Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

TP.HCM: Số trẻ mắc đau mắt đỏ có dấu hiệu tăng nhanh

Nguyễn Sử: Thứ ba 19/09/2023, 18:01 (GMT+7)

Những ngày qua tại TP.HCM và các tỉnh thành phố phía nam xuất hiện nhiều trường hợp mắc căn bệnh viêm kết mạc cấp hay còn gọi là đau mắt đỏ.

Bệnh nhân đến thăm khám bệnh viêm kết mạc - đau mắt đỏ tại Bênh viện Mắt TP.HCM

Bệnh nhân đến thăm khám bệnh viêm kết mạc - đau mắt đỏ tại Bênh viện Mắt TP.HCM

Theo số liệu báo cáo nhanh của các Bệnh viện trên địa bàn TP.HCM số lượng bệnh nhân đến thăm khám vì bệnh viêm kết mạc từ đầu năm đến nay đã gần 72 ngàn lượt và điều đáng lo ngại là số ca mắc trong những ngày gần đây có xu hướng tăng so với những táng đâu năm, trong đó khoảng 1/3 trường hợp là những trẻ em ở tuổi đi học số còn lại là người lớn.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Diệu Thơ – Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh việm Mắt TP.HCM cho biết Bệnh viện cũng đã dành riêng một phòng khám cho bệnh nhân viêm kết mạc và thiết lập phòng khám sàng lọc để thu thập mẫu bệnh phẩm nhằm xác định chính xác tác nhân gây bệnh của đợt gia tăng số ca mắng lần này:

"Hiện tại thì vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu chủ yếu là mình dưỡng mắt và sử dụng khánh sinh để phòng ngừa và nếu có viêm họng thì nó sẽ lây lan qua các giọt bắn. Còn nếu mà chỉ ở viêm kết mạc thì nó sẽ lay lan qua nước mắt cho nên chủ yếu là mình cách ly người bị bệnh trong nhà nhưng không phải cách ly như trường hợp bị bệnh Covid mà mình chỉ cần là không sử dụng chung vật dụng các nhân như khăn mặt, gối, mền…", bác sĩ Thơ cho biết.

Bệnh nhận đến thăm khám tại Bệnh viện Đại Học Y Dược

Bệnh nhận đến thăm khám tại Bệnh viện Đại Học Y Dược

Dịch đau mắt đỏ thường diễn ra từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm, môi trường nguy hiểm dễ lây lan nhất đó là trong môi trường học đường trong đó cấp học trẻ mầm non là đối tượng dễ bị tổn thương và ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ngành y tế TP.HCM xác định việc rửa tày giữ vệ sinh là biện pháp phòng ngừa hiệu quả chống lây lan tối ưu nhất đối với bệnh đau mắt đỏ, đề nghị ngành giáo dục nhất là các cơ sở giáo dụng mầm non trên địa bàn tăng cường tối đa công tác giữ vệ sinh cho các nhóm trẻ đồng thời chủ động tăng cường phát hiện hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh cách phòng bệnh đau mắt đỏ./.

 

Ý kiến của bạn