ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Những lưu ý trong việc phòng ngừa bệnh bạch hầu 

Sở Nguyên
Việc xuất hiện hàng loạt ca dương tính với bệnh bạch hầu ở các tỉnh Gia Lai, Kon Tum khiến không ít bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng về nguy cơ lây nhiễm bệnh với con em mình.

Đặc biệt là trường hợp bé 3 tuổi tử vong do mắc bạch hầu tại Gia Lai được xác định đã từng tiêm vaccine phòng bạch hầu từ trước. Vậy làm thế nào để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh bạch hầu? Phóng viên VOVGT đã có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ-bác sĩ Vũ Minh Điền, trưởng phòng Quản lý chất lượng và Công nghệ thông tin, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương:

PV: Thưa bác sĩ, bác sĩ có lý giải như thế nào về trường hợp đã tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu nhưng vẫn mắc bệnh?

TS-BS Vũ Minh Điền: Từ khi chúng ta tìm ra vaccine để phòng bệnh bạch hầu thì vaccine là biện pháp rất hiệu quả trong việc phòng bệnh cho trẻ nhỏ. Hiện nay, vaccine phòng bạch hầu thường được tích hợp dạng vaccine 5 trong 1 như Combe Five, Quinvaxem.

Tất cả trẻ sinh ra sẽ được tiêm phòng đầy đủ theo chương trình tiêm phòng mở rộng với 4 mũi. Trẻ được tiêm phòng đầy đủ thì thông thường sẽ có kháng thể với vi khuẩn bạch hầu và có thể bảo vệ trẻ khỏi nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, có một số cơ địa đặc biệt, dù đã tiêm phòng đầy đủ, nhưng cơ thể vẫn không đáp ứng đủ nồng độ kháng thể để bảo vệ. Khi không may tiếp xúc phải mầm bệnh là vi khuẩn bạch hầu thì hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh.

PV: Vậy người dân cần lưu ý gì trong việc phòng bệnh bạch hầu, thưa bác sĩ?  

TS-BS Vũ Minh Điền: Bệnh bạch hầu là bệnh lây qua đường hô hấp, qua giọt bắn, có thể lây qua đường tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh bị bạch hầu rồi chúng ta vô tình đưa lên niêm mạc mũi, mắt, miệng… Ngoài ra cũng có thể lây qua sữa mẹ. 

Chúng ta có thể phòng bệnh bạch hầu trong vùng có dịch bằng cách dự phòng cơ bản, như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người bệnh, thường xuyên vệ sinh tay bằng các thuốc sát khuẩn, vệ sinh bề mặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trẻ sinh ra từ mẹ bị nhiễm bệnh bạch hầu thì không cho trẻ bú trong giai đoạn cấp tính của người bệnh. 

Ngoài phòng ngừa cơ bản thì chúng ta khuyến cáo các bà mẹ hãy lưu tâm đến lịch tiêm chủng của con mình để đảm bảo tiêm đúng lịch, tiêm đầy đủ các vaccine. Nếu cần thiết thì có thể tiêm bổ sung thêm các vaccine bảo vệ cho trẻ ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng. Nơi có ổ dịch thì chúng ta cần kiểm tra lại xem nồng độ kháng thể với vi khuẩn bạch hầu của trẻ đã đủ chưa. Chưa đủ thì ta đưa trẻ đi tiêm nhắc lại để củng cố miễn dịch ở trẻ và đảm bảo đủ kháng thể bảo vệ cho trẻ.    

Chúng ta cũng không quá hoang mang về nguy cơ thiếu vaccine, cũng không chủ quan mà không đưa trẻ nhỏ đi tiêm phòng theo quan điểm của một số người antivaccine. Ngoài ra, khi tiêm vaccine thì tôi khuyến nghị nên đến các cơ sở y tế chính thống thuộc hệ thống y tế dự phòng của quốc gia. 

PV: Vâng, xin cảm ơn bác sĩ! 

---

Mời quý vị và các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 7/7 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn