Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ổn định tâm lý nhà đầu tư: Giải pháp phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Như Ngọc - Thùy Linh - 11/11/2022 | 20:49 (GTM + 7)

Thị trường trái phiếu chứng kiến nhiều biến động mạnh sau nhiều thông tin tiêu cực khiến thị trường từ tháng 3 năm nay trở nên trầm lắng. Đây cũng là vấn đề đang được nhiều người quan tâm và cũng là một nội dung nóng trên nghị trường Quốc hội.

 

Thông tin trong nước và quốc tế

Xang-Dau---Gia-Xang-

# Vào lúc 17 giờ chiều nay (11/11) Văn phòng Chính phủ tổ chức cuộc họp bàn về các vấn đề liên quan đến điều hành xăng dầu.

Cuộc họp do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đồng chủ trì, có sự tham gia của đại diện liên Bộ Công Thương, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các DN kinh doanh xăng dầu nhà nước. 

# Và cũng từ chiều nay, giá xăng E5 RON 92 tăng 840 đồng, lên 22.710 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 1.110 đồng, lên 23.860 đồng/lít; dầu diesel giảm nhẹ xuống 24.980 đồng/lít; dầu mazut tăng lên 14.760 đồng/kg. Như vậy, xăng dầu đã có lần tăng giá thứ 4 liên tiếp. 

# Theo Bộ Công thương, dù cả nước đã xuất siêu 9,4 tỷ USD, nhưng do tình hình kinh tế thế giới, XK giảm tốc, gây khó khăn cho 2 tháng cuối năm.

# Và trong bối cảnh, XK gỗ của VN vào các thị trường lớn đang suy giảm 40-50%, việc chậm hoàn thuế VAT khiến nhiều DN gỗ đang phải dừng XK. 

# Dự báo, năm 2023-2024, nếu không xuất hiện yếu tố bất lợi, các hãng vận tải hàng không trong nước mới hồi phục về trạng thái hòa vốn và có lãi.

# Ở lĩnh vực BĐS, Hiệp hội BĐS HoREA, hiện thị trường đang rất khó khăn và đứng trước khả năng có thể rơi vào suy thoái, đặc biệt là “rủi ro” bị sụt giảm sâu thanh khoản.

# Theo nhận định của ngành nông nghiệp, các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết sắp tới không những không thiếu, mà còn rất phong phú về chủng loại và sẽ không có nhiều biến động về giá.

# Riêng tại Hà Nội, để ổn định nguồn cung, thành phố đã phối hợp với 43 tỉnh, thành phố trên cả nước xây dựng gần 1.000 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Kho dự trữ dầu thô tại Carson, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Kho dự trữ dầu thô tại Carson, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

# Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo tiêu thụ năng lượng của Mỹ sẽ giảm trong năm tới do kinh tế bất ổn. 

Còn XNK của Trung Quốc trong tháng 10 vừa lần đầu giảm sút sau 2 năm, do nhu cầu kém cũng như bị ảnh hưởng bởi chính sách ZeroCovid. 

Và hiện giá cước vận chuyển container từ châu Á sang châu Âu, Mỹ đã giảm mạnh và có thể giảm xuống dưới mức trước dịch Covid-19 vào cuối năm nay. 

untitled-design-2

Thị trường trái phiếu chứng kiến nhiều biến động mạnh sau nhiều thông tin tiêu cực khiến thị trường từ tháng 3 năm nay trở nên trầm lắng. Đây cũng là vấn đề đang được nhiều người quan tâm và cũng là một nội dung nóng trên nghị trường Quốc hội. Đâu là giải pháp quan trọng để hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp hồi phục?

Trái phiếu doanh nghiệp là một trong những kênh dẫn vốn chủ đạo của nền kinh tế và đến nay quy mô chưa đến 15% GDP, tức là còn một khoảng cách khá xa so với mục tiêu đạt 25% GDP vào năm 2030 như kế hoạch đã đề ra. Việc khối lượng phát hành thu hẹp trong thời gian gần đây có nguyên nhân do thay đổi về chính sách, cũng như các biện pháp lành mạnh hoá thị trường của cơ quan chức năng.

Trên Nghị trường Quốc hội vừa qua, đại biểu Lê Thanh Vân, đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội nhìn nhận: "Vừa qua các cơ quan bảo vệ pháp luật đã xử lý nghiêm một số doanh nhân có vi phạm pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp. Đây là vấn đề rất đúng đắn, tôi nghĩ có lẽ là còn chậm nhưng vẫn còn kịp thời để làm lành mạnh hóa các quan hệ kinh tế và khôi phục niềm tin đối với nhà đầu tư. Tuy nhiên, vẫn có những đối tượng tung tin bịa đặt gây hoài nghi về những giải pháp này, đề nghị phải trừng trị thích đáng".

Những tin đồn sai lệch trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, khiến thị trường này trầm lắng từ tháng 3 đến nay, và ảnh hưởng mạnh đến kênh huy động vốn quan trọng này của doanh nghiệp.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng, đoàn ĐBQH TP Cần Thơ cho rằng: "Cần sớm có giải pháp phục hồi, phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường chứng khoán. Giai đoạn vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định số 65, cơ bản giải quyết được những bất cập của Nghị định cũ trước đó là 153, tuy nhiên chúng ta cần phải có các động thái để lấy lại lòng tin của nhà đầu tư đã bị mất trong thời gian vừa qua để khôi phục sớm lại hai thị trường này để cung ứng vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế".

Đáng nói, bên cạnh các nhà đầu tư trái phiếu chuyên nghiệp hiện nay, vẫn còn nhiều nhà đầu tư cá nhân chưa chuyên nghiệp, coi đầu tư trái phiếu là công cụ ngắn hạn như gửi tiết kiệm, chứ chưa xác định đúng tính chất kênh dẫn vốn dài hạn này của doanh nghiệp. Do đó, trước động thái lành mạnh hóa thị trường của cơ quan chức năng, nhà đầu tư cá nhân đã có tâm lý hoang mang, từ đó tác động tiêu cực chung đến cả thị trường.

Ông Lê Hồng Khang, Trưởng phòng phân tích, thành viên Hội đồng xếp hạng tín nhiệm của doanh nghiệp định hạng FiinRatings cho biết: "Trong khoảng 2 năm gần đây, nhà đầu tư thường chạy theo lãi suất trên thị trường, cũng như tổ chức phát hành. Thứ hai, nhà đầu tư thường sẽ có hành động theo đám đông.

Hiệu ứng này hiện nay đang xảy ra, mà không chỉ nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng bán những trái phiếu mà theo chấm điểm sơ bộ của FiinRatings trái phiếu này đang ở mức tốt. Điều này gây ra thiệt hại về kinh tế cho cả trái chủ và tổ chức phát hành".

Thực tế, trái phiếu doanh nghiệp là kênh dẫn vốn hiệu quả, thậm chí giữa bối cảnh thị trường rung lắc mạnh, nhiều trái phiếu doanh nghiệp có mức chiết khấu hấp dẫn đã thu hút nhà đầu tư mua vào.

Bà Nguyễn Thị Hoạt, Chuyên gia phân tích, Công ty chứng khoán TCBS chia sẻ: "Một điểm thú vị mà TCBS quan sát trên thị trường trong 3 tháng vừa qua, đó là sự quan tâm của thị trường với trái phiếu niêm yết, trái phiếu doanh nghiệp đầu ngành và các trái phiếu có thời hạn ngắn.

Nhu cầu nhà đầu tư mua trái phiếu nhóm này khoảng 300-400 tỷ đồng/ngày. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư không chỉ rút khỏi thị trường trái phiếu mà còn nhanh nhạy rút tiền ở các kênh đầu tư khác để mua vào trái phiếu doanh nghiệp niêm yết khi mức chiết khấu đã xuống ở mức giá hấp dẫn".

Có thể khẳng định, xu thế phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp là tất yếu và vấn đề đặt ra hiện nay là phát triển thị trường ổn định, bền vững. Theo các chuyên gia, điều quan trọng là nhà đầu tư cần nâng cao hiểu biết về trái phiếu doanh nghiệp.

Thông tin thị trường chứng khoán

# VN-Index hôm nay kết phiên quanh vùng 954,5 điểm (+0,77%). VN30 Index giao dịch tốt nhất trong các nhóm vốn hóa với biên độ +1,29%, đạt 948.86 điểm.

# Lĩnh vực Ngân hàng trở thành nhóm đóng góp tốt nhất về mặt điểm số cho VN Index, bên cạnh các trụ cột như MSN (đóng cửa sát mức giá trần) hay VIC (+2,5%). Động lực dành cho nhóm trụ cột trong những ngày gần đây đến từ dòng vốn ETF.

# Theo SSI Reseach, các quỹ ETF đã mua ròng hơn 1,7 nghìn tỷ đồng trong 1 tuần vừa qua. Giá trị giao dịch tính riêng sàn HOSE đạt gần 11 nghìn tỷ đồng, cải thiện nhẹ so với phiên liền trước. NĐTNN mua ròng hơn 2,4 nghìn tỷ đồng trên HOSE.

Ý kiến của bạn
Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Hơn 30 chiếc xe cổ diễu hành qua những điểm Di sản như Dinh Độc Lập – Bưu điện TP Hồ Chí Minh – Nhà thờ Đức Bà – Nhà hát TP Hồ Chí Minh – Chùa Bà Thiên Hậu – Garage Citroen Biệt động Sài Gòn

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Theo Sở GTVT Hà Nội, thời gian tới, dự kiến sẽ rào chắn làm 8 hố ga trên đường Nguyễn Trãi từ ngõ 495 đến đường Nguyễn Xiển. Các rào chắn này sẽ làm thu hẹp lòng đường đặc biệt vị trí cạnh hầm chui Thanh Xuân còn 4m cho các phương tiện lưu thông.

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Các đơn vị thi công dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Trường Xuân - Bình Phú trên địa bàn xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đưa công trình vào sử dụng trước tết Nguyên đán 2023.

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Qua đánh giá của các ngành chức năng TP.HCM, tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu nại kéo dài giữa các cư dân và chủ đầu tư dự án chung cư liên quan đến số tiền 2% kinh phí bảo trì vẫn còn diễn ra phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

Sáng 6/12, tại Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) đã diễn ra lễ Công bố giải chạy OneWay Marathon Cát Bà 2022 với những nét khác biệt so với các giải chạy khác.

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Hà Nội vừa đồng ý chủ trương mở thêm tuyến phố đi bộ thứ năm ở Trần Nhân Tông và khu vực Hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng). Giai đoạn 1 có tổng chiều dài 1,6 km và kết nối với trục phía Bắc Công viên Thống Nhất.

Lạc hậu tiêu chuẩn giáo sư

Lạc hậu tiêu chuẩn giáo sư

Liệu câu chuyện lạm phát học vị và những tiêu chuẩn cứng nhắc trong việc xét học hàm có liên quan mật thiết với nhau?