Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Đô Thị

Nhìn người ta họp lớp

Kiều Tuyết: Thứ bảy 20/08/2022, 05:00 (GMT+7)

Phong trào họp lớp, hội khóa đang ngày càng nở rộ từ thành thị đến nông thôn. Cứ cuối tuần lại thấy xôn xao những lời hẹn. Đối tượng, phạm vi cũng ngày càng mở rộng, ban đầu chủ yếu họp lớp Đại học hay hội khóa Cấp 3, giờ cấp 1 cấp 2 đều rủ nhau hội khóa.

Gặp lại sau hàng chục năm, tất nhiên là cảm xúc ùa về, nhiều kỷ niệm để ôn, nhiều thăng trầm để kể.  Cũng có không ít hoạt động ý nghĩa được tổ chức như tri ân thầy cô, thăm hỏi các gia đình khó khăn, lập quỹ giúp con em của những người vắn số…

Sau mỗi cuộc gặp, người đang thành đạt biết trân quý hơn sự may mắn của mình, người thiệt thòi cảm thấy được an ủi trong vòng tay yêu thương. Sự kết nối các mối quan hệ hiện tại cũng tạo ra nhiều cơ hội hợp tác.

Thầy cô không khỏi xúc động vì các thế hệ học trò đã thực sự trưởng thành. Các lớp đàn em được nhìn thấy ví dụ sinh động về lòng biết ơn với người gieo con chữ.

Về mặt xã hội, các hoạt động họp lớp, hội khóa cũng góp phần kích cầu cho nhiều dịch vụ ở địa phương, như xe cộ, vận chuyển, kinh doanh ăn uống, giải trí và các sản phẩm lưu niệm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 Tuy vậy, họp lớp, hội khóa cũng đặt nhiều người trước các lựa chọn băn khoăn.

Chuyện đóng góp về kinh tế có thể không là gì với người này, nhưng lại là cả vấn đề với người khác, do điều kiện kinh tế, mức thu nhập khác nhau.

Mặc dù ban tổ chức có chủ động điều tiết đóng góp, kêu gọi sự ủng hộ của những người có điều kiện đỡ gánh nặng cho bạn bè nghèo, nhưng người nghèo, người khó thường hay mặc cảm, và cũng lại thường khái tính, không thoải mái nếu để bạn bè “tài trợ”.

Sự khác biệt về địa vị xã hội, điều kiện kinh tế cũng dễ làm xuất hiện vách ngăn gây xa cách, khiến người yếu thế cảm thấy tự ti khi được hỏi “dạo này làm gì rồi?”, hoặc “đi gì tới đây?”. Thiếu một chút tế nhị, bạn có thể khiến bạn cũ chạnh lòng, và làm số đông khó chịu bởi cảm giác diễn đàn họp lớp trở thành chỗ khoe khoang.

Không những thế, họp lớp với nhiều cảm xúc đan xen, có thể đưa đến những tình huống vi phạm pháp luật. Điển hình là chuyện bia rượu rồi lái xe. Chẳng cuộc hội khóa nào không bia rượu, và phần lớn mọi người sẽ tự đi xe về. Hiểm nguy rình rập trên các cung đường sau hội khóa.

Ngoài nguy cơ vi phạm luật giao thông, bạn có nguy cơ vi phạm luật… hôn nhân và gia đình, nếu không kiểm soát được bản thân, để những thổn thức nhất thời đi quá xa sau lần hội ngộ. Đó cũng là lý do khiến nhiều chị vợ bất an mỗi lần chồng đi họp lớp.

Họp lớp để gần lại sau những xa cách tính bằng thập niên, nhưng cũng có thể làm rạn nứt hoặc đẩy xa hơn một vài thứ, tùy vào cách tổ chức có khéo hay không.

Nếu bạn có một cái hẹn sắp tới đây, đừng vội lo chuẩn bị phục trang hay đóng góp bao nhiêu, hãy chậm lại một chút để.. nhìn người ta họp lớp./.

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Do không nắm được thông tin điều chỉnh dải phân cách trên cầu Thanh Trì, thu hẹp làn đường hỗn hợp xuống còn 2,9m, tăng thêm 1 làn ô tô, mỗi làn ô tô có chiều rộng 3,5 m, rất nhiều tài xế lúng túng khi di chuyển, tình trạng ùn tắc kéo dài từ giờ cao điểm sáng đến giờ cao điểm trưa.

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tình trạng chèo kéo hay hét giá trên trời đối với hành khách đi taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất đã không còn xa lạ. Thời gian qua, ngành chức năng TP.HCM và các lực lượng an ninh sân bay đã thực hiện có biện pháp, cả xử lý và tuyên truyền, nhưng đến nay, vấn nạn này vẫn tiếp diễn.

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Liên quan đến thông tin đồn đoán về việc công an “có cổ phần” trong cơ sở karaoke An Phú, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã trả lời chính thức về vấn đề này.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Hầm chui Lê Văn Lương được thông xe sáng 5/10 sẽ góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông cho nút giao với Vành đai 3. Tuy nhiên, cần có tính toán, tổ chức giao thông hợp lý để khai thác được tối đa hiệu quả, tránh dồn áp lực giao thông khi giải tỏa chỗ này lại dồn ùn tắc sang chỗ khác.

Ừ thì cao tốc...

Ừ thì cao tốc...

Đường Vành đai 3 trên cao, ngay cả khi được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị thì cũng phải đảm bảo chức năng giao thông đô thị rất cao, tốc độ 80km/h và được kiểm soát nghiêm ngặt nguyên tắc kết nối liên hệ mạng lưới đường.

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp: Ngay tuần này phải trình phương án khắc phục

Sau sự cố đứt cáp dự ứng lực ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, Lãnh đạo UBND TP.HCM giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục sự cố và báo cáo trong thời gian sớm nhất.