Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Xe++

Xe điện, lựa chọn hướng tới giao thông xanh

Minh Hiếu: Thứ năm 27/10/2022, 09:32 (GMT+7)

Việt Nam không nằm ngoài xu thế của thế giới khi điện hóa ngành ô tô đang diễn ra mạnh mẽ, trong bối cảnh năng lượng từ nguồn hóa thạch đang suy giảm và ý thức bảo vệ môi trường của người tiêu dùng ngày càng nâng cao.

 

# Hiệu quả kinh tế cao từ các dự án bauxite Tây Nguyên. Theo đánh giá của cơ quan quản lý, mô hình khai thác của Nhà máy Alumin Nhân Cơ, Đăk Nông được xem là điển hình trong khai thác triệt để khoáng sản để tiết kiệm tài nguyên.

# Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) là cần thiết và kịp thời. Theo các đại biểu quốc hội, dự thảo luật đã chú trọng bảo vệ quyền lợi nhóm người tiêu dùng có yếu tố riêng, gặp nhiều bất lợi hơn người tiêu dùng thông thường.

# Triển lãm Ô tô Việt Nam 2022 đã khai mạc chiều 26/10 tại TP.HCM. Đáng chú ý, hội thảo “Giới thiệu giải pháp công nghệ xanh giảm phát thải bảo vệ môi trường” đã thể hiện sự bắt nhịp xu hướng điện hóa ngành ô tô thế giới.

Từ năm 2025, 100% xe buýt thay thế, đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh. Ảnh: Báo Chính phủ

Từ năm 2025, 100% xe buýt thay thế, đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh. Ảnh: Báo Chính phủ

Việt Nam không nằm ngoài xu thế của thế giới khi điện hóa ngành ô tô đang diễn ra mạnh mẽ, trong bối cảnh năng lượng từ nguồn hóa thạch đang suy giảm và ý thức bảo vệ môi trường của người tiêu dùng ngày càng nâng cao.

Xe sử dụng năng lượng điện xuất hiện tại Việt Nam khoảng những năm 2005-2006 và tăng trưởng nhanh chóng với khoảng 5 triệu xe máy điện, xe đạp điện lưu hành vào năm 2019. Thị trường ô tô điện cũng ngày càng bùng nổ và dự báo, Việt Nam sẽ đạt mức 1 triệu phương tiện vào năm 2028.

Trước sự quan tâm ngày càng cao của người tiêu dùng với xu hướng giao thông xanh, rất nhiều hội nhóm đã ra đời trên các trang mạng xã hội. Trong đó có “Hội Xe điện Vinfast Việt Nam” với 38,7 nghìn thành viên trên Facebook.

Anh Nguyễn Tiến Đạt, một trong những người sáng lập cho biết, hội thành lập từ năm 2018 để kết nối những người cùng đam mê và chia sẻ kinh nghiệm sử dụng xe điện: "Không ưu tiên về quảng cáo, bán hàng trên hội, nên mọi người rất ủng hộ và quan tâm. Xe điện có ưu điểm êm ái hơn, ít gây tiếng ồn, không phát thải khí độc, chi phí bảo dưỡng và sửa chữa thấp hơn xe xăng, có nhiều công nghệ mới hơn. Ô tô điện đang được nhà nước miễn thuế và các ngân hàng cũng hỗ trợ lãi suất cho xe điện tốt hơn".

Không chỉ thuận tiện và tiết kiệm, đặc tính thân thiện với môi trường, góp phần phát triển bền vững cũng là lý do khiến xu hướng mua sắm của người tiêu dùng đang dần thay đổi.

Anh Trần Quang Lâm, quản trị viên của “Hội Xe Đạp Điện - Xe Máy Điện Việt Nam” cho biết, các hội nhóm đang truyền thông rất tốt về lợi ích của xe điện đến người dùng: "Sự quan tâm của người dùng về sản phẩm xe máy điện, kể cả ô tô điện đang tăng rất lớn. Nhiều khách hàng đang chuyển hướng hành vi tiêu dùng của mình, ngoài sự thuận tiện, đa dạng mẫu mã,... thì cũng có mục đích môi trường.

Xe điện sử dụng năng lượng tái tạo, không sử dụng năng lượng không tái tạo hay hóa thạch. Với việc phát thải ra môi trường khói bụi, thậm chí là nhiệt độ, thì xe điện đang có rất nhiều cái tốt và cái lợi", anh Lâm nói.

Anh Đạt, anh Lâm và nhiều quản trị viên của các hội nhóm khác đang tiếp tục lan tỏa xu hướng giao thông xanh, góp phần vào sự phát triển bền vững của xã hội, mở rộng hoạt động truyền thông, tổ chức offline,... để có thêm ngày càng nhiều người lựa chọn và sử dụng xe điện./.

Minh Hiếu/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới sôi động sau Tết

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong giai đoạn đầu năm 2024 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Trong dịp nghỉ tết Nguyên đán, giá trị giao dịch tại Sở giao dịch hàng hoá MXV vẫn đạt trung bình trên 3.500 tỷ đồng mỗi ngày, hoạt động giao dịch liên thông với thế giới diễn ra ổn định, thông suốt.