Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Làm đẹp, đừng để tính mạng trao tay “lang băm”

Phan Nhơn: Thứ bảy 24/12/2022, 09:18 (GMT+7)

Làm đẹp là một nhu cầu thiết yếu và chính đáng của cả nam và nữ giới, đặc biệt là đối với những người có khiếm khuyết. Tuy nhiên, người dân cần tìm hiểu thật kỹ khi lựa chọn các cơ sở làm đẹp uy tín để vừa đảm bảo an toàn vừa thỏa mãn được nhu cầu làm đẹp.

Nạn nhân của cơ sở nâng mũi “chui” ở Lâm Đồng ẢNH: BSCC

Nạn nhân của cơ sở nâng mũi “chui” ở Lâm Đồng ẢNH: BSCC

Có một thực tế không thể phủ nhận rằng “kinh doanh dịch vụ làm đẹp” đã và đang là một trong những ngành nghề hot nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người.

Những người làm dịch vụ này giờ đây không chỉ ăn nên làm ra từ nâng ngực, sửa mũi, xăm môi, che quầng thâm mắt…mà còn trở nên giàu có bởi những giải pháp hiện đại sặc mùi công nghệ như tiêm filter, giảm cân không cần luyện tập, hút mỡ bằng máy, làm trắng da bằng dung dịch…

Điều đáng buồn là hầu hết những người hàng ngày vẫn nhiệt tình tư vấn, cung cấp dịch vụ làm đẹp ấy đều “không đủ điều kiện hành nghề”.

Về phía người có nhu cầu làm đẹp, không phải ai cũng có đủ điều kiện về kinh tế, về kiến thức chuyên môn để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn khi lựa chọn các phương pháp, cơ sở làm đẹp phù hợp. Đây cũng chính là nguồn cơn khiến các sự cố xảy ra ngày một nhiều, không ít người phải rơi vào cảnh dở khóc dở cười, tiền mất tật mang thậm chí phải bỏ mạng chỉ vì…làm đẹp.

Không thể đổi lỗi hết cho các cơ quan quản lý lơ là nhiệm vụ, càng không thể đổ lỗi cho khách hàng vì sự thiếu hiểu biết của họ. Có chăng là do các quy định pháp luật về lĩnh vực này còn chưa đầy đủ hay vì món hời lợi nhuận từ dịch vụ này quá lớn che mờ cả lương tâm, đạo đức của những người làm nghề.

Tuy vậy, với trách nhiệm của mình thì ngành y tế cũng cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý chuyên môn để kịp thời xử lý, đóng cửa các cơ sở làm đẹp không đủ điều kiện hoặc rút giấy phép hành nghề đối với những cá nhân cố tình vi phạm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Quan trọng hơn là thường xuyên tuyên truyền, phổ biến đầy đủ các kiến thức cơ bản để người dân có cơ sở lựa chọn.

Khi tâm lý chưa bằng lòng với bản thân vẫn còn phổ biến trong xã hội thì việc trăn trở kiếm tìm các biện pháp làm đẹp ở mỗi người cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, thay vì nhanh chóng bị thuyết phục từ những mẫu quảng cáo, những lời tư vấn chớp nhoáng qua điện thoại, qua internet thì mỗi người nên dành thêm thời gian để tìm hiểu thông tin về các cơ sở uy tín, có chuyên môn, nghiệp vụ, đầu tư trang thiết bị tốt.

Việc này có thể sẽ mất thêm thời gian và chi phí nhưng sẽ giúp hạn chế được rất nhiều nguy cơ, biến chứng về sau.

Như lời kể từ 1 người bạn và cũng là một bác sĩ thẩm mỹ có thâm niên trong nghề tôi được biết chìa khóa quan trọng nhất trong quá trình “trùng tu sắc đẹp” không phải là chi bao nhiêu tiền mà chính là việc khách hàng có nhận được lời tư vấn chính xác hay không.

Do đó, đừng phó thác sắc đẹp, sức khỏe và cả tính mạng của mình cho những lang băm đội lốt bác sĩ thẩm mỹ.

Ý kiến của bạn
Danh sách các tỉnh bị thanh tra việc sát hạch, cấp GPLX

Danh sách các tỉnh bị thanh tra việc sát hạch, cấp GPLX

Hoạt động thanh tra này cũng sẽ phòng ngừa, phát hiện, chấn chỉnh và xử lý tồn tại, vi phạm (nếu có); đánh giá việc chấp hành quy định pháp luật của các chủ thể trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Giải nhiệt cơn sốt ChatGPT từ thế giới ảo

Giải nhiệt cơn sốt ChatGPT từ thế giới ảo

Nhân vật trung tâm trong các cuộc trò chuyện tại Việt Nam và thế giới trong gần một tháng qua, hiếm hoi, lại không phải một “người”. Đó là một AI với tên gọi GPT, đang được cho là sẽ làm những người có “tiếng nói” nhất trên không gian mạng mất việc.

Xử lý hình sự các đối tượng đâm xe vào lực lượng CSGT

Xử lý hình sự các đối tượng đâm xe vào lực lượng CSGT

Những ngày qua, liên tiếp 2 vụ việc chống đối, đâm xe vào lực lượng CSGT tại Vĩnh Phúc và Lào Cai đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp cùng lực lượng CSGT củng cố hồ sơ để xử lý theo pháp luật hình sự.

Hà Nội: Cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long

Hà Nội: Cháy bãi phế liệu dưới gầm cầu Thăng Long

Vụ cháy bãi phế liệu ngoài trời dưới gầm cầu Thăng Long đúng vào giờ cao điểm, khói của đám cháy làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông trên tầng 1 cầu Thăng Long.

Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước nhậm chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước nhậm chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Tân Thứ trưởng Y tế Lê Đức Luận là tiến sĩ kinh tế, từng giữ chức Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, được kỳ vọng sẽ giải quyết những vướng mắc nảy sinh về quản lý kinh tế, cơ chế tài chính trong ngành y tế giai đoạn hậu Covid.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Tháng 6/2023, khởi công đường Vành đai 4 Hà Nội

Tháng 6/2023, khởi công đường Vành đai 4 Hà Nội

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô được đặt mục tiêu khởi công trong tháng 6/2023, hoàn thành cơ bản trong năm 2026, đưa vào khai thác từ năm 2027.