ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Người Cồn Sơn hạn chế sử dụng túi nilon 

Hà Hương
Được mệnh danh là “Ốc đảo xanh” của Cần Thơ, khu du lịch cộng đồng Cồn Sơn ở quận Bình Thủy đã và đang tạo được ấn tượng mạnh mẽ không chỉ bởi cách làm du lịch độc đáo mà còn gửi trao thông điệp ý nghĩa về du lich xanh, du lịch thân thiện môi trường.

PV VOV Giao thông đã có dịp gặp gỡ chị Lê Thị Bé Bảy – chủ nhiệm Dự án “Người Cồn Sơn hạn chế sử dụng túi Nilon” để hiểu thêm về cách làm du lịch của bà con nơi đây.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Người dân Cồn Sơn thu gom rác thải. Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường

PV: Là người rất tâm huyết với Du lịch cộng đồng Cồn Sơn và cũng là chủ nhiệm của dự án “Người Cồn Sơn hạn chế sử dụng túi Nilon”, chị có thể chia sẻ nhiều hơn về dự án chị đã và đang thực hiện?

Chị Lê Thị Bé Bảy: Riêng chỗ mình, năm 2018 đã là chủ dự án “Người Cồn Sơn hạn chế sử dụng túi nilon”. Song song đó, hết năm 2018 thì mình thấy 22 hộ ký kết cùng tham gia với mình có nhận thức rất là rõ. Ngay cả người dân xuống vớt rác trên dòng sông và khuyên khách bỏ lại những gì khó phân hủy ở lại đất liền khi qua Cồn Sơn.

Năm 2019, 2020 và 2021 này thì có mời chuyên gia phân tích về môi trường tập huấn hẳn một buổi để đánh giá sự xâm nhập của hạn mặn và sự xâm nhập của rác thải trên sông.

Mình thấy bây giờ người dân thay đổi tâm thế, mới đầu là người thụ động tham gia, sau này người dân bắt đầu tìm từ nguồn học nhiều hơn, học cách làm sao để phân hủy rác hữu cơ để làm phân bón, làm nước rửa chén và cùng nhau lên kế hoạch hàng tuần để thu gom rác trên dòng sông.

Và đặc biệt, cuối năm 2020, bà con có làm những sản phẩm “Cồn Sơn ngày mới”, trong đó có ba sản phẩm là túi làm từ lá cây để bán cho du khách mang về. Cái đó là tìm nguồn vật liệu thay thế đó. Rồi sau đó mình xài bọc bằng bột bắp, ống hút bằng giấy hoặc bằng gạo của Đồng Tháp thì mình thấy khách rất là tâm đắc. 

PV: Dự báo những tháng cuối năm, du lịch sẽ bắt đầu sôi động hơn khi dịch bệnh được kiểm soát tốt. Vậy du lịch Cồn Sơn đã có những kế hoạch gì để đón du khách trở lại?

Chị Lê Thị Bé Bảy: Nhân đây mình cũng giới thiệu luôn tour du lịch mới của cồn Sơn đó là “Cồn Sơn hồi đó”. Mình tạm gọi là “du lịch 3N”. Thứ nhất là “Nghe”.

Trong thời gian nghỉ dịch, người dân cồn Sơn mời những chuyên gia họp zoom online, được truyền tải kiến thức và người dân đủ tự tin để có thể thuyết minh cho khách nghe cuộc sống của tôi, đến đây tôi bảo vệ dòng sông, bảo vệ động thực vật như thế này để khách hiểu được cồn Sơn giá trị như thế nào.

Nghe xong họ được ngắm, ngắm thực tế đưa những con cá về sông và thấy được đàn cá khỏe mạnh bơi lội trên dòng sông; và cuối cùng họ được nếm hương vị mộc mạc nhưng chất từ bánh, trái cây, con cá, mớ rau mà chúng tôi làm thực sự tử tế.

Du lịch Cồn Sơn mang phương châm 3N: Nghe – Ngắm – Nếm. Tôi tin rằng đây sẽ là điểm nhấn thu hút khách quốc tế và khách các đô thị lớn, mang ý nghĩa sâu sắc, mang tính giáo dục cao.

PV: Xin cảm ơn!

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn