Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Từ chuyện đi tìm pháp lý 1 bức tường, thấy gì về quản lý xây dựng?

Hải Hà: Thứ sáu 18/11/2022, 06:00 (GMT+7)

Từ vụ viejc đi tìm pháp lý cho bức tường ngăn giữa 2 khu đô thị giữa khu Saigon Pearl và Vinhomes Central Park, câu hỏi được đặt ra là: Vì sao giữa đô thị trung tâm, mà một bức tường lại khó xác định pháp lý đến vậy? Điều đó cho thấy gì về công tác quản lý xây dựng?

Liên quan đến việc đi tìm pháp lý cho bức tường ngăn giữa 2 khu đô thị giữa khu Saigon Pearl và Vinhomes Central Park, trả lời VOV Giao thông,  đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết, đã gửi văn bản đến Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Tài nguyên môi trường và các đơn vị hỗ trợ thực hiện xác định lại căn cứ pháp lý của bức tường, làm căn cứ trình UBND TP.HCM về phương án xử lý, nhưng chưa nhận được bất cứ phản hồi nào.

Trong khi đó, đại diện Sở Xây dựng cho hay, theo công văn của UBND TP.HCM thì Sở GTVT, Công an TP.HCM và UBND quận Bình Thạnh là các đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc này.

Vì sao giữa đô thị trung tâm, mà một bức tường lại khó xác định pháp lý đến vậy? Điều đó cho thấy gì về công tác quản lý xây dựng? Phóng viên VOV Giao thông  đã có cuộc trao đổi với TS. Võ Kim Cương, nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM xung quanh nội dung này.

PV: Từ câu chuyện đi tìm pháp lý bức tường ngăn 2 khu đô thị, ông thấy công tác quản lý xây dựng hiện nay như thế nào?

TS. Võ Kim Cương: Tôi thấy lâu nay có một tồn tại là, dường như giao đất cho công ty xây dựng, người ta cứ nghĩ là đất đó đã thuộc quyền sử dụng người ta nên người ta rào lại.

Việc rào xung quanh các khu đô thị, theo tôi nhớ là hình như không có quy định rõ ràng. Bây giờ muốn xây dựng tường rào ở ngoài đường phố thì là phải có giấy phép xây dựng đàng hoàng còn các khu đô thị rào lại là chưa có quy định nào.

Bức tường chắn tuyến đường nội bộ 2 khu dân cư cao cấp Vinhomes Central Park và Saigon Pearl. Ảnh: Zing

Bức tường chắn tuyến đường nội bộ 2 khu dân cư cao cấp Vinhomes Central Park và Saigon Pearl. Ảnh: Zing

PV: Việc xác định căn cứ pháp lý của bức tường này có thực sự cần thiết trong bối cảnh cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đang sửa chữa gây ùn tắc giao thông tại tuyến đường ven sông Sài Gòn từ cầu Thủ Thiêm 2 đến cầu Kinh Thanh Đa?

TS. Võ Kim Cương: Việc xác định căn cứ pháp lý của bức tường này thuộc đơn vị nào mà thỏa thuận cấp giấy phép xây dựng, thường là  Sở Xây dựng.

Mặc dù có căn cứ pháp lý chăng nữa mà nếu có nhu cầu của thành phố thì giải tỏa. Thành phố có văn bản khác coi như đây là một dự án về giao thông và dự án giao thông đi đâu thực hiện việc đền bù giải tỏa đến đó.

Theo tôi, việc sở hữu hay không không quan trọng mà ý chí của Nhà nước và quan trọng hơn, tức là Nhà nước muốn con đường giao thông đi ngang qua đó thì Nhà nước sẽ thực hiện đền bù giải tỏa để cho con đường đó đi. Còn việc xác định pháp lý không chỉ phục vụ cho việc đền bù giải tỏa mà nếu không có pháp lý là án bồi thường khác. Còn có pháp lý thì sẽ bồi thường mức khác, chỉ khác nhau ở chỗ đó, chứ không phải là vì đã cấp phép rồi giờ coi như không có thay đổi được, không phải như thế.

PV: Làm thế nào để khắc phục việc chậm phản hồi về căn cứ pháp lý của bức tường của các đơn vị liên quan?

TS. Võ Kim Cương: Cái đó là công tác quản lý. Sở GTVT gửi văn bản phải có cái mốc thời gian đề nghị Sở xây dựng và sớm trả lời hoặc trả lời bao lâu thì phải xác định cho rõ. Sau đó nếu mà chưa trả lời thì  nhắc lại. Nếu mà nhắc không được thì đề nghị cấp trên can thiệp.

Chứ còn bây giờ, nói chung trên tinh thần chủ yếu là theo sự tự giác của các cơ quan rối làm hoặc là họ không có ai thúc ép từ từ. Bởi vì nhiều cơ quan và cũng rất nhiều việc, cho nên nếu như không  đặt ra một sự ưu tiên, việc là ưu tiên sau cùng thì nó sẽ làm chậm đi.

PV: Vâng xin cảm ơn ông!

 

Ý kiến của bạn
TNGT nghiêm trọng khiến thai phụ cùng 2 con nhỏ tử vong

TNGT nghiêm trọng khiến thai phụ cùng 2 con nhỏ tử vong

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến người phụ nữ đang mang thai cùng 2 con nhỏ tử vong tại chỗ.

Đối tượng gây án mạng trên phố Hoàng Hoa Thám có bệnh án tâm thần

Đối tượng gây án mạng trên phố Hoàng Hoa Thám có bệnh án tâm thần

Thông tin từ UBND Q. Tây Hồ, hung thủ gây ra vụ án là Hoàng Ngọc Chiến (37 tuổi, quận Long Biên, Hà Nội). Đối tượng được xác định là đã giết bà H. ( 52 tuổi, quận Tây Hồ) tại vỉa hè phố Hoàng Hoa Thám. Đối tượng Chiến từng phải đi chữa bệnh tâm thần, có bệnh án.

Doanh nghiệp vận tải, logistic cần chuẩn bị gì cho tương lai đầy khó khăn phía trước?

Doanh nghiệp vận tải, logistic cần chuẩn bị gì cho tương lai đầy khó khăn phía trước?

Sản lượng hàng thông qua cảng trung chuyển quốc tế Cái Mép Thị Vải giảm tới 30% từ tháng 9 năm nay. Vận tải hàng hóa bằng đường sắt đi Châu Âu qua Nga cũng gần như tạm dừng từ tháng 3, do tình hình địa chính trị.

Doanh nghiệp karaoke tại TP.HCM mong sớm có hướng dẫn PCCC rõ ràng

Doanh nghiệp karaoke tại TP.HCM mong sớm có hướng dẫn PCCC rõ ràng

Sau đợt tổng rà soát điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn của nhà chức trách vừa qua, hàng loạt cơ sở karaoke tại TP.Thủ Đức, Quận 6, Quận 7, Quận Tân Phú và huyện Củ Chi (TP.HCM) bị yêu cầu tạm dừngk hoạt động.

Đổ rác giữa rừng, chặn đường làm nơi tập kết: Chính quyền không thể nói xấu hổ là xong

Đổ rác giữa rừng, chặn đường làm nơi tập kết: Chính quyền không thể nói xấu hổ là xong

Như báo chí đã phản ánh, đang có hàng trăm nghìn tấn rác thải sinh hoạt tập kết tại một số khu vực ở giữa rừng, trên đường giao thông- thậm chí những con đường mới tinh, đầu tư rất tốn kém, và các núi rác tập kết gần sông suối.

Hà Nội: Sở Nội vụ đã được hoạt động trở lại

Hà Nội: Sở Nội vụ đã được hoạt động trở lại

Qua kiểm tra Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhận thấy trụ sở cơ quan Sở Nội vụ Hà Nội đã khắc phục các tồn tại về PCCC&CNCH.

Đốt lò

Đốt lò

Nghe những câu nói này trong dân gian, chắc bạn sẽ phải ngạc nhiên với từ “đốt lò”. Sao từ này lại liên quan đến chính trường, quan chức, doanh nhân được nhỉ?