Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Nhóm nông sản tiếp tục dẫn dắt đà tăng trên thị trường hàng hóa

PV: Thứ năm 20/07/2023, 08:29 (GMT+7)

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), dù sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hóa nguyên liệu thế giới trong ngày giao dịch hôm qua; tuy nhiên, lực mua rất mạnh trên nhóm nông sản đã kéo chỉ số MXV-Index đóng cửa tiếp tục tăng phiên thứ 2 liên tiếp, với mức tăng 0,95% lên 2.269 điểm.

1. mxv - index

Trong đó, nhóm nông sản tiếp tục ghi nhận các mức tăng vọt của nhiều mặt hàng quan trọng, đóng góp chủ yếu vào đà tăng chung của toàn thị trường trong ngày hôm qua. 

Giá lúa mì tăng vọt 8,5%

Đáng chú ý, giá ngô và lúa mì tiếp tục đà tăng vọt trong phiên hôm qua trước những thông tin xoay quanh căng thẳng ở Biển Đen dẫn tới hoạt động xuất khẩu ngũ cốc qua khu vực này bị gián đoạn. Lo ngại này cũng kéo giá lúa mì nhảy vọt tới 8,5%, mức tăng cao nhất từng được ghi nhận kể từ sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm 2022.  Bên cạnh đó, giá ngô cũng đóng cửa với mức tăng gần 3,5%.

bang gia nong san

Về phía Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, trừ khi Liên Hợp Quốc thực hiện các cam kết của bản ghi nhớ về xuất khẩu nông sản của nước này trong vòng 3 tháng tới, Moscow sẽ không khởi động lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.

Theo MXV, Nga và Ukraine còn là những nước sản xuất ngũ cốc hàng đầu của thế giới, chiếm khoảng 30% sản lượng lúa mì và 20% sản lượng ngô xuất khẩu. Do đó, việc Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen sẽ đe dọa đến triển vọng an ninh lương thực toàn cầu và làm gia tăng rủi ro lạm phát giá lương thực, đặc biệt là tại các nước chậm phát triển. Việc 2 mặt hàng nông sản là ngô và lúa mì bật tăng mạnh như giai đoạn bắt đầu xung đột cũng cho thấy lo ngại toàn cầu khi nguồn cung ngũ cốc từ khu vực Biển Đen ra thế giới hoàn toàn bị đóng băng. 

Thị trường kim loại suy yếu

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/7, sắc đỏ áp đảo bảng giá thị trường kim loại với 9 trên 10 mặt hàng đồng loạt suy yếu. Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX nối dài đà giảm sang phiên thứ tư liên tiếp khi giảm 0,4%.

Trong phiên sáng, giá đồng gặp sức ép bán mạnh khi đồng USD phục hồi với chỉ số Dollar Index tăng vượt mốc hỗ trợ tâm lý 100 điểm, khiến chi phí mua đồng đắt đỏ hơn. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng yếu kém của nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang là lực cản chính đối với thị trường đồng.

Tuy nhiên, giá đồng đã có nhịp hồi nhẹ vào phiên tối sau khi Trung Quốc báo cáo sản lượng đồng tinh luyện trong quý II tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đã giúp giá đồng thu hẹp đà giảm khi kết phiên.

3. bang gia kim loai

Trong khi đó, giá quặng sắt trên Sở Singapore giảm 1,18% xuống 112,35 USD/tấn. Trong bối cảnh tiêu thụ vẫn còn yếu kém trên toàn cầu nói chung và tại Trung Quốc nói riêng, việc nguồn cung sắt được duy trì ổn định đã làm gia tăng sức ép bán trên thị trường quặng sắt.

Vào hôm qua, hai trong ba tập đoàn khai thác quặng sắt lớn nhất thế giới là Vale SA và Rio Tinto đã báo cáo sản lượng quặng sắt quý II tăng trưởng tích cực. Vale SA cho biết họ đã khai thác 78,7 triệu tấn quặng sắt trong quý II, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. So với quý I, sản lượng quặng sắt của Vale tăng gần 18%.

Tuy vậy, mặc dù sản lượng khai thác tăng nhưng doanh số bán hàng của Vale trong quý II gần như không thay đổi so với cùng kỳ năm 2022, ở mức 63,3 triệu tấn, cho thấy mức tiêu thụ yếu trên toàn cầu.

Về phía Rio Tinto, công ty công bố sản lượng quặng sắt đạt 81,3 triệu tấn trong Quý II/2023, cao hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá thép xây dựng nội địa tiếp tục duy trì ổn định sau kỳ điều chỉnh gần nhất vào ngày 14/07 vừa qua. Theo đó, hiện thép CB240 đang giao động ở mức 13,74 - 14,48 triệu đồng/tấn; còn thép cây D10 CB300 ở khoảng 14,06 - 15,1 triệu đồng/tấn. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá thép xây dựng trong nước đã có 14 đợt giảm giá liên tiếp. Hiện tại, giá thép xây dựng nội địa đang thấp hơn khoảng 10% so với mức đỉnh trong năm nay ghi nhận vào hồi đầu tháng 03.

Ý kiến của bạn
Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Quy chuẩn đường cao tốc: Phải đảm bảo xe chạy liên tục với tốc độ cao và an toàn

Chúng ta đã có tiêu chuẩn về đường cao tốc được ban hành năm 2012, đã tiệm cận được những điều kiện tối thiểu của đường cao tốc rồi, thế nhưng hiện nay việc vận dụng của chúng ta chưa tuân thủ hết cái đó.

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

TP.HCM vận dụng NQ 98 để triển khai các dự án BOT

Hiện nay nhiều tuyến đường tại TP.HCM trong tình trạng quá tải từ nhiều năm nay vẫn không thể mở rộng. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn vốn và cơ chế để thu hút các nhà đầu tư, nguồn lực xã hội.

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Dĩ độc trị độc, “mời” uống rượu rồi cho lái xe

Lái xe sau khi sử dụng rượu bia là hành động nguy hiểm. Chất cồn trong rượu bia sẽ khiến não bộ xử lý thông tin chậm chạp, phản xạ có điều kiện theo đó cũng suy giảm, vì vậy làm tăng nguy cơ dẫn đến tai nạn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tài xế không nhận thức đầy đủ về mối nguy này.

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

6.000 vé tàu giảm giá 30% trong tháng 10

Nhằm kích cầu du khách đi lại bằng đường sắt sau hè năm 2023, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn đã triển khai chương trình khuyến mãi “6.000 chỗ giảm giá 30%” cho hành khách đi trên các đoàn tàu công ty quản lý trong tháng 10 (từ ngày 1/10 đến hết ngày 31/10).

Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Chủ tịch phường không chấp hành thổi nồng độ cồn

Phòng CSGT TP. Hà Nội vừa xử lý 1 trường hợp vi phạm hành chính với lãnh đạo phường Trần Phú (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng.

Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục gia tăng

Thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục gia tăng

Theo Ngân hàng Nhà nước, thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu của toàn cầu và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Qua thống kê các hệ thống của Napas, 2 quý đầu năm 2023 mặc dù nèn kinh tế gặp khó khăn nhất định nhưng hoạt động thanh toán không tiền mặt vẫn tăng trưởng rất tốt.

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Đừng gây thêm khó khăn cho người dân...

Sau chiến dịch thanh tra toàn diện các chung cư mini trên địa bàn Hà Nội, một loạt các kế hoạch hành động và quyết định được đưa ra nhằm mục đích hạn chế tối đa những tai họa tương tự như vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ, Thanh Xuân vừa rồi.