ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Nhà nước và người làm du lịch hội thảo bàn tròn tại Hội chợ du lịch quốc tế Cần Thơ 

Vân Tịnh
Ngày 29/11, tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Cần Thơ 2019. Đây là sự kiện du lịch có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Cắt băng khai mạc hội chợ
Cắt băng khai mạc hội chợ

Tham dự và cắt băng khai mạc tại Hội chợ có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo đảng, nhà nước, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long, đại diện hiệp hội du lịch các quốc gia, Sở VHTT&SL, hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phố trong cả nước và đông đảo các doanh nghiệp du lịch.

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Hội chợ Du lịch Quốc tế Cần Thơ 2019 sẽ góp phần tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá về du lịch của vùng đồng bằng sông Cửu Long; tăng cường kết nối vùng cũng như giữa vùng với các trung tâm kinh tế lớn khác của cả nước và quốc tế trong phát triển du lịch.

Qua đó, đồng bằng sông Cửu Long có thể phát huy được những tiềm năng, lợi thế của mình cho phát triển du lịch, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, hội nhập Việt Nam ngày càng sâu rộng, tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, để vùng đạt được mục tiêu trở thành trung tâm du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân và bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh của Tổ quốc. 

Với chủ đề “Du lịch đồng bằng sông Cửu Long với cả nước”, Hội chợ đã thu hút trên 350 doanh nghiệp du lịch, cơ quan xúc tiến du lịch từ 6 quốc gia (Hàn Quốc, Ấn Độ, Cuba, Nhật Bản, Thái Lan và Malaysia) và 25 tỉnh, thành phố của cả nước. Có quy mô hơn 320 gian hàng, Hội chợ giới thiệu các sản phẩm du lịch, các điểm đến; ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài.

Hội chợ Du lịch Quốc tế Cần Thơ 2019 sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch trong khu vực xây dựng, quảng bá, chào bán các sản phẩm du lịch, tạo điều kiện thu hút khách du lịch, góp phần đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của khu vực. Tại Hội chợ năm nay, hệ thống đặt lịch hẹn trực tuyến thông qua website của Hội chợ (www.vitm.vn) đã được đưa vào vận hành.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan mô hình ẩm thực làm bằng tượng sáp tại hội chợ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham quan mô hình ẩm thực làm bằng tượng sáp tại hội chợ

Trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế 2019 tại TP Cần Thơ, Ban kinh tế TW phối hợp với Hiệp hội Du Lịch Việt Nam tổ chức diễn đàn Phát triển du lịch ĐBSCL. Mục tiêu của Diễn đàn là phân tích, đánh giá quá trình thực hiện Nghị quyết 08 làm rõ kết quả đạt được, những khó khăn tồn tại, hạn chế và nguyên nhân để kiến nghị Nhà nước hoàn thiện cơ chế chính sách hỗ trợ cho Du lịch phát triển.

Diễn đàn cũng là một cuộc đối thoại cao cấp giữa lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, Ngành và địa phương với doanh nghiệp du lịch nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất trong các hoạt động Du lịch. Phát huy thế mạnh của các tài nguyên văn hóa, thiên nhiên, huy động nguồn lực toàn xã hội cho phát triển Du lịch, đưa Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của vùng. 

Du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, đứng vào tốp các quốc gia tăng trưởng du lịch hàng đầu thế giới. Hằng loạt điểm đến và các sản phẩm du lịch của Việt Nam được vinh danh ở tầm thế giới, một số khu du lịch, cơ sở lưu trú du lịch tầm cỡ đã được xây dựng đưa Việt Nam trở thành một quốc gia phát triển du lịch.

Tuy nhiên, sự phát triển du lịch của Việt Nam không đồng đều, vẫn còn có những  vùng trũng như ĐBSCL, nơi chưa tạo ra sự đột phá của Du lịch. Là 1 vùng đất giàu tài nguyên du lịch nhưng ở đây du lịch phát triển khá chậm, cả về lượng khách, về sản phẩm, nguồn nhân lực du lịch và cả công tác xúc tiến du lịch. 

Tại diễn đàn đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam; Hiệp hội Du lịch ĐBSCL và các doanh nghiệp lữ hành đã có những phân tích, đánh giá quá trình thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng của cả nước nói chung và ĐBSCL nói riêng. 10 tháng qua, nước ta đón hơn 14 triệu lượt khách quốc tế và hơn 72 triệu lượt khách nội địa. Tuy nhiên, thu hút khách du lịch giữa các địa phương lại không đồng đều, trong đó số lượng khách du lịch đến ĐBSCL còn khiêm tốn, mặc dù được đánh giá là vùng đất giàu tiềm năng về du lịch. 10 tháng qua, toàn vùng chỉ thu hút được 41 ngàn lượt khách.

Nguồn nhân lực 50 ngàn lao động trong lĩnh vực du lịch của ĐBSCL chỉ chiếm 2,5% so với cả nước, rất khó để phát triển được. Điều cần lúc này là vùng nên mở cơ sở đào tạo, khuyến khích người dân làm du lịch. Mặc khác ĐBSCL cần có một cơ chế, chính sách đột phá dành riêng cho du lịch vùng. Đầu tư hạ tầng và quan trọng là liên kết vùng và đào tạo nguồn nhân lực, để lĩnh vực này được phát triển. 

Đại biểu tham dự lễ khai mạc Hội chợ
Đại biểu tham dự lễ khai mạc Hội chợ

Từ những đề xuất này đã đi đến một ký kết hợp tác, hỗ trợ phát triển du lịch giữa 4 đơn vị là Hiệp hội Du lịch ĐBSCL với Cụm Du lịch các tỉnh Miền Trung, Cụm Du lịch các tỉnh Miền Bắc và Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh.  Kỳ vọng đưa vùng ĐBSCL trở thành một trung tâm du lịch Việt Nam và khu vực.

Diễn đàn cũng là cơ hội gặp gỡ, trao đổi và là cầu nối của nhiều công ty lữ hành, doanh nghiệp kinh doanh các dịch vụ du lịch, nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Họ đã giới thiệu các sản phẩm du lịch mới và đặc trưng, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm du lịch của khu vực ĐBSCL.

Tại diễn đàn, các tỉnh thành được cho là kinh đô du lịch của ĐBSCL như: Tiền Giang, Bến Tre, An Giang đã có những đóng góp và kiến nghị về những hỗ trợ của chính phủ để phát triển duc lịch ĐBSCL ngày càng lớn mạnh. 
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh