Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tự hào hàng Việt Nam - Tinh hoa hàng Việt Nam

Mở rộng, đa dạng hóa kênh tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thái Sơn: Thứ ba 26/12/2023, 21:09 (GMT+7)

Thời gian qua, các Tập đoàn phân phối lớn như Central Retail, AEON, Saigon Co.op phối hợp với Bộ Công Thương và đồng hành cùng các địa phương tổ chức nhiều sự kiện kết nối, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Chia sẻ tại Tọa đàm "Gia tăng kênh tiêu thụ sản phẩm OCOP" ngày 26/12, ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, số lượng các sản phẩm OCOP hiện nay đang phát triển rất nhanh.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Tính đến giữa tháng 12/2023, cả nước có trên 11.000 sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, chất lượng các sản phẩm OCOP cũng được nâng cao và cải thiện, từ ứng dụng khoa học công nghệ đến bao bì mẫu mã.

"Về mặt thương mại có thể thấy, các sản phẩm OCOP giai đoạn đầu chủ yếu tập trung tại thị trường trong tỉnh, trong huyện. Nhưng đến hiện tại, rất nhiều sản phẩm OCOP được tiêu thụ rộng khắp trên cả nước, và đã có những sản phẩm được xuất khẩu sang thị trường thế giới", ông Tiến chia sẻ.

Theo ông Tiến, với sự vào cuộc của các Bộ, ngành, sản phẩm OCOP không chỉ phân phối tại các kênh truyền thống mà còn được đưa lên sàn thương mại điện tử. Đặc biệt trong năm 2023 trên nền tảng TikTok Shop đã đạt doanh thu lên tới 100 tỷ.

Năm 2023, việc tổ chức 2 gian hàng tại các Hội chợ quốc tế ở Thái Lan và Milan cho thấy, các sản phẩm OCOP không chỉ dừng lại tại thị trường trong nước mà còn được xúc tiến sang thị trường nước ngoài.

"Nói đến sản phẩm OCOP là nói đến văn hóa, giá trị truyền thống, do đó, chúng tôi cũng hướng tới các không gian OCOP, các khu trải nghiệm OCOP sẽ gắn liền với các lễ hội văn hóa, các lễ hội về du lịch thì thực sự sẽ tạo ra được dấu ấn rất tốt đối với người tiêu dùng", ông Tiến nêu giải pháp.

Na Chi Lăng trong tuần lễ quảng bá sản phẩm OCOP tỉnh Lạng Sơn tại Hà Nội

Na Chi Lăng trong tuần lễ quảng bá sản phẩm OCOP tỉnh Lạng Sơn tại Hà Nội

 

Nhìn nhận ở góc độ doanh nghiệp phân phối, ông Nguyễn Thế Anh, Giám đốc Trung tâm Kinh doanh phân phối, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) cho rằng, lợi thế của sản phẩm OCOP khi lên sàn thương mại điện tử là chất lượng không chỉ theo tiêu chí của sàn mà còn phải đáp ứng được tiêu chuẩn của các Bộ, ban, ngành và đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng là đúng giá trị. Các sản phẩm OCOP cũng là một sự bảo chứng cho sàn trong việc kết nối, tiêu thụ giữa chủ thể OCOP và người tiêu dùng.

Tuy nhiên, theo ông Thế Anh, do tập quán sản xuất, sản phẩm OCOP nhiều khi chưa đủ số lượng so với nhu cầu tiêu dùng khi được quảng bá rộng rãi trên sàn thương mại điện tử. Ngoài ra, một trở ngại khác là vận chuyển các sản phẩm OCOP tươi, sống đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng còn khó khăn.

"Các sản phẩm nông sản chế biến khô thì công tác vận chuyển tương đối dễ, nhưng đối với các sản phẩm tươi, các sản phẩm sống và đã được dán mã, dán nhãn OCOP thì việc vận chuyển vẫn là thách thức đối với các sàn thương mại điện tử. Chúng tôi đang từng bước chuẩn hóa lại các quy trình. Trong đó hỗ trợ bà con nông dân sơ loại, phân loại, đóng gói để khi đưa vào hệ thống thì chất lượng của sản phẩm là tốt nhất", ông Thế Anh cho biết.

Tọa đàm 'Gia tăng kênh tiêu thụ sản phẩm OCOP' ngày 26/12

Tọa đàm "Gia tăng kênh tiêu thụ sản phẩm OCOP" ngày 26/12

Ở góc độ đơn vị sản xuất, ông Đào Đức Hiếu, Giám đốc Hợp tác xã hệ sinh thái du lịch Suối Giàng cho biết, ngoài kênh phân phối truyền thống, hiện nay trà shan tuyết Suối Giàng còn tham gia các kênh như trải nghiệm khách hàng, thương mại điện tử trong nước và xuyên biên giới, hay đưa vào khách sạn 5 sao, hệ thống sân bay,… để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm của mình.

"Nếu chúng ta chỉ tham gia có mặt ở trên sàn thương mại thôi thì chưa đủ mà cần phải có câu chuyện, phải triển khai các hoạt động bên lề chuyên nghiệp. Để thâm nhập thị trường quốc tế thì chúng ta cũng cần nghiên cứu thị trường xem thị trường đó họ cần tiêu chuẩn gì, bởi vì mỗi một quốc gia lại có tiêu chuẩn khác nhau", ông Đào Đức Hiếu phân tích.

 

Thái Sơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Khởi tố tài xế vượt ẩu gây tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Khởi tố tài xế vượt ẩu gây tai nạn trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Thông tin mới nhất liên quan tới vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/2/2014, tại km 48+200 cao tốc Cam Lộ - La Sơn ở địa phận giữa xã Phong Mỹ và Phong Xuân, huyện Phong Điền.

Tai nạn nghiêm trọng tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn, 2 trẻ em tử vong

Tai nạn nghiêm trọng tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn, 2 trẻ em tử vong

Vào khoảng 10 giờ sáng ngày 18/2/2014, tại km 48+200 cao tốc Cam Lộ - La Sơn ở địa phận giữa xã Phong Mỹ và Phong Xuân, huyện Phong Điền xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng giữa 3 ô tô

Sợ muộn giờ đón khách, tài xế cho xe chạy ngược chiều trên QL1

Sợ muộn giờ đón khách, tài xế cho xe chạy ngược chiều trên QL1

Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), chiều 17/2, Phòng CSGT Công an tỉnh Khánh Hòa đã mời lên làm việc và xử phạt với tài xế điều khiển xe khách đi ngược chiều trên Quốc lộ 1.

Mang chích điện 'diễu phố' gặp ngay Tổ công tác 141

Mang chích điện "diễu phố" gặp ngay Tổ công tác 141

Thực hiện đợt cao điểm của Công an TP. Hà Nội, các tổ công tác 141 trong những ngày qua liên tục triển khai lực lượng. Qua đó, xóa bỏ nhiều điểm nóng trên địa bàn, ngăn chặn tình trạng đua xe trái phép và đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông.

Đâu phải bởi mùa Xuân

Đâu phải bởi mùa Xuân

Mai đào và muôn sắc hoa làm nên phố Tết, và dậy hương xuân theo mỗi bước chân người. Nhưng ở Hà Nội, có những con phố gần như không có hoa, trơ trọi dãy nhà hình ống. Ấy vậy mà, phố vẫn rạng ngời màu Tết.

Chở khách đi du xuân: Niềm vui và lo lắng khi tìm chỗ đỗ xe

Chở khách đi du xuân: Niềm vui và lo lắng khi tìm chỗ đỗ xe

Sau tết nguyên đán là lúc diễn ra nhiều lễ hội xuân, còn tại các điểm chùa, đền cũng thu hút nhiều người dân đi du xuân, chiêm bái, cũng vì thế giao thông những ngày này sẽ tăng cao.

Khung tiêu chuẩn kỹ thuật nào cho đường sắt đô thị?

Khung tiêu chuẩn kỹ thuật nào cho đường sắt đô thị?

Hiện nay, mỗi tuyến đường sắt đô thị của Việt Nam sử dụng một công nghệ khác nhau trong quá trình xây dựng cũng như vận hành, dẫn đến máy móc, thiết bị hoặc hệ thống của tuyến đường sắt đô thị này có thể không thể sử dụng cho tuyến đường khác, gây ra sự lãng phí lớn về nguồn lực.