ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) tương trợ nhau sau bão số 9 

Mai Ngọc
Quảng Ngãi chưa có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra, nhưng đã có hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng. Riêng huyện Tư Nghĩa có 2 nhà bị sập đổ hoàn toàn, trụ BTS Viettel tại thôn Phú Thuận, xã Nghĩa Thuận bị gãy đổ, hơn 400 hộ dân đang trong tình trạng mất điện, phải dùng đèn cầy trong đêm.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Một căn nhà bị nghiêng ra quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi)
Một căn nhà bị nghiêng ra quốc lộ 1 đoạn qua thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi). Ảnh: Pháp luật Tp.HCM

Sau khi cơn bão số 9 đi qua, người dân nơi đây đang phải khắc phục hậu quả như thế nào? Phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với chị Lê Minh Ngọc, người dân xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa.

PV: Chị có thể cập nhật tình hình hiện tại của địa phương mình cho mọi người được biết?

Bão qua rồi, mưa hiện tại ít nhưng sức gió vẫn mạnh. Theo những người lớn tuổi ở thôn chúng tôi, cơn bão số 9 là cơn bão mạnh nhất từ trước tới nay đổ vào Quảng Ngãi, sức gió thật khủng khiếp, nhiều gia đình phải chạy trốn sang các ngôi nhà kiên cố hơn. Có gia đình ôm cả con nhỏ mới có vài ngày tuổi chạy bão, rất tội nghiệp.

Thống kê sơ bộ hiện nay gần như 100% hộ dân nhà bị tốc mái với mức độ hư hại khác nhau. Ngay sau khi cơn bão đi qua, các Lãnh đạo Thôn, xã, huyện cũng đến từng nhà dân một để nắm bắt tình hình thiệt hại.

PV: Chị có thể cho biết, hiện tại bà con mình đang khắc phục hậu quả của cơn bão như thế nào? Và khó khăn lớn nhất là gì?

Người dân đang tổn thất rất lớn cả về tinh thần và vật chất. Các gia đình đang tìm mọi cách để chạy đua, khắc phục sự cố sau bão như chèo chống lại nhà cửa, thu dọn đổ vỡ.

Phần lớn hộ dân phải thuê dịch vụ máy nổ đến để có nước sinh hoạt. Cộng đồng hàng xóm hiện đang hỗ trợ nhau vượt qua thời điểm khó khăn này như chia sẻ lương thực, nước uống. Tuy nhiên, vật liệu xây dựng khan hiếm khiến nhiều gia đình không thể mua ngói về lợp nhà được.

Sáng nay, nhiều gia đình còn phải mua bạt phủ tạm để có chỗ trú ẩn. Lương thực dự trữ bị ướt khá nhiều nên các chợ cũng có hoạt động trở lại, nhưng hàng hóa ít và chủ yếu là hàng tồn sau bão.

PV: Vậy thưa chị, trong và sau bão lũ, điều mà chị học được là gì?

Đó là kinh nghiệm xương máu của cả cuộc đời tôi vì cuộc đời tôi cũng chưa bao giờ gặp cơn bão lớn như vậy. Điều tôi nhận thấy là tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Trong thiên tai mà, ai cũng phải chấp nhận hết. Có những gia đình hỗ trợ cỡ vài chục hộ gia đình khác để cùng chung trốn bão. Rất đáng quý ở tinh thần đó.

Tôi mong là các nhu cầu thiết yếu của người dân sẽ được giải quyết trước khi bão số 10 đổ bộ.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 30/10 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn