Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

TP.HCM: Chuyển hồ sơ điều tra người mạo danh bác sĩ vật lý trị liệu làm bé 9 tháng tuổi tử vong

Phan Nhơn: Thứ sáu 31/05/2024, 09:16 (GMT+7)

Sở Y tế TP.HCM qua xác minh ông Nguyễn Quốc Thắng đã mạo danh bác sĩ vật lý tị liệu, không có chứng chỉ hành nghề nhưng vẫn tập cho nhiều bệnh nhi từ 2018 đến nay. Đáng nói, ông trị liệu cho một bé 9 tháng tuổi tử vong bị người mẹ gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng.

Khoa cấp cứu BV Nhi đồng 2 TP.HCM nơi em bé 9 tháng tuổi điều trị 7 ngày trước khi tử vong (Ảnh: H.Y)

Khoa cấp cứu BV Nhi đồng 2 TP.HCM nơi em bé 9 tháng tuổi điều trị 7 ngày trước khi tử vong (Ảnh: H.Y)

Chiều 30/5, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã làm đã làm việc với cá nhân và các bên liên quan. Thanh tra Sở Y tế nhận thấy ông Nguyễn Quốc Thắng hành nghề khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định, có dấu hiệu giả danh nhân viên Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp cận bệnh nhân để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nhằm mục đích vụ lợi, vi phạm pháp luật hình sự.

Trước đó, bà V.X.M tố cáo ông Thắng giả danh bác sĩ Khoa phục hồi chức năng của Bệnh viện Nhi Đồng 2 nhận điều trị tại nhà cho con gái của bà là bé L.A.T (sinh năm 2023. Bà M. cho biết tình cờ gặp ông Nguyễn Quốc Thắng vào tháng 10/2023 khi con của bà đang điều trị nội trú tại Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 với chẩn đoán viêm phổi, co giật nghi ngờ động kinh. Khi đó, ông Thắng vào phòng bệnh, tiếp cận và giới thiệu mình là bác sĩ, giảng viên của khoa Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của Bệnh viện.

Sau đó, ông Thắng và bà V.X.M thỏa thuận ông sẽ giúp tập vật lý trị liệu cho bé vào khung giờ cố định tại bệnh viện và việc tập này được tiếp tục sau khi bé xuất viện về nhà. Tổng số tiền gia đình bà đã thanh toán cho ông Thắng là 37,8 triệu đồng.

Trong đơn tố cáo gửi đến Sở Y tế, bà V.X.M cho biết ngày 11/3/2024, trong khi ông Nguyễn Quốc Thắng đang điều trị tại nhà cho bé L.A.T, bà V.X.M phát hiện bé tím tái và nằm bất động trên giường không phản ứng. Gia đình lập tức đưa bé đi cấp cứu lúc 16 giờ ngày 11/3/2024 và nằm điều trị tại khoa Cấp cứu trong 7 ngày.

Đến ngày 27/5, Thanh tra Sở Y tế có làm việc với ông Nguyễn Quốc Thắng yêu cầu làm rõ những nội dung tố cáo trong đơn. Ông Thắng cho biết sau quá trình thực hành tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, ông thường xuyên vào Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp cận người nhà các bệnh nhi để tìm hiểu và đề nghị tập vật lý trị liệu cho các bé có nhu cầu. Từ năm 2018 - 2023, ông có thực hiện tập vật lý trị liệu cho các bé tại các Khoa Nội thần kinh và Khoa Nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Tuy nhiên, ông  Thắng không thừa nhận việc mặc áo Blouse và tự xưng danh là bác sĩ, giảng viên Bệnh viện Nhi đồng 2 và cho rằng bé trở nặng trước khi ông đến tập vật lý trị liệu theo lịch hẹn với gia đình. Ông chỉ có văn bằng tốt nghiệp trình độ chuyên môn trung cấp điều dưỡng, không có chứng chỉ hành nghề Vật lý trị liệu.

Riêng BV Nhi đồng 2 báo cáo rằng, ông Nguyễn Quốc Thắng không phải nhân viên của viện, song trong năm 2018, bệnh viện Nhi Đồng Thành phố có cử điều dưỡng Nguyễn Quốc Thắng tham gia lớp đào tạo “Công tác chăm sóc người bệnh ngoại thần kinh” tại khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 từ ngày 31/12/2017 đến ngày 31/01/2018. Sau đó, Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Quyết định số 437/QĐ-BVNĐ TP ngày 31/7/2018 chấm dứt hợp đồng lao động với ông Nguyễn Quốc Thắng kể từ ngày 01/8/2018.

Hiện, hội đồng chuyên môn của Bệnh viện đã họp và xác định nguyên nhân tử vong trường hợp này là ngưng tim ngưng thở trước nhập viện, sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp, viêm phổi hít, hội chứng nguy kịch hô hấp cấp, tật não láng, hội chứng Pierre Robin.

Ngoài việc  làm rõ các vấn đề Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức tiếp xúc với gia đình bệnh nhi để giải thích về bệnh lý nền, quá trình theo dõi, điều trị trước đó và quá trình tiếp nhận cấp cứu, điều trị khi bệnh nhi trở nặng để gia đình hiểu rõ.

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Trước thông tin từ tháng 7/2024, hầu hết trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội sẽ tạm thời ngừng hoạt động để phục vụ xét xử các vụ án, lượng xe xế hàng đi đăng kiểm đang tăng dần. Các chủ phương tiện chia sẻ đánh giá và mong muốn gì để ngành đăng kiểm hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn?

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe, một hoạt động chăm sóc xe không thể thiếu của những người tham gia giao thông. Thế nhưng, ít ai lại để ý đến việc việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đang gây ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông.

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Khuya 11/6, Tổ Cấp cứu đường không - Bệnh viên Quân y 175, cùng Binh đoàn 18 đã dùng trực thăng bay xuyên đêm đưa 2 bệnh nhân nguy kịch về đất liền điều trị.

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Bộ GTVT vừa đề nghị các địa phương yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn rà soát lại việc sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh đến trường, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe.

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Liên tục những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn trên diện rộng gây thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Nguồn khí thải từ ô tô, xe máy là một trong các tác nhân chính gây khói bụi và ô nhiễm không khí, đang tác động đến hàng triệu người sống và làm việc tại thành phố lớn.

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Lương Ngọc Duy có 32 năm gắn bó với bơi lội. Anh đã thành lập nên nhóm 'Bơi và những người bạn' để dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ ở nhiều mái ấm. Hiện tại anh đang là huấn luyện viên tự do.