Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thị thành ký

Chi hơn tỷ đồng mở quán cơm 0 đồng

Nhất Hoàng: Thứ sáu 26/07/2024, 11:18 (GMT+7)

Hơn 1 tháng qua, cứ đúng 11 giờ trưa thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, “Bếp cơm nghĩa tình” của gia đình bà Nguyễn Thị Xuân (72 tuổi) tại đường Phan Chu Trinh, phường Lái Thiêu, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương lại bắt đầu mở cửa đón khách.

Để thực hiện bữa cơm 0 đồng cho hơn 600 suất ăn, gia đình đã bỏ ra hơn 1 tỷ đồng để đầu tư xây dựng, trang bị bàn ghế và thuê mặt bằng.

Khách tới ăn tại "Bếp cơm nghĩa tình" chủ yếu là người lớn tuổi, trẻ em nhà nghèo, người bán vé số, phụ hồ, chạy xe ôm... Dù đông đúc nhưng tất cả đều xếp hàng ngay ngắn chờ nhận từng khay cơm, không có cảnh chen lấn, xô đẩy.

Riêng với những người lớn tuổi, người đi lại khó khăn sẽ được các thành viên tại quán phục vụ tận bàn. Ăn xong có trà đá mát lạnh, thỉnh thoảng có trái cây tráng miệng.

“Bếp cơm nghĩa tình” của gia đình bà Nguyễn Thị Xuân (72 tuổi) tại đường Phan Chu Trinh, phường Lái Thiêu, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương

“Bếp cơm nghĩa tình” của gia đình bà Nguyễn Thị Xuân (72 tuổi) tại đường Phan Chu Trinh, phường Lái Thiêu, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương

Thực đơn của bếp cũng sẽ được thay đổi mỗi ngày. Tuy 0 đồng, những mỗi khay cơm rất chất lượng với các món mặn luân phiên từng ngày như gà kho, xíu mại, thịt kho đậu hủ, thịt kho tôm... đi kèm các món rau, canh...

Biết đến bếp ăn nghĩa tình trong 1 lần đi nhặt ve chai, bà Nguyễn Thị Giấc (80 tuổi, ngụ phường Lái Thiêu) dần trở thành “khách quên” của quán. Thu nhập của bà 1 ngày cũng chỉ vài chục ngàn đồng, có khi không có, nên bữa ăn 0 đồng giúp bà giảm đi 1 phần gánh nặng về chi phí sinh hoạt hằng ngày.

“Tui ăn ở đây 3, 4 lần rồi, cơm ăn ngon, bữa nào cũng có gà, thịt gà, rồi đồ xào, nãy ăn chao ngon ghê, nước mắm cũng rất ngon", bà Giấc nói.

Dù đông đúc nhưng tất cả đều xếp hàng ngay ngắn chờ nhận từng khay cơm, không có cảnh chen lấn, xô đẩy

Dù đông đúc nhưng tất cả đều xếp hàng ngay ngắn chờ nhận từng khay cơm, không có cảnh chen lấn, xô đẩy

Hơn 2 tuần nay, trưa nào chị Nguyễn Thị Ngọc (37 tuổi, quê Vĩnh Long) cũng cùng 3 đứa con nhỏ đến ăn cơm tại đây. Theo chị Ngọc, chồng chị  làm thợ hồ nhưng đang thất nghiệp mấy bữa nay, còn chị làm đúc chậu nhưng công việc cũng bấp bênh.

Do đó, có bữa ăn 0 đồng đã giúp cho vợ chồng chị bớt được 1 phần chi phí, để mua sữa cho con nhỏ. Chị mong bếp ăn này tiếp tục được duy trì để giúp đỡ cho nhiều người khó khăn. Chị Ngọc cho biết, chồng chị đi làm hồ nhưng thất nghiệp mấy bữa nay.

PV: Thường mỗi buỗi trưa thì gia đình chị hết bao nhiêu tiền?

Chị Ngọc: Ăn tiết kiệm lắm cũng 50.000 60.000, tại con chị đông. Chị đi làm về nên chị chở mấy đứa nhỏ đi ăn luôn. Tuần cũng tiết kiệm được 1 ít mua sữa cho em bé. Mong muốn thì chủ sẽ làm ăn phát đạt để tiếp tục duy trì để người dân đỡ khổ…

Bữa ăn 0 đồng đã giúp được cho rất nhiều gia đình bớt thêm chi phí

Bữa ăn 0 đồng đã giúp được cho rất nhiều gia đình bớt thêm chi phí

Cũng đi làm thợ hồ như chồng chị Ngọc, anh Hùng (quê Trà Vinh) rất vui mừng từ khi có bữa cơm 0 đồng. Anh Hùng chia sẻ, tuy là 0 đồng nhưng mỗi khay cơm đều rất sạch sẽ, chất lượng và đươc phục vụ chu đáo.

PV: Anh đến đây ăn mấy lần rồi.

Anh Hùng: Nhiều lần rồi, tui đi làm hồ.

PV: Thường thì bữa cơm của anh phải tốn bao nhiêu.

Anh Hùng: 3 chục, như hoàn cảnh nghèo rồi xa quê xa xứ lên đây làm mà thấy được vậy là quá tốt luôn.

PV: Anh thấy cơm ngon không.

Anh Hùng: Rất ngon, quán đổi món liên tục, nào là thịt, gà, tôm…

Để chuẩn bị hàng trăm suất cơm miễn phí, các thành viên trong gia đình bà Xuân phải đi chợ mua nguyên liệu từ 4 giờ sáng và tiến hành sơ chế, nấu nướng từ 5 giờ 30 phút. Thấy hoạt động ý nghĩa nên 1 số người dân và các thành viên Hội Chữ thập đỏ phường Lái Thiêu đã đến quán để phụ múc cơm, bưng bê: 

"Trong hoàn cảnh lúc này thì mình thấy cái mô hình này rất ý nghĩa trong hoạt động phục vụ cộng đồng xã hội. Thì nếu mà mọi người thấy ý nghĩa thì nếu mình có khả năng thì mình có thể ủng hộ, hay mình góp 1 chút công sức để mình có thể lan tỏa tinh thần này trong cộng đồng”.

Tuy là 0 đồng nhưng mỗi khay cơm đều rất sạch sẽ, chất lượng và đươc phục vụ chu đáo

Tuy là 0 đồng nhưng mỗi khay cơm đều rất sạch sẽ, chất lượng và đươc phục vụ chu đáo

Theo bà Xuân, gia đình bà phải đầu tư khoảng 1 tỉ đồng để sửa chữa xây mới mặt bằng... mỗi tháng gia đình cũng phải trả 10 triệu tiền thuê mặt bằng kế bên để người dân có chỗ rộng rãi ngồi ăn. Ngoài ra, để chuẩn bị số lượng hơn 600 phần cơm miễn phí, phía gia đình cho biết đã phải chi 10 triệu đồng mỗi ngày. Dù kinh phí để duy trì bếp không hề nhỏ nhưng gia đình không nhận tiền ủng hộ từ cộng đồng.

Với tâm niệm “cho đi là còn mãi”, mỗi thành viên trong gia đình của bà Xuân luôn cố gắng làm tốt nhất công việc của mình mỗi ngày, để những phần cơm đưa đến tay bà con luôn được chất lượng nhất. Khi được hỏi về việc duy trì quán cơm, bà Xuân tâm sự, gia đình không hứa sẽ phát triển quán cơm được bao lâu nhưng chắc chắn còn duyên, còn kinh phí quán sẽ còn tiếp tục hoạt động.

“Thì cũng rất vui mừng, hoan hỷ vì mình cũng đủ cái duyên rồi, giúp được bà con tới đâu hay tới đó. Nhiều người thì có hỏi là làm bếp cơm này được khoảng bao lâu.? Tôi nói giờ hết duyên thì hết làm, còn duyên thì cứ làm, còn duyên còn tiền thì cứ việc làm”.

Nhất Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Danh sách 97 xe vượt đèn đỏ trong 1 ngày bị camera AI phát hiện

Danh sách 97 xe vượt đèn đỏ trong 1 ngày bị camera AI phát hiện

Cục CSGT cho biết: Từ 12h ngày 07/12 đến 12h ngày 08/12, Camera AI tại tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và khu vực nội đô Hà Nội đã phát hiện 156 trường hợp vi phạm giao thông, trong đó có 97 trường hợp vượt đèn đỏ

Tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi làm 13 người thương vong

Tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi làm 13 người thương vong

Sáng 9/12, trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn qua xã Tam Xuân, thành phố Đà Nẵng (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cũ) xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọn, làm 3 người chết và 10 người bị thương.

Người dân tại chung cư HH Linh Đàm nói gì về việc dừng tiếp nhận xe điện?

Người dân tại chung cư HH Linh Đàm nói gì về việc dừng tiếp nhận xe điện?

Những ngày qua, quyết định của Ban quản lý chung cư HH Linh Đàm về việc tạm dừng tiếp nhận mới đối với xe máy điện và xe đạp điện, đồng thời các phương tiện đã gửi từ trước vẫn được tiếp tục phục vụ, đã tạo nên nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng cư dân nơi đây.

Quốc hội chốt quy định taxi, xe vận tải không phải lắp ghế an toàn trẻ em và lùi đến 1/7/2026

Quốc hội chốt quy định taxi, xe vận tải không phải lắp ghế an toàn trẻ em và lùi đến 1/7/2026

Sáng nay (10/12), Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến an ninh, trật tự, trong đó, quy định xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách được loại trừ áp dụng quy định về thiết bị an toàn cho trẻ em.

Vụ tai nạn trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Số người chết tăng lên 4 người

Vụ tai nạn trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Số người chết tăng lên 4 người

Như tin đã đưa, vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xảy ra sáng nay đã làm 4 người chết, 8 người bị thương. Đây là chuyến xe chở họ hàng đi dự đám cưới từ Lâm Đồng trở về Ninh Bình gặp nạn rạng sáng nay (9/12).

Sống và Chạm với kinh tế tuần hoàn và khởi nghiệp xanh

Sống và Chạm với kinh tế tuần hoàn và khởi nghiệp xanh

NetZero Study Tour là một hành trình thực địa nơi người tham gia sống & chạm với kinh tế tuần hoàn và khởi nghiệp xanh.

Hà Nội đang nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm không khí thế nào?

Hà Nội đang nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm không khí thế nào?

Ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân mà còn làm gia tăng gánh nặng y tế, chi phí liên quan cho đô thị.