Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Vì sao chỉ được bán biển số trúng đấu giá khi gắn kèm với xe ô tô?

Quách Đồng: Thứ sáu 21/07/2023, 06:11 (GMT+7)

Cục CSGT vừa công bố hơn 153.000 biển số đẹp, dự kiến đấu giá lần đầu vào giữa tháng 8. Đáng chú ý, theo quy định, người trúng đấu giá sẽ được gắn biển số theo xe của mình, được giữ lại biển số khi bán xe và chỉ được chuyển nhượng biển trúng đấu giá khi gắn với một xe ô tô cụ thể.

Vì sao Bộ Công an đề xuất quy định này? Người được chuyển nhượng có được phép chuyển nhượng biển số đã trúng đấu giá, hay Nhà nước sẽ thu hồi?

PV VOV Giao thông đối thoại với đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng Tuyên truyền, điều tra giải quyết TNGT, Cục CSGT (Bộ Công an) xung quanh nội dung này.

PV: Thưa ông, với người mua xe mới có biển số trúng đấu giá, khi chuyển nhượng kèm theo chiếc xe thì người được chuyển nhượng có biển trúng đấu giá có được sử dụng theo mã định danh của mình hay không?

Đại tá Nguyễn Quang Nhật: Vấn đề này đã được quy định trong Nghị quyết 73 của Quốc hội, quy định về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô. Ở đây quyền của người trúng đấu giá là được lắp biển trúng đấu giá gắn với xe ô tô thuộc sở hữu của mình; rồi được giữ lại biển số xe ô tô trúng đấu giá để thay đổi vào chiếc xe ô tô khác.

Đương nhiên cái biển đấy cũng được định danh theo chủ xe, có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Và không được chuyển nhượng, tặng, cho để thừa kế biển số xe ô tô trúng đấu giá, trừ trường hợp chuyển nhượng ô tô có gắn kèm biển trúng đấu giá.

Vấn đề này cũng đã được cụ thể hóa trong Thông tư số 24 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới, sẽ có hiệu lực từ ngày 15/8/2023, cũng có quy định về trường hợp được chuyển nhượng xe ô to kèm theo biển trúng đấu giá.

Người được chuyển nhượng xe ô tô kèm theo biển trúng đấu giá này thì thực hiện thủ tục về đăng ký xe theo quy định với biển số đó, gắn với chiếc xe ô tô đó thì sẽ là định danh của người được chuyển nhượng.

 

bien-so-dinh-danh-1000

PV: Người mua xe kèm biển trúng đấu giá đó chỉ được bán xe mà không được bán biển. Lý do của quy định này là gì?

Đại tá Nguyễn Quang Nhật: Khi biển số đã được định danh cho một cá nhân hoặc tổ chức thì phải thực hiện hoàn toàn theo quy định về biển số định danh đã được quy định trong Thông tư số 24 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký biển số xe cơ giới.

Đó là khi chuyển quyền, tạm gọi là vấn đề sang tên đổi chủ thì người đó phải giữ lại cái đăng ký cũng như biển số định danh và chỉ được chuyển nhượng xe ô tô thôi, còn lại biển số định danh này sẽ được lắp vào một xe khác do người đó là chủ xe. Hoặc sẽ được cơ quan đăng ký xe giữ lại trong vòng 5 năm, khi hết 5 năm mà người chủ xe không sử dụng biển số thì biển số định danh này sẽ đưa lại về kho số.

Trước đây chúng ta thường nói biển theo xe, bây giờ với biển định danh thì biển theo người. Tương đương như thế, với biển trúng đấu giá mà được chuyển nhượng kèm theo ô tô, thì người được chuyển nhượng làm các thủ tục, và biển số đó sẽ được định danh vào người được chuyển nhượng. Khi đó thực hiện hoàn toàn theo quy định về biển số định danh.

PV: Vậy chủ xe thứ 2 kèm biến trúng đấu giá có được bán xe kèm biển trúng đấu giá cho người thứ 3 nữa hay không?

Đại tá Nguyễn Quang Nhật: Người được chuyển nhượng xe ô tô kèm biển số trúng đấu giá, thì cái biển ấy sẽ là định danh vào cá nhân của người đó.

Và phải thực hiện toàn bộ quy định về sang tên đổi chủ đối với biển số định danh, là khi mua bán, cho tặng, chủ xe phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, và nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đằn ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu hồi; bởi vì chủ xe lúc này không phải là người trúng đấu giá.

PV: Xin cảm ơn ông.

Quách Đồng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Phải trả tiền để “mua gió hồ Tây”

Phải trả tiền để “mua gió hồ Tây”

Hồ Tây, một địa điểm không còn xa lạ với người dân thủ đô và khách du lịch mỗi khi đến với Hà Nội. Những cuộc “hẹn hò hóng gió hồ Tây” cũng được diễn ra thường xuyên hơi đối với các bạn trẻ nhất là vào thời điềm giao mùa, không khí mát mẻ như hiện tại.

TP.HCM: Xe điện phục vụ du lịch nội đô, nhất cử lưỡng tiện

TP.HCM: Xe điện phục vụ du lịch nội đô, nhất cử lưỡng tiện

Mới đây TP.HCM đã chính thức khai trương đưa vào sử dụng hệ thống xe điện 5-14 chỗ chở khách tham quan, du lịch khu nội đô thành phố. Điểm đặc biệt của các chuyến xe điện này là tính linh hoạt khi lưu thông trong nội đô, không bị phụ thuộc vào giờ giấc cao điểm, thấp điểm.

Điều tra dân số trực tiếp: VNeID ở đâu?

Điều tra dân số trực tiếp: VNeID ở đâu?

Từ 1/4, cơ quan thống kê cả nước bắt đầu tiến hành điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, trong đó thu thập các thông tin như: Thông tin về nhân khẩu học; về di cư; về giáo dục; hôn nhân; về nhà ở và điều kiện sống của hộ...

“Kim cương khuyết” Nguyễn Thị Minh Tâm

“Kim cương khuyết” Nguyễn Thị Minh Tâm

Câu nói “họa vô đơn chí” có lẽ đúng với câu chuyện của cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm (38 tuổi, giáo viên của trường THPT Thiên Hộ Dương, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Sau khi cha mất, cô bị tai nạn mất đi một chân, tuổi thanh xuân là những ngày cùng cực.

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Địa chất phức tạp, cản trở tiến độ khắc phục sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió

Vụ sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió, trên Đèo Cả những ngày qua đã khiến cho tuyến đường sắt Bắc Nam bị đình trệ. Điều này tiếp tục gióng lên hồi chuông về sự xuống cấp nghiêm trọng tại nhiều vị trí trên tuyến đường sắt huyết mạch này.Đến nay công tác khắc phục sự sự cố lở đá được thực hiện đến đâu?

Ngân hàng Nhà nước đã sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước đã sẵn sàng các phương án can thiệp thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tăng cung vàng miếng để xử lý tình trạng chênh lệch cao của giá trong nước so với giá thế giới, giúp ổn định thị trường vàng.

Người nổi tiếng phải chịu trách nhiệm khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ

Người nổi tiếng phải chịu trách nhiệm khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Luật Quảng cáo sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo luật này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất nhiều quy định nhằm ràng buộc trách nhiệm của người nổi tiếng, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội khi quảng cáo sản phẩm, dịch vụ.