Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Giao thông

Quốc hội giám sát dự án cao tốc Bắc - Nam: Gỡ vướng cho nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ

PV: Thứ ba 02/08/2022, 20:53 (GMT+7)

Ngày 2/8, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội đã có buổi giám sát các dự án cao tốc Bắc-Nam, đoạn qua tỉnh Bình Thuận.

Thi công cao tốc đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết chậm tiến độ so với cam kết của các nhà thầu - Ảnh Thanh Niên

Thi công cao tốc đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết chậm tiến độ so với cam kết của các nhà thầu - Ảnh Thanh Niên

Theo ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giao Ủy ban Kinh tế thực hiện khảo sát, giám sát các dự án thành phần cao tốc tuyến Bắc - Nam phía Đông để đánh giá tiến độ. Từ đó, tìm hiểu nguyên nhân khó khăn để tháo gỡ cho các nhà thầu nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án này.

UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, toàn tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây (đoạn qua tỉnh Bình Thuận) đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành 5 khu tái định cư cho người dân. Chỉ còn 9 trụ điện cao thế chưa di dời được, nhưng nằm ngoài diện tích thi công, không ảnh hưởng tới việc thi công.

Riêng nguồn vật liệu san lấp cho thi công tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, UBND tỉnh thực hiện theo Nghị quyết 60 của Chính phủ đã cấp phép hơn 2 triệu m3 vật liệu (có 5/6 mỏ) đã khai thác phục vụ dự án. Hiện nay đã đáp ứng cơ bản về vật liệu san lấp.

Theo Ban Quản lý dự án giao thông 7 (Bộ GTVT), kể từ tháng 3/2022, tiến độ thi công đoạn cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết mặc dù đã tăng cường thêm máy móc, thiết bị, tăng ca kíp để thi công khẩn trương nhưng vẫn chậm tiến độ.

Lý giải về nguyên nhân, Ban Quản lý dự án giao thông 7 cho rằng do việc cấp mỏ khoáng sản cho các nhà thầu còn chậm. Mặt khác, thời gian qua biến động về giá cả vật liệu, nhà thầu có tâm lý thi công cầm chừng, chờ giá vật liệu giảm mới thi công. Còn nguyên nhân khách quan là do thời tiết có khi mưa lớn gây ảnh hưởng việc thi công nền, trải nhựa.

Báo cáo với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ khẳng định các dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn phía Đông đang thi công hiện nay như Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây… phải hoàn thành đúng tiến độ trước ngày 31/12/2022, không có trường hợp lùi thời gian.

"Có thể hoàn thành thông xe kỹ thuật năm 2022, còn các chi tiết nhỏ hơn dời sang năm 2023. Các chủ đầu tư và nhà thầu phải suy nghĩ làm cho bằng được, mặc dù khó khăn. Bộ đang kiên quyết làm, sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm, không có tình trạng để đơn vị thi công cầm chừng" - thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, tính đến cuối tháng 7/2022, tổng khối lượng xây lắp của các dự án cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2017-2020 mới đạt khoảng 45,6% giá trị hợp đồng, chậm khoảng 1,7% so với kế hoạch.

Kết luận buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh, dự án cao tốc Bắc - Nam được cả người dân và Chính phủ đặt niềm tin và kỳ vọng sẽ hoàn thành đúng tiến độ. Đối với các kiến nghị của các địa phương, đơn vị, Đoàn công tác ghi nhận, tổng hợp ý kiến và sẽ trình Quốc hội trong kỳ họp tới để xem xét, giải quyết.

 

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Bộ GTVT vừa yêu cầu cục Đăng kiểm VN nghiên cứu đề xuất sửa quy định theo hướng: Xe không dán thẻ thu phí không dừng sẽ không được đăng kiểm. Nếu quy định như vậy, vấn đề pháp lý nào sẽ xuất hiện?

Thu phí không dừng chưa thể dừng lại

Thu phí không dừng chưa thể dừng lại

Sau 2 tuần áp dụng thu phí không dừng trên toàn bộ các tuyến đường cao tốc, đã đến lúc cần đánh giá lại các yếu tố liên quan để chủ trương thu phí không dừng trở nên hoàn thiện, phục vụ tốt nhất hoạt động đi lại của người dân.

Truy tìm ô tô gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn

Truy tìm ô tô gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn

Sau khi tai nạn, cô gái đi xe máy bị thương khá nặng, tài xế xe ô tô đã lái phương tiện bỏ chạy khỏi hiện trường.

Long Biên (Hà Nội): Mưa rả rích kéo dài, nhiều điểm ngập nặng

Long Biên (Hà Nội): Mưa rả rích kéo dài, nhiều điểm ngập nặng

Cơn mưa do hoàn lưu bão số 2 vào rạng sáng 12/8 tuy không lớn nhưng kéo dài hiến nhiều điểm tại Hà Nội ngập úng nặng.

Cục đá rơi vào xe ô tô đang trên cao tốc, một phụ nữ bị thương

Cục đá rơi vào xe ô tô đang trên cao tốc, một phụ nữ bị thương

Đang chạy trên cao tốc, một xe ô tô bị cục đá khá to từ trên rơi trúng và lọt vào bên trong xe khiến một phụ nữ bị thương.

Người dân vẫn lơ là, chủ quan với “giặc lửa”

Người dân vẫn lơ là, chủ quan với “giặc lửa”

Trong thời gian qua, liên tiếp xảy ra những vụ hỏa hoạn mà hậu quả để lại hết sức đau lòng. Hầu hết các vụ cháy, nổ xảy ra có nguyên nhân từ ý thức chấp hành các quy định PCCC của người dân và người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh chưa cao.

Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc ký kết Khung Chiến lược Hợp tác Phát triển Bền vững

Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc ký kết Khung Chiến lược Hợp tác Phát triển Bền vững

Phát triển xã hội bao trùm; Ứng phó với biến đổi khí hậu, chống chịu thiên tai và bền vững môi trường, Chia sẻ thịnh vượng thông qua chuyển đổi kinh tế và Quản trị và tiếp cận công lý là 4 kết quả phát triển chính được đề ra trong Khung chiến lược.