ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ống hút, cốc tre, lan tỏa tình yêu thiên nhiên từ làng lên phố 

Minh Hiếu
Không chỉ thành phố ô nhiễm bởi khói bụi xe cộ mà vấn đề môi trường tại các làng quê cũng từng ngày tiến tới mức độ báo động.

Rác thải nhựa tràn lan từ bờ sông, suối đến góc vườn thôn, bản đã thôi thúc một 8X ở Mai Sơn tìm hiểu và phát triển các sản phẩm từ tre thân thiện với môi trường.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Cây tre đã gắn bó với biết bao thế hệ người Việt và cũng là miền ký ức tuổi thơ rất đẹp trong anh Lê Tiến Dũng (sinh năm 1983) ở thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Vốn yêu thích các đồ vật từ thiên nhiên, anh Dũng luôn chú ý đến các sản phẩm độc, lạ và tình cờ nhìn thấy ống hút bằng tre trong một lần đi du lịch.

 Hứng thú với trào lưu “sống xanh”, anh quyết tâm tìm tòi và sản xuất từ nguyên liệu sẵn có ở quê mình.

Các sản phẩm từ tre của anh Lê Tiến Dũng cùng thông điệp sống xanh được mọi người hưởng ứng nhiệt tình

Từ tháng 10/2016 đến nay, rất nhiều sản phẩm làm bằng tre như: ống hút, thìa, cốc, cán dao, bàn chải,… đã được Tiến Dũng xuất xưởng đến nhiều nơi cả trong và ngoài nước. Bên cạnh việc kinh doanh, anh luôn tìm cách lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến những người xung quanh:

'Triển khai, kết hợp với đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh, lan tỏa qua các kênh truyền thông, Facebook, Zalo. Nhà hàng, quán nước, ai bỏ ống hút nhựa đi, sử dụng ống hút tre thì miễn phí tặng 1 năm. Qua những việc làm như thế thì mọi người rất hào hứng, ủng hộ. Đoàn viên, thanh niên tham gia các trường học, nói cho các cháu biết việc sử dụng ống hút tre bảo vệ môi trường sống', anh Dũng chia sẻ.

Từ chỗ người dân chặt tre để trồng cây ăn quả, ngô, khoai, sắn có hiệu quả kinh tế thấp, màu xanh của những rặng tre đã phủ kín nhiều đồi trọc tại huyện Mai Sơn và các vùng lân cận.

Yêu thiên nhiên, thiên nhiên cho con người cuộc sống mát lành, Tiến Dũng muốn nhắn nhủ mọi người cùng đưa màu xanh trở lại Trái Đất: 'Môi trường sống xung quanh chúng ta, kể cả nông thôn hay thành phố, rất quan trọng. Cây xanh như “lá phổi” của mình. Chung tay mỗi người một việc nhỏ thôi, hạn chế túi nilon, túi đựng đồ ăn nhanh, xốp các thứ,…

Mỗi người trồng cho mình một cái cây, cây tre hoặc cây gỗ, để lấy bóng mát. Cây tre tỷ lệ hấp thu cacbonic hơn cây gỗ rất nhiều, kể cả vùng đất xấu nó cũng có thể sinh sôi, chống xói mòn đất, rất là bền vững'.

Thời gian tới, anh Lê Tiến Dũng sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất các sản phẩm từ tre, không chỉ tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, mà còn truyền tải hình ảnh đẹp về cây tre Việt Nam đến bạn bè quốc tế, cùng với đó là thông điệp “sống xanh”, tình yêu với thiên nhiên, môi trường.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn