Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nên biết

Tăng giá kiểm định là một trong những giải pháp giảm tiêu cực

Chu Đức: Thứ ba 11/07/2023, 14:10 (GMT+7)

Bộ GTVT vừa có công văn gửi Bộ Tư pháp đề nghị cho ý kiến về việc đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định hoặc Nghị quyết quy định hình thức định giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo hướng nhà nước định giá tối đa.

Theo Bộ GTVT, sắp tới, hoạt động cung cấp dịch vụ kiểm định xe cơ giới sẽ có sự cạnh tranh rộng hơn về cung cấp dịch vụ, giá cả theo cơ chế thị trường. Theo từng khu vực, vùng miền sẽ có chi phí cấu thành giá dịch vụ kiểm định khác nhau (thuê đất, chi phí nhân công, khấu hao thiết bị, chi phí quản lý…).

Về nguyên tắc kinh tế thị trường, Nhà nước không nên cố định một mức giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới cho nhiều loại hình đơn vị cung cấp dịch vụ đăng kiểm trên toàn quốc.

Thay vào đó, Nhà nước định giá đối với dịch vụ đăng kiểm xe cơ giới theo phương pháp định giá tối đa. Theo phương án giá kiểm định ô tô mới được Cục Đăng kiểm (Bộ GTVT) đề xuất, mức giá tối đa sẽ cao hơn từ 26-28% so với mức giá hiện hành.

Xung quanh đề xuất này, PV VOVGT có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh.

PV: Thưa ông, ông nhận định thế nào về việc nhà nước chuyển từ quản lý giá cố định sang quản lý giá tối đa với dịch vụ kiểm định xe cơ giới?

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Thực ra chúng ta biết rằng, giá dịch vụ đăng kiểm xe là giá mà Nhà nước quy định chặt chẽ, cả giá tối đa lẫn tối thiểu trong quá trình đăng kiểm.

Nhiều năm nay nó không có thay đổi. Hiện nay, đã đến lúc chúng ta cần xem xét chỉnh sửa mức giá của hoạt động đăng kiểm, để nó đi làm nề nếp, có chi phí phù hợp với điều kiện kinh tế hiện nay.

Khi thay đổi, thì việc quản lý giá đã khác hẳn. Một bên chúng ta quy định cứng là bao nhiêu, còn bây giờ Nhà nước không cố định nữa, chỉ giao mức khống chế trần tối đa cho các doanh nghiệp đăng kiểm.

Đây là sự khác nhau rõ nét. Một bên khống chế mức tối đa, một bên cụ thể luôn, chỉ được thu ở một mức nào đó.

Giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới tăng là tất yếu sau nhiều năm không đổi. Cùng .với đó, các cơ sở được phép kiểm định cần nâng cao chất lượng, hạn chế tiêu cực, gây phiền hà người dân

Giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới tăng là tất yếu sau nhiều năm không đổi. Cùng .với đó, các cơ sở được phép kiểm định cần nâng cao chất lượng, hạn chế tiêu cực, gây phiền hà người dân

PV: Việc tăng giá gần 30% dịch vụ kiểm định phương tiện liệu có được kỳ vọng như một giải pháp giúp tăng chất lượng và giảm thiểu nhũng nhiễu, tiêu cực trong quá trình người dân, chủ xe thực hiện đăng kiểm?

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Để hoạt động đăng kiểm di vào nề nếp thì không chỉ có thế đâu, vấn đề quan trọng là con người nữa. Một số cá nhân dính vào tieu cực thì không phải do người ta quá nghèo đâu, mà còn liên quan công tác giáo dục công chức, cán bộ vẫn chưa nề nếp, nên xuất hiện hiện tượng tham nhũng vặt.

Nói chung, việc tăng giá kiểm định cũng góp phần giảm tham nhũng, hối lộ, nhưng việc quan trọng hơn còn là giáo dục cán bộ, nhân viên từ phía các đơn vị đăng kiểm.

Về phía Nhà nước cũng phải có quy định cụ thể, giúp cho việc đăng ký đi vào nề nếp, thuận lợi, giúp cho công tác đăng kiểm đạt được đúng mong muốn về số lượng cũng như chất lượng và các yêu cầu khác

PV: Xin cảm ơn ông.

 

Ý kiến của bạn
Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Hà Nội: Lượng mưa hơn 200mm, tắc đường nhiều tuyến phố do ngập úng

Ngày 28/9, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có văn bản báo cáo nhanh gửi UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng Hà nội về tình hình thoát nước trên địa bàn Thành phố do ảnh hưởng của trận mưa đêm qua và rạng sáng nay.

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Khởi tố cán bộ ngân hàng chống đối CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn

Bị kiểm tra nồng độ cồn, cán bộ Ngân hàng "mày - tao", chống đối CSGT đã bị khởi tố về tội “Chống người thi hành công vụ”

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Tuyến đường sắt tạo lực đẩy cho vùng Tây Bắc và vận tải liên vận quốc tế

Cục Đường sắt Việt Nam đang lấy ý kiến góp ý báo cáo đầu kỳ Quy hoạch tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Việc đầu tư tuyến đường sắt này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế vùng, kết nối với nước bạn Trung Quốc và đi các nước Châu Âu như thế nào?

'Đinh tặc' không thể 'nhổ' đằng ngọn

"Đinh tặc" không thể "nhổ" đằng ngọn

Mới đây, mạng xã hội xôn xao việc một số xe ôtô bị dính đinh trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng; sau đó đơn vị quản lý và khai thác tuyến đường đã kiểm tra và xác định không có hiện tượng rải đinh. Thông tin này đã khiến nhiều tài xế lo ngại bởi việc kiểm tra diễn ra sau khi có phản ánh.

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho khách du lịch tự do

Ngày 28/9, Cơ quan du lịch Đài Loan (Trung Quốc) tại TP.HCM công bố chiến dịch quảng bá du lịch Đài Loan (Trung Quốc) cho thị trường khách du lịch tự do tại Việt Nam trong năm 2023.

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Phê bình hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm vụ thu quỹ lớp 310 triệu đồng

Liên quan đến vụ việc trường tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thanh (TP.HCM) đóng quỹ lớp hơn 310 triệu đồng gây xôn xao dư luận. Phòng Giáo dục quận Bình Thạnh đã thông tin cụ thể, trong đó có nhiều khoản thu sai quy định.

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Trung thu vắng ngắt vì mưa

Phố Hàng Mã, Hàng Lược, Phùng Hưng là nơi thu hút rất đông người dân tới vui chơi dịp Trung thu, từ nhiều ngày nay, có hàng ngàn lượt người đổ về đây mua sắm đồ trang trí trung thu, chụp ảnh... Nhưng đúng trước Trung thu 1 ngày trời đổ mưa lớn khiến con phố này trở nên vắng lặng...