Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Làm gì để ngăn chặn thực phẩm bẩn tuồn vào Hà Nội?

Hoàng Hà: Thứ bảy 20/01/2024, 19:48 (GMT+7)

Cận tết nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao, điều này tạo nhiều cơ hội cho thực phẩm bẩn xâm nhập thị trường. Mới đây hàng loạt vụ việc thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc đã lực lượng chức năng phát hiện, tuy nhiên thực phẩm bẩn vẫn đang được tuồn ra thị trường bằng nhiều hành vi tinh vi.

Để ngăn chặn thực phẩm bẩn tuồn vào thị trường, các ngành chức năng sẽ làm gì để ngăn chặn thực phẩm bẩn tuồn vào Hà Nội?

Ngày 17/1 vừa qua lực lượng QLTT Hà Nội phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra cơ sở tập kết và kinh doanh thực phẩm của ông Trần Văn Đức ở huyện Thường Tín đã phát hiện 5,5 tấn mỡ bò, gần 1 tấn óc lợn không có hoá đơn, giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ; trong đó một số mỡ đã đổi màu, chảy nước và chuẩn bị xuất bán cho các bếp ăn, quán ăn đường phố, xưởng sản xuất xúc xích ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Trước đó, lực lượng chức năng huyện Đông Anh cũng đã phát hiện và tạm giữ 1,2 tấn nội tại động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ; thu giữ gần 1 tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc, trong đó có những sản phẩm kẹo hình “mắt người" mà dư luận đang xôn xao.

Ngày 02/1 Đội CSGT đường bộ số 6, Phòng CSGT – CAHN phát hiện và chặn giữ hơn 1 tấn mỡ lợn bốc mùi hôi thối đang trên đường đi tiêu thụ

Ngày 02/1 Đội CSGT đường bộ số 6, Phòng CSGT – CAHN phát hiện và chặn giữ hơn 1 tấn mỡ lợn bốc mùi hôi thối đang trên đường đi tiêu thụ

Mới đây, Đội CSGT đường bộ số 6, Phòng CSGT – CAHN cũng đã phát hiện và chặn giữ hơn 1 tấn mỡ lợn bốc mùi hôi thối đang trên đường đi tiêu thụ. Thiếu tá Hoàng Văn Bình, Phó Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 6 cho biết, trong dịp cao điểm tết ngoài công tác đảm bảo ATGT thì việc phối hợp với các lực lượng trên địa bàn đấu tranh với các hành vi vi phạm về thương mại và các loại tội phạm khác cũng đang được tập trung.

"Đối với công tác phòng chống tội phạm, phát hiện những hành vi về gian lận thương mại, thực phẩm bẩn, khi phát hiện các hành vi vi phạm chúng tôi sẽ chủ động trao đổi với các lực lượng liên quan, phối hợp kiểm tra, xác minh rõ nguồn gốc hàng hóa cũng như các vi phạm phạm khác. Ngoài những vụ việc chúng tôi trực tiếp phát hiện, khi nhận được tin báo chúng tôi kịp thời triển khai lực lượng đón lõng và tiến hành dừng xe kiểm tra, khi phát hiện vi phạm chúng tôi sẽ bàn giao cho các cơ quan chức năng xử lý."

Ông Dương Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội cho biết, càng cận kề Tết Nguyên đán, mặt hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng tuồn vào thị trường nội địa càng nhiều, trong đó nhiều nhất là qua đường bộ, từ các tỉnh giáp biên giới hàng lậu được đưa vào tiêu thụ sâu trong nội địa. Sau gần 2 tháng triển khai cao điểm tết, Cục QLTT Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 118 vụ việc liên quan đến mặt hàng thực phẩm, phạt hành chính gần 2 tỷ đồng.

"Phần lớn số sản phẩm bị thu giữ và tiêu hủy chủ yếu là thực phẩm đông lạnh xuất xứ từ nước ngoài, không có giấy kiểm dịch và không được cấp phép nhập khẩu theo quy định. Đối với mặt hàng thực phẩm đông lạnh, thực phẩm bao gói sẵn, phương thức thủ đoạn của các đối tượng cũng rất tinh vi, bởi qua kiểm tra có những trường hợp thực phẩm đã hết hạn sử dụng nhưng chủ cơ sở lại không tiêu hủy. Ngoài ra cũng không loại trừ khả năng có hiện tượng sản phẩm được “tẩy date” để hợp thức hóa thực phẩm. Thậm chí đã phát hiện một số trường hợp làm giả giấy kiểm định, xoay vòng hóa đơn chứng từ…"

Cũng theo ông Dương Mạnh Hùng, hiện nay Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dịch vụ do ngành công thương quản lý như: rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, thực phẩm chế biến từ tinh bột, hàng công nghệ phẩm, đường cát; chú trọng kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh rượu thủ công, không rõ nguồn gốc.

Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm; các cơ sở kinh doanh, vận chuyển và chế biến thịt, các sản phẩm từ thịt, gia súc, gia cầm; thủy hải sản tươi sống, thực phẩm đông lạnh; các cửa hàng kinh doanh trái cây, thực phẩm trong chợ.

Sần 2 tháng triển khai cao điểm tết, Cục QLTT Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 118 vụ việc liên quan đến mặt hàng thực phẩm

Sần 2 tháng triển khai cao điểm tết, Cục QLTT Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 118 vụ việc liên quan đến mặt hàng thực phẩm

Trao đổi với PV VOV Giao thông, bà Vũ Thị Minh Ngọc, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kế hoạch tài chính – Tổng cục QLTT cho biết, trong dịp cao điểm tết lực lượng QLTT sẽ tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ trên khâu lưu thông, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, các cơ sở kinh doanh, giết mổ gia súc gia cầm không đúng quy định.

"Bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389, Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan liên tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp tết. Trong suốt thời gian qua, nhiều vụ việc về thực phẩm “bẩn” đã được lực lượng luản lý thị trường và các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý kịp thời."

Để đảm bảo an ninh, ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm nay, Sở Y tế  Hà Nội đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành về công tác ATTP. Trong đó, tập trung kiểm tra vào các nhóm sản phẩm, thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết và lễ hội có nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm và chú trọng các thực phẩm nhập khẩu.

 

Hoàng Hà/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn