Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Thiên lý hữu tình

Lớp tiếng Anh 0 đồng cho trẻ em nghèo

Hồng Nhung: Thứ năm 14/09/2023, 15:32 (GMT+7)

Đã từng là học sinh có hoàn cảnh khó khắn, nhờ sự hỗ trợ của các thầy cô mà Nguyễn Thúy Quỳnh, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Thái Bình có được ngày hôm nay tươi sáng. Chính vì thế mà lớp học ra đời để hành trình yêu thương cho đi nhận lại ấy được tiếp tục nối dài.

Nói về lớp học tiếng anh miễn phí, Quỳnh chia sẻ đã nhen nhóm từ lâu. Bố mất sớm, một mình mẹ nuôi 3 chị em, để có thể đi học, Quỳnh nhận được sự hỗ trợ của các thầy cô.

Lớp tiếng anh 0 đồng cho trẻ em nghèo

Lớp tiếng anh 0 đồng cho trẻ em nghèo

Ngoài việc cố gắng học thật tốt, từ thời còn ngồi trên ghế nhà trường Quỳnh đã luôn ấp ủ mong muốn mở một lớp học thật ý nghĩa giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, qua đó như một lời cảm ơn ân tình đến các thầy cô đã giúp đỡ mình: "Gia đình em khá khó khăn, từ cấp 1 đến cấp 3 gia đình em được giúp đỡ rất nhiều. Các thầy cô khi biết được hoàn cảnh của gia đình em thì dạy học miễn phí cho em không lấy tiền. Và em đã đạt được rất nhiều kiến thức, từ đó em càng muốn trao đi kiến thức cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn".

Sau khi trúng tuyển vào khoa Tiếng Anh của Học viện Ngoại giao ngay lập tức Quỳnh đã rủ những người bạn học cấp 3 cùng mình mở lớp. Ý tưởng nhanh chóng được 7 người bạn hưởng ứng tham gia. Chỉ chưa đầy 3 ngày sau, kế hoạch đã được nhóm phác thảo hoàn thiện: "Lớp học của em hiện tại hoạt động offline từ thứ 2 đến thứ 7. Mỗi buổi học 2 tiếng, dạy theo chương trình sách giáo khoa, và sẽ mở rộng kiến thức trong phạm vi mà em biết. Ngoài dạy miễn phí cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, em có dạy 1:1 cho các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 và lấy kinh phí từ việc dạy thêm đó để mua bảng, mua bút và các tài liệu liên quan. Địa điểm học thì tại nhà bà nội.

Khi em nói chuyện với bà cho con mượn nhà để dạy cho các bạn học sinh, thì bà sẵn sang giúp đỡ, vì bà cũng sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, và bà hiểu rằng việc được đến trường được đi học tiếp cận với kiến thức khá là khó, nên bà luôn sẵn lòng ạ".

Vậy là căn phòng rộng 20m2 ở xã Đông Hợp đã được "biến hóa" trở thành lớp học tiếng Anh miễn phí với gần 30 học sinh lớp 3. Trong lớp, các em chăm chú lắng nghe thầy cô dạy cách phát âm.

Ban đầu, lớp học chỉ dự định chỉ tổ chức một lớp duy nhất cho đối tượng học sinh lớp 3. Nhưng sau khi thông báo trên Facebook thì số lượng đăng ký vượt qua cả kỳ vọng của nhóm. Nhiều bậc phụ huynh mong muốn sẽ có thêm lớp dạy cho cả các em lớp 4, lớp 5 nên nhóm quyết định dạy thêm hai khối lớp này. Để đảm bảo chất lượng, các lớp chỉ nhận tối đa 20 học sinh.

359685915-676310991191031-8630307688950649890-n-1256

Giáo án của lớp được soạn theo sách giáo khoa, phần lớn thời gian còn lại lớp sẽ luyện phát âm cho các em bằng nhiều cách. Đưa bài học vào các trò chơi, hay những câu nói hóm hỉnh, góp ý nhẹ nhàng để giúp các em học sinh hào hứng và tiếp thu dễ hơn.

Dù là lớp học miễn phí, nhưng Quỳnh vẫn đặt ra các quy tắc để lớp đạt được chất lượng giảng tốt nhất. Như bao lớp học khác các em học sinh đều phải chấp hành nghiêm túc việc hoàn thành bài tập về nhà. Nếu quá 3 lần không trả bài thì sẽ không được theo học tại lớp nữa để các em có ý thức hơn. Bởi Quỳnh chia sẻ ngoài kiến thức, Quỳnh mong muốn giúp các em rèn luyện kỹ năng, cũng như tự có ý thức trách nhiệm với việc học bản thân vì nhiều em còn có tâm lý sợ học tiếng anh.

Vì thế Quỳnh và các thành viên nhóm muốn giúp các học sinh yêu thích môn học hơn để lan tỏa với các em rằng đây là một ngôn ngữ rất đẹp và quan trọng trong cuộc sống ngày nay.

Bạn Lương Sơn một giáo viên của nhóm chia sẻ: "Em nghĩ là những gì em dạy cho các em nhỏ thật sự có ý nghĩa rất lớn bởi vì bộ môn tiếng anh rất cần trong đời sống hiện nay, vì vậy việc truyền đạt cho các em khi còn học tiếng anh e thấy rất cần thiết và ý nghĩa. Nhưng cũng có khá nhiều khó khăn do các em chưa được tiếp xúc nhiều với tiếng anh, từ việc viết và phát âm thế nào vì các em còn nhỏ nên nhiều bạn chưa tập trung vào bài giảng.

Dù khó khăn nhưng bọn em vẫn cố gắng vượt qua. Trong lớp có một bạn mất bố từ nhỏ tham gia lớp học. Thành tích học tập về mặt bằng chung cũng bình thường nhưng e thấy được sự nỗ lực và quyết tâm vượt lên hoàn cảnh khó khăn. Dù biết đây là lớp học miễn phí nhưng bạn vẫn làm bài đầy đủ, tích cực học bài cũ để xây dựng và phát biểu. Và em nghĩ đó là cố gắng của bạn ấy trong lớp học này".

Chính vì cả giáo viên và trò đều cố gắng dù còn nhiều khó khăn về vật chất, lẫn kinh nghiệm giảng dạy nên lớp học vẫn nhận được sự tin tưởng của các bậc phụ huynh dành cho nhóm các bạn trẻ tận tâm, nhiệt huyết và có tình yêu đặc biệt với môn Tiếng anh.

Và cũng chính bởi sự tin tưởng đó mà Quỳnh và nhóm bạn của mình mỗi ngày một nỗ lực hơn để truyền đạt lại những kiến thức của bản thân cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp học nhỏ đầy yêu thương, và tình nghĩa mang tên “ Dấu chân thiện nguyện”.

---

Các bạn thân mến.

Nếu bạn có những câu chuyện hữu tình trên các cung đường của cuộc sống, hãy chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: [email protected]. Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast; Google Podcast với từ khoá: VOVGT, VOV giao thông; hoặc gõ tên các chương trình.

Hồng Nhung/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

TP.HCM: Vẫn còn 9 đểm đen TNGT, xoá cách nào?

Theo số liệu từ Công an TP.HCM, 06 tháng đầu năm 2024 trên toàn địa bàn thành phố đã xảy ra 692 vụ tai nạn giao thông, làm chết 182 người, 466 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2023 giảm 102 người chết (-35,92%), tăng 15 vụ (+2,22%), tăng 80 người bị thương (+20,73%).

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Kỳ vọng giao thông thông minh “trị” được xe máy đi bát nháo

Hà Nội vừa khai trương thí điểm Trung tâm điều hành giao thông thông minh (TOC). Đáng chú ý, ngoài theo dõi, giám sát giao thông, Trung tâm TOC còn còn ghi hình phương tiện vi phạm, bao gồm cả xe máy, để cơ quan chức năng xử phạt nguội.

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Việc đi lại thay đổi thế nào qua 2 nút giao thông thông minh?

Hà Nội vừa triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh tại 2 nút giao trên đường Phạm Văn Bạch. Theo đó, đưa vào hoạt động hệ thống camera đo tốc độ, xử lý phạt nguội tại nút giao với phố Hoàng Quán Chi và đoạn qua ngõ 9 Phạm Văn Bạch.

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Phân cấp cho địa phương quản lý Quốc lộ: Phân cấp đến đâu?

Theo đề xuất của Bộ GTVT tại Luật Đường bộ vừa được Quốc hội thông qua, thời gian tới, Bộ GTVT sẽ phân cấp cho các địa phương quản lý hệ thống quốc lộ. Vậy, nội dung phân cấp gồm những gì? Vai trò của Bộ GTVT trong việc quản lý Quốc lộ sẽ có những thay đổi như thế nào?

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Thị trường vàng chuyển sang giai đoạn ‘thiếu hàng’

Mặc dù giá vàng SJC đã ổn định trong suốt 1 tháng qua, nhưng lại đang có 1 mối lo khác với thị trường đó là: thiếu vàng.

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Di dời nhà ven kênh rạch: Bài toán cũ vẫn cần tìm lời giải

Lụp xụp, tối tăm, không gian chật chội, ẩm thấp, sống chung với rác thải, mùi hôi là thực trạng chung của hàng nghìn hộ dân sống ven và trên kênh rạch tại TP.HCM.

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Bộ Y tế khuyến cáo không tự ý tiêm vắc xin bạch hầu

Theo Cục Y tế dự phòng, do bệnh bạch hầu vẫn chưa được loại trừ ở Việt Nam, việc tiêm vắc xin phòng bệnh là biện pháp phòng ngừa quan trọng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc tiêm phòng cần theo chỉ định và khuyến cáo của cơ quan y tế.