Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Sổ liên lạc điện tử: Thừa thãi, lãng phí

Nguyễn Yên - Quách Đồng: Thứ năm 24/11/2022, 06:00 (GMT+7)

Sổ liên lạc điện tử là một phương tiện để nhà trường cập nhật về tình hình học tập và các thông tin về quá trình theo học của học sinh tới phụ huynh. Tuy nhiên, trải qua cả thời gian giãn cách vì dịch bệnh cho đến nay, nhiều phụ huynh vẫn chưa thấy tính thiết thực, hiệu quả của sổ liên lạc này.

Sổ liên lạc điện tử là phần mềm do các công ty công nghệ cung cấp. Hầu hết các trường học tại Hà Nội, TP.HCM đều đang triển khai sử dụng sổ liên lạc điện tử.

Chị Nguyễn Thị Minh, một phụ huynh có con học tiểu học và trung học cơ sở tại Đống Đa, Hà Nội cho biết, từ lâu, chị đã nhận thấy sự kém hiệu quả của sổ liên lạc điện tử: "Khi con mới vào tiểu học mình đã được hướng dẫn dùng eNetViet nhưng thông tin trên ấy không nhiều, khi hết học kỳ 1 và học kỳ 2 mới có thông tin, còn lại thì không cập nhật thường xuyên hàng ngày. Sau 2,3 năm cài đặt cái app đó thì mình hầu như không sử dụng, còn không mở ra nữa cơ".

Trong khi đó, chị Thu Loan, một phụ huynh ở quận Long Biên cũng chia sẻ, thông tin từ sổ liên lạc điện tử eNetViet chủ yếu là các thông báo từ nhà trường còn để nắm bắt, trao đổi thông tin học tập, sinh hoạt hằng ngày của con tại trường, bố mẹ phải sử dụng các kênh khác như qua zalo: "Nó chỉ là cái đánh giá chung thôi còn mình có thắc mắc gì ở thời điểm ấy thì mình không thể trao đổi qua eNetViet được mà chủ yếu trao đổi với cô thông qua zalo nhiều hơn".

Nhiều phụ huynh cho biết thêm, các chức năng trên sổ liên lạc điện tử eNetViet như: Điểm danh, xin nghỉ học; Thời khóa biểu; Nhiệm vụ, bài tập; Đăng ký, khảo sát; Bảng điểm học tập; Nhiệm vụ học tập; Hoạt động hằng ngày đều không hiệu quả bởi tất cả những thông tin đó thì giáo viên chủ nhiệm đã thông tin hằng ngày, hằng giờ trên các nhóm chat miễn phí cho phụ huynh nên nhiều người hầu như không còn sử dụng nữa.

Nhiều phụ huynh kiến nghị bỏ sổ liên lạc điện tử thu phí trong nhà trường. Ảnh minh họa: Lao động

Nhiều phụ huynh kiến nghị bỏ sổ liên lạc điện tử thu phí trong nhà trường. Ảnh minh họa: Lao động

Từ phía giáo viên, nhiều người cũng cho biết, hiện nay ở hầu hết các lớp đều có nhóm kết nối ứng dụng miễn phí như zalo, viber, facebook…Giáo viên và phụ huynh tương tác trên những nhóm này vừa kịp thời, thuận tiện, sâu sát hơn so với việc chỉ nhận thông tin một chiều từ sổ liên lạc điện tử.

"Nó chỉ để cuối năm cho phụ huynh xem điểm, còn bình thường bọn em toàn dùng zalo hết, còn cái này chỉ để điểm danh học sinh, báo cáo lên cơ sở dữ liệu. Bọn em cũng chỉ vào đó để điểm danh"

"Thực ra eNetViet mấy năm Covid vừa rồi cũng không sử dụng, đến năm nay mới sử dụng lại. Hai năm vừa rồi, một số trường đã không dùng eNetViet nữa".

Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phân tích, so với việc sử dụng các nền tảng mạng xã hội thì sổ liên lạc điện tử mất phí, nhẽ ra phải hiệu quả hơn, hữu dụng hơn.Tuy nhiên, thực tế không được như vậy, sổ liên lạc điện tử đang thông báo một chiều, gần như không có tương tác và nội dung nghèo nàn, không cập nhật. Do đó, các trường nên lựa chọn hình thức liên lạc nào thuận tiện, tiết kiệm hơn:

"Việc chúng ta mất công, mất tiền để duy trì sổ liên lạc điện tử, tôi thấy là không cần thiết, các nhà trường nên rà soát lại hình thức nào được nhiều phụ huynh áp dụng thì tiếp tục phát huy. Các nhà trường không nên quy định cứng nhắc bắt buộc sử dụng sổ liên lạc điện tử mà nó không hiệu quả bằng cách hình thức khác. Hình thức liên lạc nào phù hợp xu thế, mang lợi sự tiện lợi nhất thì chúng ta ứng dụng", bà Nga cho biết.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, ứng dụng công nghệ vào quản lý học sinh, kết nối giữa nhà trường, giáo viên và phụ huynh học sinh là xu thế, nhưng cần được thể hiện đầy đủ các tính năng hiện diện để tránh gây lãng phí.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội mới đây đã khẳng định, nhà trường, giáo viên không được phép ép buộc phụ huynh sử dụng sổ liên lạc điện tử eNetViet; phụ huynh nào đã đăng ký sử dụng sổ liên lạc điện tử có quyền thôi sử dụng nếu cảm thấy không hiệu quả.

Tuy vậy, theo phản ánh của phụ huynh, các trường thường rải các thông báo: một số thông tin thì qua nhóm chat, một số khác lại qua eNetViet. Do đó, các phụ huynh muốn bỏ dùng ứng dụng này cũng không được mà miễn cưỡng phải dùng. Mặt khác, họ cũng không được hỏi ý kiến để chủ động đăng ký từ đầu năm, mà thường do nhà trường cứ tự động triển khai rồi thông báo nộp tiền ứng dụng./.

Ý kiến của bạn
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

Triển khai Kế hoạch của Bộ Công an và Công an TP.Hà Nội về Tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên phạm vi toàn quốc, thời gian qua, Công an huyện Thạch Thất đã nghiêm túc triển khai thực hiện đến các cơ sở thuộc diện quản lý.

Để không “làm ơn mắc oán”

Để không “làm ơn mắc oán”

Cứu giúp người gặp nạn khi tham gia giao thông không chỉ là việc tốt nên làm mà còn là trách nhiệm, đôi khi không được phép khước từ. Tuy nhiên, luật pháp cần có những quy định để bảo vệ quyền làm người tốt.

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Làng cổ Đường Lâm giữa những “giằng co” đô thị hóa

Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội là ngôi làng cổ “độc nhất vô nhị” ở miền Bắc với những hình ảnh thân thuộc rất đỗi đặc trưng của làng quê Bắc Bộ, đồng thời là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia và từng thu hút đông đảo du khách.

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến hơn 600 học sinh nhập viện cấp cứu và 1 học sinh tử vong tại trường Tiểu học Ischool vừa qua. Mới đây, 14 học sinh ở trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) cũng có biểu hiện đau bụng, nôn ói sau khi uống sữa tại trường.

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

Thành phố Thủ Đức được thành lập từ sự sáp nhập từ 3 quận: Thủ Đức, quận 9 và quận 2 của TPHCM. Mô hình “thành phố trong thành phố” với mong muốn tạo một động lực phát triển sáng tạo và đột phá kinh tế xã hội được đánh giá là chủ trương đúng đắn.

Tượng đài ở Hà Nội

Tượng đài ở Hà Nội

Thật lạ là ở Hà Nội có khá ít tượng đài.Trừ một vài bức tượng danh nhân nhỏ đặt ở các vườn hoa, không gọi là tượng đài ra, thì chỉ cần ngồi nhẩm một chút có lẽ cũng ra hết số tượng đài ở Hà Nội.

Tiền Giang: Khởi công Khu đón khách đường bộ khu du lịch Thới Sơn

Tiền Giang: Khởi công Khu đón khách đường bộ khu du lịch Thới Sơn

Ngày 02/12, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Genuwin Thới Sơn phối hợp với Sở văn hóa thể thao và Du Lịch Tiền Giang tổ chúc Lễ khởi công dự án Khu đón khách đường bộ cù lao Thới Sơn.