Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Phổ biến biển Stop, tại sao không?

Phạm Quang Vinh: Chủ nhật 02/04/2023, 06:59 (GMT+7)

Dừng lại và quan sát trước các điểm giao cắt không có đèn tín hiệu giao thông, trước các điểm khó quan sát nhanh trên hành trình là một kỹ năng quan trọng của lái xe. Và để hỗ trợ hình thành thói quen này, hệ thống biển báo giao thông có biển stop. Tuy nhiên, biển STOP không phổ biến ở Việt Nam.

Tôi đã xem lại khá nhiều lần video về vụ tai nạn giao thông ở huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) hôm 27/3 vừa qua. Theo đó, một người đàn ông điều khiển xe máy đến đoạn giao cắt với quốc lộ, sau một thoáng chần chừ, người đàn ông này vượt qua bên kia đường.

Tiếp đó, một xe khách lao đến, do cố gắng tránh đâm thẳng vào người đàn ông đi xe máy, nên xẽ đã lật xuống ruộng.

Đây có lẽ không phải là vụ tai nạn hiếm hoi. Chúng ta từng biết rất nhiều vụ tai nạn mà nguyên nhân hầu hết xảy ra là do người điều khiển phương tiện từ đường ngang, đường nhánh đi ra đường chính, mà không dừng lại và chú ý quan sát.

Trong những bình luận về vụ tai nạn kể trên, tôi thấy có khá nhiều người thắc mắc rằng, tại sao người lái xe khách không dừng lại, hoặc không giảm tốc độ khi đi qua những đoạn đường giao cắt như vậy?

5883408-2320b41a6bd0a27c9783a1ac0679490c

Mới tuần trước, tôi có dịp trở lại Louangphabang (Lào) – nơi mà chắc chắn là điều kiện khó khăn hơn chúng ta rất nhiều.

Thành phố này có rất ít tiện ích, nhưng có một thứ mà Louangphabang nhiều hơn so với đa phần các thành phố lớn của chúng ta (như Hà Nội, TPHCM…), đó là ở hầu như các điểm giao cắt giữa đường chính với đường nhánh, đều có các biển báo bằng tiếng Lào và tiếng Anh – biển STOP.

Đây là một biển chỉ dẫn, biển cảnh báo rất phổ biến trong giao thông đường bộ. Ở rất nhiều quốc gia, biển STOP có ý nghĩa bắt buộc mọi người phải hoàn toàn dừng lại trước biển báo, hoặc trước vạch kẻ đường và quan sát kỹ lưỡng, rồi mới tiếp tục tham gia giao thông, tiếp tục đi từ đường nhánh ra đường chính, để đảm bảo an toàn cho các phương tiện đi từ tất cả các hướng đường.

Nhưng ở Việt Nam, không hiểu vì một lý do gì, mà có rất ít biển báo như vậy.

Và nếu chúng ta nhìn lại vụ TNGT ở huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), người đàn ông đi xe máy đã không có phản ứng dừng lại, chờ đến bao giờ an toàn mới vượt qua bên kia đường.

Đây là một yêu cầu được nói rõ trong Luật giao thông đường bộ, nhưng để hỗ trợ nó, thì ở những điểm giao cắt như vậy, cần phải có một biển STOP. Nó sẽ giúp cho mọi người hình thành thói quen nhìn thấy biển báo, sẽ phải dừng lại để quan sát và rồi mới tiếp tục tham gia giao thông.

Ở nhiều quốc gia, nếu Cảnh sát giao thông phát hiện ra bạn không dừng lại trước biển STOP, thậm chí bạn chỉ đi chậm qua biển STOP thôi, thì cũng coi là một hành vi vi phạm và bị xử phạt rất nặng. Đó là còn chưa kể, khi thi bằng lái xe mà vi phạm lỗi này, chắc chắn bạn sẽ bị đánh trượt.

Ở đất nước chúng ta, có rất ít, thậm chí tại những đoạn đường rất dài, không hề có một điểm giao cắt nào có biển STOP cả.

Tôi nghĩ, câu chuyện cắm biển, vận hành các biển STOP nói riêng và các biển cảnh báo, chỉ dẫn giao thông khác, đã đến lúc phải đặt ra một cách nghiêm túc. Bởi việc đó là cần thiết, để tránh được rất nhiều vụ tai nạn xảy ra tại các điểm giao cắt trên đường.

Tôi không hiểu tại sao, đến bây giờ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia hay các cơ quan quản lý chỉ dẫn đường bộ vẫn chưa làm việc đó. Trong khi đó, đây là một việc cần thiết và đó chắc chắn là một việc có thể giúp giảm thiểu tương đối những vụ tai nạn giao thông./.

Phạm Quang Vinh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
TP.HCM: Tổ chức lại giao thông để đảm bảo an toàn cho các phương tiện dễ tổn thương

TP.HCM: Tổ chức lại giao thông để đảm bảo an toàn cho các phương tiện dễ tổn thương

Mới đây, TP.HCM đang triển khai việc phân luồng, phân làn giao thông trên một số tuyến đường nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, đặc biệt là giữa các loại xe tải trọng lớn như xe đầu kéo, xe container với các phương tiện dễ tổn thương hơn như xe máy, xe đạp.

Ô nhiễm không khí: Người Hà Nội ra đường cần lưu ý gì?

Ô nhiễm không khí: Người Hà Nội ra đường cần lưu ý gì?

Những ngày qua, không khí của Hà Nội đang ô nhiễm ở mức báo động, nhiều thời điểm, chỉ số AQI ở một số khu vực trong nội thành vượt ngưỡng 200 (mức rất kém). Chuyên gia y tế khuyến cáo, người già và trẻ em hạn chế ra ngoài đường hoặc đeo khẩu trang, vệ sinh đường hô hấp sau khi ra ngoài đường

Kim Liên, Hà Nội: “Điểm nóng” lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây bức xúc kéo dài

Kim Liên, Hà Nội: “Điểm nóng” lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây bức xúc kéo dài

Phản ánh tới VOVGT thời gian gần đây, nhiều thính giả bày tỏ tình trạng thường xuyên ùn nghẽn tại tuyến phố Tôn Thất Tùng, đặc biệt khu vực trước cổng Viện ĐH Y Hà Nội kể cả ngoài giờ cao điểm.

Người thầy 4 thập kỷ đi tìm “ánh sáng” cho trẻ khiếm thị

Người thầy 4 thập kỷ đi tìm “ánh sáng” cho trẻ khiếm thị

Giữa nhịp sống ồn ào vội vã nơi phố thị Sài Gòn, có một người thầy lặng lẽ “dẫn lối” bao thế hệ học sinh khiếm thị đang mò mẫm tìm đường đến tương lai. Đó là thầy Nguyễn Phi Hùng - người duy nhất dạy môn định hướng di chuyển tại Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (TP.HCM).

TP.HCM: Phát huy sức mạnh toàn dân trong tố giác tội phạm qua mô hình “SOS an ninh trật tự”

TP.HCM: Phát huy sức mạnh toàn dân trong tố giác tội phạm qua mô hình “SOS an ninh trật tự”

Trong bối cảnh tình hình an ninh, trật tự ngày càng phức tạp, sự chủ động của người dân trong việc phát hiện, tố giác tội phạm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm.

Tấm lòng cả nước vẫn tiếp tục hướng về miền Trung thân yêu

Tấm lòng cả nước vẫn tiếp tục hướng về miền Trung thân yêu

Không chỉ các hãng hàng không, ngành đường sắt cũng đang nỗ lực hết mình, trở thành cánh tay đắc lực, chuyên chở "những tấm lòng" từ Thủ đô và các địa phương đến với bà con vùng thiên tai, giúp họ ổn định và xây dựng lại cuộc sống.

Màu Giáng sinh trên phố

Màu Giáng sinh trên phố

Nắng đẹp, trời xanh, thêm một chút se lạnh vào buổi sớm và chiều khiến cho một ngõ nhỏ ở khu tập thể D6 Trung Tự như được khoác một chiếc áo mới, đầy rực rỡ và rộn ràng màu sắc tươi trẻ để đón Giáng Sinh. Bộ hành tới đây, chúng ta như được trẻ lại.