Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Chuyện hôm nay

Nắm tay đến sáng

Phạm Trung Tuyến: Thứ năm 10/11/2022, 07:00 (GMT+7)

Mới đây, Ban thi đua khen thưởng (thuộc Sở nội vụ Hà Nội) đang xem xét việc tước danh hiệu Công dân thủ đô ưu tú đối với 2 cá nhân có vi phạm, kỷ luật.

 

Một trong hai công dân thủ đô ưu tú được đề nghị tước danh hiệu là ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, tại thời điểm được trao danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2016.

Hiện giờ, ông Tuấn đang bị khởi tố vì tội danh vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Câu hỏi đặt ra là thời điểm được trao danh hiệu thì ông Tuấn có xứng đáng là công dân thủ đô ưu tú không?

Cho đến thời điểm này, các cơ quan liên quan đến việc quyết định trao danh hiệu công dân thủ đô ưu tú trong suốt 12 năm qua đều khẳng định việc xác minh, thẩm định không có sai sót, và những danh hiệu được trao đều hoàn toàn xứng đáng.

Vì thế, việc tước danh hiệu công dân thủ đô ưu tú năm 2016 của ông Tuấn là không hợp lý khi mà quy trình thẩm định xét tặng danh hiệu hoàn toàn hợp lệ.

Nhưng, nếu không tước danh hiệu của ông Tuấn, sẽ lại có một vấn đề được đặt ra: Chúng ta nên nhìn nhận thế nào về việc chứng kiến những công dân thủ đô ưu tú ở trong tù?

Ảnh minh họa: Thư viện pháp luật

Ảnh minh họa: Thư viện pháp luật

Từ câu hỏi này, chúng ta cần nhìn nhận một cách rõ ràng về các ý tưởng trao danh hiệu cá nhân. Việc định danh một con người bằng danh hiệu luôn có rủi ro bởi, như người xưa nói “không ai nắm tay đến sáng”.

Một con người hôm nay tốt, mai có thể xấu, do nhận thức, do hoàn cảnh thay đổi, hoặc thậm chí là không muốn làm người tốt nữa.

Vì thế, danh hiệu chỉ nên trao cho một người khi con người đó gắn với một hành động, một sự cống hiến xứng đáng được tưởng thưởng.

Những danh hiệu đó được dùng để nhắc nhớ về sự cống hiến của cá nhân, chứ không phải để định danh cho cuộc đời của họ. Một công dân ưu tú không thể chỉ đơn giản là anh, hay chị ta đã có một năm ưu tú, trong khi anh, hay chị ta sẽ còn rất nhiều năm để sống tiếp.

Danh hiệu công dân thủ đô ưu tú, vì thế chỉ nên dùng để trao cho những người đã đi qua cuộc đời, đã sống một cuộc đời với vai trò của một công dân với những phẩm chất ưu tú. Ông Tuấn không phải một người như thế, và hàng trăm con người từng được trao tặng danh hiệu công dân ưu tú trong suốt 12 năm qua, không ai dám chắc họ sẽ luôn ưu tú trong suốt phần đời còn lại của mình.

Từ câu chuyện bàn luận xung quanh việc có nên thu hồi danh hiệu công dân thủ đô ưu tú của những người vi phạm kỷ luật hay không, tôi nhớ đến việc xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã từ chối nhận danh hiệu công dân thủ đô ưu tú năm 2016 vì lý do anh không phải công dân thủ đô.

Năm 2016 có 10 người được trao danh hiệu công dân thủ đô ưu tú. Nhưng, là một công dân thủ đô, tôi chỉ nhớ được tên có 2 người trong số đó. Là bác sĩ Nguyễn Quang Tuấn, người đang được đề nghị thu hồi danh hiệu, và xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, người đã từ chối danh hiệu.

Công dân ưu tú là những người mà tên tuổi của họ nên được xã hội ghi nhớ bởi ấn tượng về sự ưu tú của họ. Nhưng những người được trao tặng danh hiệu công dân thủ đô ưu tú trong hơn một thập kỷ qua, có bao nhiêu người dân thủ đô ấn tượng với sự ưu tú của họ?

Tôi nghĩ, Hội đồng xét tặng danh hiệu công dân ưu tú nên suy nghĩ về câu hỏi này để có thể đưa ra kết luận về việc có nên duy trì danh hiệu, và cách xét chọn danh hiệu như hiện nay hay không.

Ý kiến của bạn
Lùi xe không đúng quy định, 3 người trong gia đình tử vong

Lùi xe không đúng quy định, 3 người trong gia đình tử vong

Sáng 27/11, Ban An toàn giao thông tỉnh Phú Yên đã có báo cáo gửi Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia về vụ tai nạn giao thông đường bộ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người trong một gia đình tử vong.

Nghe lái xe buýt kể về nghề và nỗi lo “cơm áo gạo tiền”

Nghe lái xe buýt kể về nghề và nỗi lo “cơm áo gạo tiền”

Xe buýt từ lâu được phong là “hung thần đường phố”, thế nhưng, ít ai biết rằng đằng sau vô lăng, các tài xế xe buýt cũng đang phải chịu vô vàn áp lực. Bên cạnh những vất vả của công việc, lái xe buýt còn nhiều trăn trở với nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Khu dân cư cứ mưa là ngập ở TP.HCM

Khu dân cư cứ mưa là ngập ở TP.HCM

Gần đây, các tuyến đường tại Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TpHCM thường xuyên bị ngập sâu trong nước sau mỗi trận mưa lớn. Điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông và đời sống của người dân khu vực.

Kiểm tra đột xuất, phát hiện hàng trăm sản phẩm thời trang nghi giả thương hiệu

Kiểm tra đột xuất, phát hiện hàng trăm sản phẩm thời trang nghi giả thương hiệu

Tối 25/11, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội lập 3 tổ công tác kiểm tra đột xuất tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhái tại khu vực chợ đêm phố đi bộ. Qua đó phát hiện cửa hàng trên phố Hàng Đào buôn bán nhiều quần áo nghi nhái các thương hiệu lớn.

Hàng Bè – Chợ của Kẻ Chợ

Hàng Bè – Chợ của Kẻ Chợ

Đã hàng trăm năm nay chợ Hàng Bè là nguồn chính cung cấp thực phẩm cho người dân phố cổ Hà Nội. Với người Kẻ Chợ - Thăng Long, chợ Hàng Bè là một phần trong cuộc sống của họ, là nơi sinh hoạt, giao lưu, là một không gian văn hóa của những người dân sống trong phố cổ…

Gian nan nguồn lực để kết thúc đại dịch AIDS

Gian nan nguồn lực để kết thúc đại dịch AIDS

Trong 9 tháng đầu năm 2022, có 9000 người nhiễm HIV mới phát hiện tại Việt Nam. Đây là con số còn cách rất xa so với mục tiêu phát hiện dưới 1000 người nhiễm mới mỗi năm.

Chợ hoa đêm

Chợ hoa đêm

Ờ Hà Nội, có mấy làng hoa nổi tiếng, như làng hoa Ngọc Hà, Quảng Bá, Nhật Tân, làng hoa Vĩnh Tuy, xa hơn một chút thì có làng hoa Tây Tựu… Tất cả những làng hoa ấy, hầu như đều mang về đổ mối ở chợ hoa Quảng Bá, chợ hoa lớn nhất và nổi tiếng nhất Hà Nội.