Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thiên lý hữu tình

Lớp tiếng Anh 0 đồng cho trẻ em nghèo

Hồng Nhung: Thứ năm 14/09/2023, 15:32 (GMT+7)

Đã từng là học sinh có hoàn cảnh khó khắn, nhờ sự hỗ trợ của các thầy cô mà Nguyễn Thúy Quỳnh, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Thái Bình có được ngày hôm nay tươi sáng. Chính vì thế mà lớp học ra đời để hành trình yêu thương cho đi nhận lại ấy được tiếp tục nối dài.

Nói về lớp học tiếng anh miễn phí, Quỳnh chia sẻ đã nhen nhóm từ lâu. Bố mất sớm, một mình mẹ nuôi 3 chị em, để có thể đi học, Quỳnh nhận được sự hỗ trợ của các thầy cô.

Lớp tiếng anh 0 đồng cho trẻ em nghèo

Lớp tiếng anh 0 đồng cho trẻ em nghèo

Ngoài việc cố gắng học thật tốt, từ thời còn ngồi trên ghế nhà trường Quỳnh đã luôn ấp ủ mong muốn mở một lớp học thật ý nghĩa giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, qua đó như một lời cảm ơn ân tình đến các thầy cô đã giúp đỡ mình: "Gia đình em khá khó khăn, từ cấp 1 đến cấp 3 gia đình em được giúp đỡ rất nhiều. Các thầy cô khi biết được hoàn cảnh của gia đình em thì dạy học miễn phí cho em không lấy tiền. Và em đã đạt được rất nhiều kiến thức, từ đó em càng muốn trao đi kiến thức cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn".

Sau khi trúng tuyển vào khoa Tiếng Anh của Học viện Ngoại giao ngay lập tức Quỳnh đã rủ những người bạn học cấp 3 cùng mình mở lớp. Ý tưởng nhanh chóng được 7 người bạn hưởng ứng tham gia. Chỉ chưa đầy 3 ngày sau, kế hoạch đã được nhóm phác thảo hoàn thiện: "Lớp học của em hiện tại hoạt động offline từ thứ 2 đến thứ 7. Mỗi buổi học 2 tiếng, dạy theo chương trình sách giáo khoa, và sẽ mở rộng kiến thức trong phạm vi mà em biết. Ngoài dạy miễn phí cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, em có dạy 1:1 cho các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 và lấy kinh phí từ việc dạy thêm đó để mua bảng, mua bút và các tài liệu liên quan. Địa điểm học thì tại nhà bà nội.

Khi em nói chuyện với bà cho con mượn nhà để dạy cho các bạn học sinh, thì bà sẵn sang giúp đỡ, vì bà cũng sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, và bà hiểu rằng việc được đến trường được đi học tiếp cận với kiến thức khá là khó, nên bà luôn sẵn lòng ạ".

Vậy là căn phòng rộng 20m2 ở xã Đông Hợp đã được "biến hóa" trở thành lớp học tiếng Anh miễn phí với gần 30 học sinh lớp 3. Trong lớp, các em chăm chú lắng nghe thầy cô dạy cách phát âm.

Ban đầu, lớp học chỉ dự định chỉ tổ chức một lớp duy nhất cho đối tượng học sinh lớp 3. Nhưng sau khi thông báo trên Facebook thì số lượng đăng ký vượt qua cả kỳ vọng của nhóm. Nhiều bậc phụ huynh mong muốn sẽ có thêm lớp dạy cho cả các em lớp 4, lớp 5 nên nhóm quyết định dạy thêm hai khối lớp này. Để đảm bảo chất lượng, các lớp chỉ nhận tối đa 20 học sinh.

359685915-676310991191031-8630307688950649890-n-1256

Giáo án của lớp được soạn theo sách giáo khoa, phần lớn thời gian còn lại lớp sẽ luyện phát âm cho các em bằng nhiều cách. Đưa bài học vào các trò chơi, hay những câu nói hóm hỉnh, góp ý nhẹ nhàng để giúp các em học sinh hào hứng và tiếp thu dễ hơn.

Dù là lớp học miễn phí, nhưng Quỳnh vẫn đặt ra các quy tắc để lớp đạt được chất lượng giảng tốt nhất. Như bao lớp học khác các em học sinh đều phải chấp hành nghiêm túc việc hoàn thành bài tập về nhà. Nếu quá 3 lần không trả bài thì sẽ không được theo học tại lớp nữa để các em có ý thức hơn. Bởi Quỳnh chia sẻ ngoài kiến thức, Quỳnh mong muốn giúp các em rèn luyện kỹ năng, cũng như tự có ý thức trách nhiệm với việc học bản thân vì nhiều em còn có tâm lý sợ học tiếng anh.

Vì thế Quỳnh và các thành viên nhóm muốn giúp các học sinh yêu thích môn học hơn để lan tỏa với các em rằng đây là một ngôn ngữ rất đẹp và quan trọng trong cuộc sống ngày nay.

Bạn Lương Sơn một giáo viên của nhóm chia sẻ: "Em nghĩ là những gì em dạy cho các em nhỏ thật sự có ý nghĩa rất lớn bởi vì bộ môn tiếng anh rất cần trong đời sống hiện nay, vì vậy việc truyền đạt cho các em khi còn học tiếng anh e thấy rất cần thiết và ý nghĩa. Nhưng cũng có khá nhiều khó khăn do các em chưa được tiếp xúc nhiều với tiếng anh, từ việc viết và phát âm thế nào vì các em còn nhỏ nên nhiều bạn chưa tập trung vào bài giảng.

Dù khó khăn nhưng bọn em vẫn cố gắng vượt qua. Trong lớp có một bạn mất bố từ nhỏ tham gia lớp học. Thành tích học tập về mặt bằng chung cũng bình thường nhưng e thấy được sự nỗ lực và quyết tâm vượt lên hoàn cảnh khó khăn. Dù biết đây là lớp học miễn phí nhưng bạn vẫn làm bài đầy đủ, tích cực học bài cũ để xây dựng và phát biểu. Và em nghĩ đó là cố gắng của bạn ấy trong lớp học này".

Chính vì cả giáo viên và trò đều cố gắng dù còn nhiều khó khăn về vật chất, lẫn kinh nghiệm giảng dạy nên lớp học vẫn nhận được sự tin tưởng của các bậc phụ huynh dành cho nhóm các bạn trẻ tận tâm, nhiệt huyết và có tình yêu đặc biệt với môn Tiếng anh.

Và cũng chính bởi sự tin tưởng đó mà Quỳnh và nhóm bạn của mình mỗi ngày một nỗ lực hơn để truyền đạt lại những kiến thức của bản thân cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp học nhỏ đầy yêu thương, và tình nghĩa mang tên “ Dấu chân thiện nguyện”.

---

Các bạn thân mến.

Nếu bạn có những câu chuyện hữu tình trên các cung đường của cuộc sống, hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected]. Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast; Google Podcast với từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình.

Hồng Nhung/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Nghĩa tình những chuyến xe “cứu khát miền Tây”

Nghĩa tình những chuyến xe “cứu khát miền Tây”

Kênh rạch trơ đáy, ruộng vườn xơ xác, lượng nước dự trữ cho việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày đang cạn dần… Đó là tình cảnh chung của nhiều bà con đang chịu ảnh hưởng từ đợt hạn hán, xâm nhập mặn năm nay.

Từ 15/4, Hà Nội thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt

Từ 15/4, Hà Nội thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt

Sau gần 2 tháng triển khai, việc thí điểm thu phí trông giữ phương tiện không dùng tiền mặt tại một số vị trí ở quận Tây Hồ, Hà Nội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Vé buýt ảo, số hoá để tiết kiệm thời gian và công sức 

Vé buýt ảo, số hoá để tiết kiệm thời gian và công sức 

Mới đây, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng thành phố Hà Nội  triển khai áp dụng thẻ vé tháng ảo (thẻ phi vật lý) cho hệ thống vận tải hành khách công cộng. Đây là ứng dụng được cài đặt trên điện thoại thông minh có tên gọi “Thẻ vé Giao thông Hà Nội”.

Vĩnh Long: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xay xát lúa gạo

Vĩnh Long: Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ nhà máy xay xát lúa gạo

Bước vào những ngày nắng nóng, người dân ở xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long liên tục “kêu cứu” vì trình trạng khói, bụi từ nhà máy xay xát lúa gạo trong khu vực trực tiếp thải ra môi trường.

Cao điểm nắng nóng, nâng cao cảnh báo cháy rừng

Cao điểm nắng nóng, nâng cao cảnh báo cháy rừng

Hiện nay, Nam Bộ đang bước vào cao điểm mùa nắng nóng, khô hạn, đặt nhiều cánh rừng vào tình trạng cảnh báo cháy cấp IV, cấp V (cấp nguy hiểm, cấp cực kỳ nguy hiểm).

Máy hát từ rác thải điện tử của anh kiến trúc sư mê âm nhạc

Máy hát từ rác thải điện tử của anh kiến trúc sư mê âm nhạc

Thống kê chỉ ra, mỗi năm Việt Nam phát sinh khoảng 100.000 tấn rác thải điện tử. Đây là mối lo ngại rất lớn cho môi trường. Vì vậy, việc tái chế các linh kiện điện tử đã qua sử dụng là một việc làm rất ý nghĩa, góp phần hạn chế rác thải điện tử xả ra môi trường.

Đảo Ngọc 'thay áo mới'

Đảo Ngọc "thay áo mới"

Nếu các bạn đã quen thuộc với con phố Ngũ Xã khi tới đây thưởng thức món ngon Hà Nội, thì nay sẽ không khỏi ngạc nhiên với một Ngũ Xã vào buổi tối lên đèn. Các tuyến phố trên Đảo Ngọc đã đổi thay kể từ khi khu vực được xây dựng thành không gian văn hóa, ẩm thực mới.