Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Lắng nghe và giải quyết ngay các khó khăn cho sản xuất

Trọng Điển: Thứ năm 09/02/2023, 12:28 (GMT+7)

Trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ, dòng tiền, nguồn lao động… thì cần có một chính sách “đột phá” hơn nữa để hỗ trợ doanh nghiệp, lấy lại sức tăng trưởng trong thời gian tới.

Chưa khi nào làm ăn khó khăn như lúc này. Đó là tâm sự chung của nhiều doanh nghiệp mà phóng viên VOV Giao thông có dịp tiếp xúc. Không chỉ có các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, ngay cả người bán buôn, bán sỉ và bán lẻ đa số đều có chung câu trả lời này.

Trong đó nhất là các ngành như dệt may, bất động sản, sản xuất hàng tiêu dùng và hàng xuất khẩu. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo các doanh nghiệp, với mức lãi suất vay của ngân hàng cao ngất ngưởng lên tới hơn 15% như hiện nay, không đơn vị sản xuất nào làm ăn có lãi. Đó là chưa kể chính sách về thuế chưa có nhiều ưu đãi; chi phí mặt bằng vẫn tăng; nhân công lao động ngày càng khó tuyển. Chưa kể do thị trường bị thu hẹp; đơn hàng không có buộc nhiều doanh nghiệp phải làm theo hình thức cách nhật, ngày làm ngày nghỉ để giữ chân công nhân.

Rồi hàng loạt các chi phí khấu hao máy móc, thiết bị; chi phí điện, nước; nguyên liệu, nhiên liệu liên tục biến động theo chiều hướng tăng, gây áp lực rất lớn lên hoạt động sản xuất. Nếu hạch toán lời lỗ, nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa.

Tuy vậy vì nhìn về tương lai, duy trì đời sống cho hàng trăm ngàn công nhân nên nhiều doanh nghiệp ráng cầm cự để vượt qua giai đoạn thắt ngặt để duy trì công ăn việc làm cho người lao động. Theo dự báo, năm nay, tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn, thách thức, khi tác động của chiến tranh, dịch bệnh còn kéo dài. Thị trường tiêu thụ hàng hóa vẫn chưa có hướng mở rộng.

Ở trong nước, chính sách thắt chặt tín dụng để tránh lạm phát vẫn tiếp tục được thực hiện nhằm đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô. Nguồn cung lao động gặp khó khi nhiều người về quê không quay trở lại làm việc. Tình trạng giá xăng dầu; điện nước tăng sẽ đẩy giá thành sản xuất lên cao; hàng hóa làm ra khó mà có lời nhiều; thậm chí có mặt hàng càng làm càng thua lỗ.

Doanh nghiệp lúc này rất cần một chính sách đồng bộ, nhất quán nhưng linh hoạt về tín dụng để có vốn đầu tư tái sản xuất với lãi suất ưu đãi cho những đơn vị sản xuất thực sự. Việc cải cách hành chính dù được coi là trọng tâm ở nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có TP.HCM nhưng chuyển biến vẫn còn chậm. Thủ tục ở nhiều nơi vẫn còn rườm rà; hồ sơ của người dân và doanh nghiệp bị “ ngâm” quá hạn định còn xảy ra thường xuyên.

Bệnh” sợ trách nhiệm” có dấu hiệu lan tràn, khi nhiều cấp, nhiều ngành lạm dụng việc kính chuyển để đá quả bóng đi nơi khác. Hồ sơ vì thế không biết khi nào mới có kết quả. Chưa kể, ngay lực lượng chức năng như thị trường, thuế ở một số nơi có biểu hiện sách nhiễu nhưng không dễ điểm mặt, chỉ tên vì doanh nghiệp đều ngại.

Vấn đề tuyển dụng lao động có tay nghề cao, gắn bó với nhà máy, xí nghiệp ngày càng khó. Việc xúc tiến thương mại, tìm kiếm, mở rộng thị trường để doanh nghiệp tự bơi là bất khả thi mà phải có vai trò bà đỡ của cơ quan quản lý nhà nước dẫn đường may ra mới có hy vọng.

Rõ ràng, doanh nghiệp và người sản xuất đang đứng trước hàng loạt những khó khăn, khó vượt qua. Lúc này, các đơn vị công quyền phải xắn tay khơi thông những ách tắc này. Cái nào giải quyết được ngay thì làm dứt điểm; cái nào phải chờ đợi thì thông báo để doanh nghiệp yên tâm chờ đợi. Các rào cản, biểu hiện tiêu cực phải bị xử lý triệt để.

Người đứng đầu các đơn vị cần nêu gương, gắn bó với thực tế đời sống và sản xuất; sâu sát, lắng nghe và giải quyết kịp thời các bức xúc của doanh nghiệp và người dân. Để bộ máy cùng chuyển động; tạo điều kiện thực sự tốt nhất cho hoạt động sản xuất cùng phát triển.

 

Ý kiến của bạn
Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58 km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng dự kiến hoàn thành sau 5 năm, tạo trục nối hai vùng Đông-Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc TP.HCM. Tuy nhiên, dù khởi công 9 năm trước nhưng đến nay, dự án vẫn dang dở do vướng mắc về vốn đầu tư và thủ tục pháp lý.

Hai học sinh tự chế pháo nổ: 1 tử vong 1 nguy kịch nhập cấp cứu

Hai học sinh tự chế pháo nổ: 1 tử vong 1 nguy kịch nhập cấp cứu

Hai học sinh ở Đắk Lắk tự mua nguyên vật liệu chế tạo pháo, sau đó tự pha chế khiến pháo nổ tại nhà. Hậu quả, 1 nam sinh chết trên đường đi cấp cứu và một ca được chuyển vào BV Vùng Tây Nguyên sơ cứu và chuyển nhập cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy.

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, phương tiện dừng đỗ sai quy định, biển quảng cáo, rao vặt treo sai quy định… đó hoạt động được phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thực hiện trong buổi ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị sáng 23/3.

Thót tim người phụ nữ đi xe máy tự ngã trước đầu ô tô

Thót tim người phụ nữ đi xe máy tự ngã trước đầu ô tô

Người phụ nữ đi xe máy vượt lên để qua đường thì bất ngờ trượt ngã trước đầu ô tô đi cùng chiều.

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Hơn 20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vừa được UBND TP.HCM giao quận 1 xem xét thu hồi dự án.