Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tự hào hàng Việt Nam - Tinh hoa hàng Việt Nam

Phát huy giá trị văn hoá để phát triển sản phẩm miền núi

Thái Sơn: Thứ bảy 30/09/2023, 21:17 (GMT+7)

Những năm gần đây, việc phát triển và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được các cấp, các ngành quan tâm, đặc biệt tại các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tuy nhiên, chúng ta cần xác định những yếu tố quan trọng trong việc khai thác giá trị văn hóa trong phát triển sản phẩm của bà con vùng đồng bào dân tộc. 

Chia sẻ tại tọa đàm "Khai thác giá trị văn hoá, phát triển sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi", tổ chức ngày 29/9, bà Bế Hồng Vân, Phó Vụ trưởng, Vụ Chính sách dân tộc, Ủy ban Dân tộc cho biết, những năm trước đây, vấn đề hỗ trợ phát triển sản phẩm của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi được thực hiện lồng ghép trong các chương trình, chính sách phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. 

Bà Bế Hồng Vân, Phó Vụ trưởng, Vụ Chính sách dân tộc, Ủy ban Dân tộc

Bà Bế Hồng Vân, Phó Vụ trưởng, Vụ Chính sách dân tộc, Ủy ban Dân tộc

Đến năm 2021 vấn đề phát triển thương mại miền núi, vùng dân tộc thiểu số được thể hiện rõ nét qua Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030.

Trong đó, yếu tố giá trị văn hóa các dân tộc thể hiện qua việc bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc thiểu số gắn với du lịch. Khai thác thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên về văn hóa, ẩm thực độc đáo, đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số để thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm và du lịch lịch sử văn hóa, đẩy mạnh việc phát triển du lịch xanh gắn với việc tôn trọng yếu tố tự nhiên cũng như văn hóa địa phương, vùng dân tộc thiểu số.

Theo bà Vân, có 5 yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công trong việc khai thác các giá trị văn hoá phát triển sản phẩm của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Thứ nhất là nội lực, thứ 2 là tiếp cận kỹ thuật, 3 là khai thác tri thức địa phương thông qua việc phát triển sản phẩm, thứ 4 là sự kết nối và cuối cùng là truyền thống văn hoá.

Chúng ta cần xác định những yếu tố quan trọng trong việc khai thác giá trị văn hóa trong phát triển sản phẩm của bà con vùng đồng bào dân tộc - Ảnh minh họa

Chúng ta cần xác định những yếu tố quan trọng trong việc khai thác giá trị văn hóa trong phát triển sản phẩm của bà con vùng đồng bào dân tộc - Ảnh minh họa

"Bên cạnh đó, một vấn đề được phát hiện và quan tâm là mối quan hệ giữa văn hóa truyền thống và phát triển chuỗi giá trị. Thông qua việc khai thác giá trị truyền thống, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho thị trường; và một khi nhận được sự công nhận của thị trường, những sản phẩm đó sẽ góp phần bảo tồn văn hóa và quảng bá truyền thống văn hóa tốt đẹp", bà Bế Hồng Vân nhận định.

Còn theo TS. Chu Xuân Giao, Viện Nghiên cứu Văn hoá, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, để tạo nên bản sắc của sản phẩm hàng hóa gắn với giá trị văn hóa của mỗi địa phương, mỗi dân tộc, cần đầu tư theo chiều sâu và trong một thời gian dài. Bên cạnh đó, cần có sự chiêm nghiệm để khai thác các yếu tố văn hoá trong phát triển sản phẩm của bà con.

"Cái này cũng là trăn trở của các nhóm doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu chúng tôi và đặc biệt là những người trực tiếp đang sản xuất cũng rất trăn trở. Mình phải đầu tư thời gian cũng như phải thử nghiệm để địa phương hoá được, để vùng hoá được, chúng ta cần phải có những đầu tư chiều sâu, đầu tư trong một thời gian dài, kết hợp giữa các nhà. Chúng ta phải hoạch định được, và nghiên cứu đa chiều", TS. Chu Xuân Giao chia sẻ.

Bà Trần Tuyết Lan, Giám đốc Công ty Cổ phần Doanh nghiệp Xã hội Craft Link

Bà Trần Tuyết Lan, Giám đốc Công ty Cổ phần Doanh nghiệp Xã hội Craft Link

Nhìn nhận ở góc độ doanh nghiệp, bà Trần Tuyết Lan, Giám đốc Công ty Cổ phần Doanh nghiệp Xã hội Craft Link cho biết, Craft Link là tổ chức phi lợi nhuận, hỗ trợ cho các nhóm sản xuất ở vùng sâu vùng xa trong các dự án phát triển sản phẩm hàng hoá của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vừa phát huy vừa lưu giữ những giá trị văn hoá cho thế hệ mai sau.

Theo bà Lan, công chúng đón nhận, hoan nghênh và rất thích những hoạt động trình diễn nghề truyền thống, bởi vì họ đến trải nghiệm và học hỏi từ nhóm dân tộc thiểu số rất nhiều. Trong khi đó, các nhóm sản xuất ở vùng sâu vùng xa trong các dự án cũng thích tham gia các hoạt động này bởi họ thấy nền văn hóa, kỹ năng của họ được công chúng trân trọng.

"Thông qua quá trình đấy thì chính nội lực của họ cũng được được nâng lên. Bởi vì họ thêu hay là họ dệt, họ cảm thấy là công việc bình thường, họ làm từ bao nhiêu năm nay, từ các thế hệ trước truyền lại cho họ. Nhưng khi họ thấy công chúng trân trọng các giá trị truyền thống đấy thì họ cảm thấy tự hào hơn về nền văn hóa của chính bản thân họ và quay lại yêu hơn nền văn hóa của chính mình và càng mong muốn lưu giữ nền văn hóa đó thông qua việc lưu giữ các kỹ năng làm hàng thủ công truyền thống", bà Trần Tuyết Lan bày tỏ.

 

Ý kiến của bạn
Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Có nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án. Trong đó, vướng mắc đến từ điều chỉnh quy hoạch để được hưởng ưu đãi về tăng chỉ tiêu quy hoạch, cũng như câu chuyện về pháp lý và ưu đãi cho chủ đầu tư.

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

Theo báo cáo của Bộ Công an, từ ngày 15/12/2022 đến 14/10/2023, trên địa bàn cả nước, TNGT liên quan đến trẻ em (tuổi từ 6-18) xảy ra 881 vụ, trong đó có 737 vụ do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi đi bộ hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan đến TNGT, làm chết 378 người, bị thương 658 người.

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Những tháng cuối năm, nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc, mua sắm của người dân tăng cao, nắm bắt được xu hướng này, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sử dụng nhiều chiêu trò như "hỗ trợ tài chính", "cho vay tiêu dùng không cần thế chấp” được dán quảng cáo khắp ngõ phố và trên mạng xã hội

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm nhu cầu sản xuất hàng hóa gia tăng ở mức cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn với mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC cần phải đặt lên hàng đầu, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất thuộc các khu, cụm công nghiệp.

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, doanh thu 2023 đạt khoảng 1.500 tỷ đồng

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, doanh thu 2023 đạt khoảng 1.500 tỷ đồng

Mặc dù gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các phương tiện vận tải khác; đầu máy toa xe sử dụng lâu năm dẫn đến xuống cấp, lạc hậu...nhưng ngành đường sắt cũng đứng trước những cơ hội mới do nhu cầu về vận chuyển hàng hoá và đi lại tăng, du lịch trải nghiệm và đường đi ngắn đang phát triển.

UKVFTA, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam

UKVFTA, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam

Sau hơn 2 năm thực thi, Hiệp định UKVFTA mang lại kết quả tích cực đối với hoạt động thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự tận dụng tốt ưu đãi từ UKVFTA để thu hút nguồn lực, chuyển giao công nghệ sản xuất hiện đại.

Hiểm họa vẫn chực chờ

Hiểm họa vẫn chực chờ

Hàng ngày chúng ta đều bắt gặp cảnh xe gắn máy ba bánh, xe ba gác, xe xích lô hay gọi chung là xe thô sơ, xe tự chế chở hàng hóa cồng kềnh chạy long nhong ngoài đường, không ai kiểm soát. Nhất là ở các con hẻm nhỏ, các loại xe này chạy bất kể giờ giấc ngày đêm.