCCC phải thường trực.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, mỗi năm, cả nước xảy ra khoảng hơn 3.000 vụ cháy; trong đó, hơn 50% số vụ xảy ra tại khu dân cư, hộ gia đình; đặc biệt nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về người, tài sản, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống an sinh của người dân. 

Mặc dù công tác truyền thông đã được đẩy mạnh nhưng tình hình cháy, nổ tại khu dân cư, hộ gia đình có chiều hướng tăng cả về số vụ lẫn thiệt hại. Phòng ngừa cháy nổ trong các khu dân cư đang trở nên ngày càng bức thiết và cần nhận được sự quan tâm đúng mức hơn của các cấp, các ngành và đặc biệt là ý thức của cộng đồng dân cư đô thị. Nói về ý thức của người dân trong công tác PCCC, một số ý kiến cho biến:

“Lực lượng chức năng quan trọng nhưng người dân cũng quan trọng không kém, nếu vẫn còn có những trường hợp như thắp hương thờ cúng không đúng nơi quy định hay sử dụng điện không an toàn thì theo tôi vẫn còn cháy nổ”.

“Chỉ cần mỗi nhà trang bị đầy đủ hệ thống PCCC hoặc các thiết bị báo cháy từ sớm thì tôi nghĩ công tác PCCC sẽ được đảm bảo hơn rất nhiều”.

Đưa ra ví dụ về vấn đề ý thức của người dân trong việc đảm bảo an toàn PCCC, Trung tá Phạm Trung Hiếu – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết: Mặc dù lực lượng chức năng vẫn thường xuyên tập huấn, tuyên truyền thế nhưng thực tế vẫn có những người dân ý thức rất hạn chế. 

Hồi tháng 4/2018 vừa qua, hẳn ai trong chúng ta khi xem những hình ảnh về hành vi đốt vàng mã của một cá nhân tại tập thể Thành Công, quận Ba Đình (Hà Nội) cũng thấy bức xúc. Người này đốt khiến ngọn lửa cháy lớn choán hết lối hành lang lên cầu thang. Rất may, hỏa hoạn đã không xảy ra.

Theo quy định, việc các chủ đầu tư không chấp hành an toàn PCCC thì cần thiết phải được cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh. Thế nhưng, Trung tá Phạm Trung Hiếu cho rằng, để an toàn cho chính bản thân người dân sinh sống tại chung cư cao tầng, cần phải xuất phát từ ý thức trách nhiệm của chính bản thân người dân:

“Chúng tôi rất mong mong mọi người dân cần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác phòng cháy chữa cháy, chủ động tìm hiểu các kiến thức, kỹ năng về phòng cháy chữa cháy và thoát nạn. Lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ (dân phòng, đội phòng cháy chữa cháy cơ sở và chuyên ngành) cần phát huy vai trò trong áp dụng các biện pháp phòng ngừa, cũng như kịp thời phát hiện, triển khai chữa cháy, thoát nạn ngay từ cơ sở”.

Bên cạnh đó, đưa ra khuyến cáo người dân sống tại các chung cư, nhà cao tầng trong công tác đảm bảo an toàn PCCC, lực lương chức năng cho rằng: Người dân không nên dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong phòng, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ với số lượng ít nhất; xe máy các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt; thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu... phải kín. 

Tất tất cả các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng. Khi có sự cố cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Nếu như ý thức người dân chưa cao thì sinh sống ở bất cứ tòa nhà nào dù đầy đủ an toàn PCCC, cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy. Vì thế ý thức tự mình nâng cao trách nhiệm với nhiệm vụ an toàn PCCC phải thường trực. Bên cạnh đó, mỗi gia đình, cơ quan, doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ hệ thống, thiết bị PCCC phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, mỗi người phải biết sử dụng các thiết bị chữa cháy tại chỗ để khi phát hiện đám cháy nhỏ biết dập tắt, ngăn cháy thành ngọn lửa lớn.

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn