Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đối thoại

Trẻ em bị xâm hại qua môi trường mạng: Làm sao nhận biết để can thiệp?

Quách Đồng: Thứ sáu 02/06/2023, 05:47 (GMT+7)

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra: Phần lớn trẻ em Việt Nam được tiếp cận với internet, hầu hết sử dụng Internet hàng ngày, tuy nhiên, chỉ có khoảng một phần ba trẻ em được dạy về đảm bảo an toàn trên mạng.

Do không được trang bị đầy đủ kiến thức, trẻ phải đối diện với nhiều nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng, từ nghiện game, bị bắt nạt, tới việc bị dụ dỗ, lôi kéo tham gia vào các hành vi vi phạm pháp luật… Có thể nhận diện trẻ bị xâm hại trên môi trường mạng như thế nào? Cha mẹ cần làm gì để bảo vệ trẻ em khi tham gia môi trường mạng?

PV VOV Giao thông đối thoại với bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) xung quanh nội dung này:

PV: Thưa bà, từ thống kê số cuộc gọi và thực tế ghi nhận của Cục Trẻ em thì thực tế việc trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng đang có diễn biến ra sao?

Bà Nguyễn Thị Nga: Theo số liệu báo cáo của Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 thì trong năm 2022, có 417 cuộc gọi đến phản ánh về các kênh, các nội dung độc hại, không phù hợp với trẻ em và 5 tháng đầu năm 2023 thì đã có 128 cuộc gọi đến.

Và vấn đề không bảo vệ bí mật đời sống riêng tư của trẻ em, rồi cho trẻ em chứng kiến với những nội dung độc hại, cũng như vấn đề bắt nạt, xâm hại tình dục trẻ em trên môi trường mạng… đó là những vấn đề mà trẻ em cũng như phụ huynh, người dân đã quan tâm và gọi đến Tổng đài 111.

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

PV: Có những dấu hiệu nào giúp cha mẹ nhận biết con em họ bị xâm hại trên môi trường mạng để có giải pháp can thiệp kịp thời?

Bà Nguyễn Thị Nga: Có 5 nhóm liên quan đến rủi ro, những nguy cơ mà các em có thể gặp phải.

Thứ nhất là các em tiếp xúc với những thông tin, những nội dung không phù hợp với sự phát triển theo lứa tuổi của trẻ em, hoặc những nội dung mang tính độc hại.

Vấn đề thứ 2 liên quan đến trẻ em bị bắt nạt trên môi trường mạng.

Nhóm thứ 3 là trẻ em bị dụ dỗ, lôi kéo vào những hành vi vi  phạm pháp luật, đua xe, bạo lực…

Nhóm thứ tư liên quan đến vấn đề trẻ em có thể bị lừa gạt thông qua tin nhắn cuộc gọi liên quan đến người thân trong gia đình.

Nguy cơ thứ 5 là các em có thể bị nghiện game, nghiện internet, mạng xã hội…

Khi cha mẹ thấy các biểu hiện của con em mình như là không muốn đến trường, không muốn tụ tập bạn bè, hoặc luôn luôn tự cô lập mình, hoặc không chia sẻ những bất an với cha mẹ… thì cha mẹ cần phải tìm hiểu kỹ và hiểu được tâm lý của con, để cùng con thông báo tới các cơ quan chức năng, để sớm hỗ trợ, can thiệp, xử lý khi các em tham gia môi trường mạng.

PV: Từ thực tế và diễn biến trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng, Cục trẻ em có khuyến cáo gì để giảm thiểu tình trạng này?

Bà Nguyễn Thị Nga: Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cũng như phòng chống xâm hại trẻ em, tôi cho rằng, 5 giải pháp chúng ta phải triển khai đồng bộ. Thứ nhất là rà soát, hoàn thiện thể chế, đặc biệt là đưa ra những quy định, những hành vi liên quan đến xâm hại trẻ em trên môi trường mạng, ví dụ các hành vi bắt nạt, dụ dỗ, lôi kéo trẻ em tham gia vào các hành vi vi phạm pháp luật.

Nhóm thứ 2 là chúng ta phải tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, đặc biệt là giáo dục kiến thức, kỹ năng tham gia môi trừng mạng cho chính trẻ em, cũng như cho cha mẹ và các thành viên trong gia đình.

Nhóm thứ 3, chúng ta cần sự chung tay vào cuộc của các doanh nghiệp CNTT, cần đưa những ứng dụng, những sản phẩm để bảo vệ trẻ em trong gia đình, trong trường học.

Nhóm giải pháp thứ 4 là chúng ta phải tiếp tục nâng cao năng lực cho nhóm thường trực làm công tác bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, từ việc tiếp nhận thông tin, xử lý các đối tượng, cá nhân, doanh nghiệp có hành vi xâm hại trẻ em, cũng như kịp thời can thiệp, hỗ trợ trẻ em và gia đình là nạn nhân của vấn đề xâm hại rter em trên môi trường mạng.

Nhóm giải pháp thứ 5 là vấn đề hợp tác quốc tế để cùng chung tay bảo vệ trẻ em, để các em tham gia môi trường mạng được an toàn và lành mạnh.

PV: Xin cảm ơn bà!

Quách Đồng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Không giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước: Liệu có đúng thời điểm?

Không giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước: Liệu có đúng thời điểm?

Bộ Tài chính vừa đề xuất cân nhắc việc không tiếp tục giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước do lo ngại việc này có thể vi phạm cam kết quốc tế. Thông tin này đang nhận được sự quan tâm của dư luận vì trực tiếp tác động đến chi phí mua ô tô.

Mua bán xyanua: Siết chặt hay cấm hẳn?

Mua bán xyanua: Siết chặt hay cấm hẳn?

"Thứ nhất nhân ngôn, thứ nhì thạch tín”. Dân gian vẫn thường dùng câu nói này để nhấn mạnh mức độ nguy hiểm của “sát thủ vô hình” mang tên Xyanua.

Đã được rào chắn, vỉa hè phố Huỳnh Thúc Kháng vẫn biến thành nơi đỗ xe

Đã được rào chắn, vỉa hè phố Huỳnh Thúc Kháng vẫn biến thành nơi đỗ xe

Dù phần vỉa hè dành cho người đi bộ tại tuyến phố Huỳnh Thúc Kháng (quận Ba Đình, Hà Nội ) được lập rào chắn để ngăn chặn các phương tiện xe máy di chuyển và lắp biển cấm đỗ xe nhưng lại bị chiếm dụng thành bãi đỗ xe ô tô với hai hàng thẳng tắp.

'Số hóa' thu phí gửi xe: Đừng làm nửa vời

"Số hóa" thu phí gửi xe: Đừng làm nửa vời

Việc chuyển đổi sang hình thức không dùng tiền mặt khi gửi xe có nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, để nó có hiệu quả cao thì quan trọng nhất là phải thuận tiện cho người dân, chứ không thể chuyển từ cách làm thủ công này sang thủ công khác như hiện nay.

Cầu vượt bộ hành 'ế khách': Giải cứu thế nào?

Cầu vượt bộ hành "ế khách": Giải cứu thế nào?

Những cây cầu được đầu tư từ 3 đến 5 tỷ, thậm chí 10 tỷ nhưng lại bị người dân ngó lơ, bỏ không đến nỗi xuống cấp.

Văn hóa vỉa hè

Văn hóa vỉa hè

Có lẽ ở Hà Nội, vỉa hè – bên cạnh vai trò là không gian vật lý với chức năng giao thông ban đầu, còn nổi bật với chức năng của một “không gian kinh tế” và “không gian văn hoá” của người Hà Nội.

Đề xuất tăng mạnh thuế để giảm tỉ lệ hút thuốc

Đề xuất tăng mạnh thuế để giảm tỉ lệ hút thuốc

Bộ Tài chính vừa đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá, theo đó sẽ bổ sung mức thuế tuyệt đối theo lộ trình tăng từng năm, từ 2026 đến 2030. Dự kiến, mức tăng của cả 2 phương án sẽ đạt tăng 10.000 đồng/bao thuốc lá trong 5 năm tới.