ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ở cơ quan có cần đeo khẩu trang? 

Chu Đức
COVID-19 đang bùng phát trở lại ở nhiều địa phương trên cả nước, xấp xỉ 14.000 ca mắc mới mỗi ngày. Trong bối cảnh đó, vừa duy trì công việc, thu nhập, vừa phòng tránh dịch là ưu tiên số một của người dân.

Vậy khi lên cơ quan, có nhất thiết phải đeo khẩu trang? Đây là một thắc mắc chính đáng, bởi có nơi đưa nội dung này vào nội quy cơ quan, có nơi không.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa: phutho.gov.vn

Thực tế, hướng dẫn đeo khẩu trang tại cơ quan, công sở đã được quy định khá chi tiết. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phải đeo khẩu trang khi đi đến, khi ra về và khi tiếp xúc với khách đến thăm, làm việc.

Những tình huống khác tùy vào quyết định từ lãnh đạo và ban chỉ huy phòng chống dịch của đơn vị.

Một số người hiểu nhầm rằng, có thể “thả lỏng” trong quá trình làm việc, di chuyển và giao tiếp với đồng nghiệp trong nội bộ văn phòng, công ty.

Tuy nhiên, không cần chờ cơ quan ra nội quy riêng để làm theo, nếu các bạn tra hướng dẫn của ngành y tế sẽ nắm được rằng, đeo khẩu trang cần phải thực hiện tại nơi có không gian kín, nơi tập trung đông người và nơi có sự giao tiếp gần dưới 2 mét.

Bất cứ cơ quan, công sở nào cũng có những khoảng không gian như vậy. Đó có thể là khoang làm việc, phòng họp, bàn ăn uống, nơi một cuộc đối thoại xảy ra.

Dĩ nhiên, để đảm bảo sự thoải mái, tập trung làm việc, bạn có thể tháo khẩu trang tại chỗ nếu vị trí ngồi đủ riêng tư, an toàn. Nhưng nếu phát sinh giao tiếp gần, ví dụ có đồng nghiệp bất chợt sang trò chuyện, việc đeo khẩu trang là rất cần thiết.

Như vậy, không riêng gì ở cơ quan, mà đến bất cứ đâu có nguy cơ, bất cứ lúc nào phát sinh giao tiếp gần, khẩu trang vẫn là “vũ khí” cơ bản nhất để bạn dự phòng dịch bệnh.

Dịch đã âm thầm lây lan trong cộng đồng, và ai cũng có thể là F0. Vì thế, không cần đợi quy định, hãy mang khẩu trang bất cứ khi nào bạn thấy cần.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn