Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Nhật Ký Đô Thị

Ối giời ơi, lại Tết

Kiều Tuyết: Thứ bảy 12/11/2022, 06:00 (GMT+7)

Giữa tháng 11 rồi, nhoằng một cái đến Ngày Hiến chương các Nhà giáo, nhoằng cái nữa Noel, rồi năm mới và Tết cổ truyền thi nhau “kéo đến”.

 

Năm nay nhiều biến cố, nên cảm giác thời gian cứ sầm sập lao đi. Đầu năm, mất 3 tháng cho một đợt “phổ cập” Covid toàn dân. Vừa trở lại bình thường chưa được bao lâu, đã gặp ngay một đợt cúm và sốt xuất huyết hoành hành.

Rồi thì xăng leo cao chóng mặt, rồi dân chúng thị thành nửa đêm lũ lượt xếp hàng chờ đổ xăng. Rồi tuyển sinh lọc ảo mà bối rối thật, chương trình mới - cách học cũ…. Đủ thứ quay cuồng, chưa kịp làm gì, lại Tết!

Thành thực mà nói, Tết bây giờ chủ yếu chỉ còn là mong mỏi của con nít với người già. Còn với đa số những người đang độ tuổi lao động, trụ cột gia đình,Tết như một cuộc chạy đua nước rút buộc phải tham gia, chỉ nghĩ đến thôi  đã thở dài thườn thượt.

 

Nhưng sao thế nhỉ? Những thứ áp lực, phiền hà làm cho Tết kém vui, xét cho cùng đều do chúng ta tạo ra. Và năm nào cũng có Tết, mà sao ta không thể sửa?

Bạn đang làm việc với 100% công suất, sắp Tết ông chủ yêu cầu làm thêm, hãy thử cân nhắc. Nếu 10% cố sức mang lại thêm chút tiền thưởng, nhưng lại lấy đi của bạn rất nhiều phần sức khỏe và sự sẵn sàng, thì đừng gật vội.

Bạn dự định từ nay đến Tết phải đạt được mục tiêu A, nhưng có nhiều thứ không ủng hộ. Thay vì phập phồng đợi kết quả chung cuộc, hãy vạch ra các kịch bản với kết quả khác nhau. Điều này vừa cho phép giảm hồi hộp khi chờ, vừa giúp bạn dễ chấp nhận hơn nếu mục tiêu chỉ đạt “A trừ”.

Cũng có những áp lực cộng hưởng, vừa do ông chủ đặt ra, vừa do bạn mong muốn hoàn thành để ghi dấu ấn. Thì đã sao? Hãy nhìn lại xem năm trước bạn đã mất bao nhiêu đơn vị thời gian, đã cần bao nhiêu sự cộng tác để hoàn thành. Đối chiếu với tình hình Tết này, xét đoán mức độ khả thi rồi mạnh dạn trao đổi, đề xuất với người quản lý, thay vì dễ dài nhận bừa.

Yên tâm đi, không có người quản lý nào giao việc, nếu biết khả năng thất bại lớn hơn thành công. Vì vậy, hoặc là bạn có quyền thương lượng, hoặc bạn chắc chắn làm được, chỉ là lo âu thái quá.

Lại có người, công việc chẳng bận hơn là mấy, nhưng vẫn cảm thấy áp lực, hồi hộp lo âu khi sắp Tết, như một hiệu ứng tâm lý lân lan. Chẳng việc gì phải lo lắng vẩn vơ, chỉ cần nghĩ rằng, bạn vẫn làm việc chuyên tâm như thường, lưu ý thêm một chút về yêu cầu và tiến độ, là ổn.

Tết là để vui, Tết là hưởng thụ chứ không phải để lo. Năm nào Tết cũng đến, và thật vô lý nếu cứ đến  tầm này mỗi năm lại thốt lên cùng nhau: “ối giời ơi, lại Tết”.Vì thế, có lẽ ta nên mạnh dạn sửa sang lại cách nhìn về Tết, về những áp lực chẳng đâu vào đâu, để rồi uổng phí cả Tết, phí cả những mùa xuân rất đẹp của đời./.

Ý kiến của bạn
“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

“Đi từng ngõ, gõ từng nhà” kiểm tra an toàn phòng cháy

Triển khai Kế hoạch của Bộ Công an và Công an TP.Hà Nội về Tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên phạm vi toàn quốc, thời gian qua, Công an huyện Thạch Thất đã nghiêm túc triển khai thực hiện đến các cơ sở thuộc diện quản lý.

Để không “làm ơn mắc oán”

Để không “làm ơn mắc oán”

Cứu giúp người gặp nạn khi tham gia giao thông không chỉ là việc tốt nên làm mà còn là trách nhiệm, đôi khi không được phép khước từ. Tuy nhiên, luật pháp cần có những quy định để bảo vệ quyền làm người tốt.

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Bữa ăn học đường: Đừng chỉ là lý thuyết

Sau vụ ngộ độc thực phẩm tập thể khiến hơn 600 học sinh nhập viện cấp cứu và 1 học sinh tử vong tại trường Tiểu học Ischool vừa qua. Mới đây, 14 học sinh ở trường Tiểu học Nguyễn Trãi (TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) cũng có biểu hiện đau bụng, nôn ói sau khi uống sữa tại trường.

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

TP Thủ Đức sau 2 năm: Vướng cơ chế, dân mỏi mòn chờ thủ tục

Thành phố Thủ Đức được thành lập từ sự sáp nhập từ 3 quận: Thủ Đức, quận 9 và quận 2 của TPHCM. Mô hình “thành phố trong thành phố” với mong muốn tạo một động lực phát triển sáng tạo và đột phá kinh tế xã hội được đánh giá là chủ trương đúng đắn.

Hơn 8.000 khách mời và 20 quốc gia tham dự Ngày hội Techfest Việt Nam 2022

Hơn 8.000 khách mời và 20 quốc gia tham dự Ngày hội Techfest Việt Nam 2022

Với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới”, ngày hội Techfest Việt Nam 2022 hướng tới tìm kiếm các giải pháp phát triển ở lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch COVID-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Honda giới thiệu Wave RSX FI 110 phiên bản 2023

Honda giới thiệu Wave RSX FI 110 phiên bản 2023

Ngày 2/12, Công ty Honda Việt Nam (HVN) giới thiệu xe Wave RSX FI 110, phiên bản 2023 với màu sắc cùng thiết kế bộ tem mới ấn tượng.

Bộ Giao thông Vận tải điều chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư 21 dự án lớn

Bộ Giao thông Vận tải điều chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư 21 dự án lớn

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng vừa ký Quyết định số 1582/QĐ – BGTVT về việc điều chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước do Bộ Giao thông Vận tải quản lý.