Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Làm đẹp, đừng để tính mạng trao tay “lang băm”

Phan Nhơn: Thứ bảy 24/12/2022, 09:18 (GMT+7)

Làm đẹp là một nhu cầu thiết yếu và chính đáng của cả nam và nữ giới, đặc biệt là đối với những người có khiếm khuyết. Tuy nhiên, người dân cần tìm hiểu thật kỹ khi lựa chọn các cơ sở làm đẹp uy tín để vừa đảm bảo an toàn vừa thỏa mãn được nhu cầu làm đẹp.

Nạn nhân của cơ sở nâng mũi “chui” ở Lâm Đồng ẢNH: BSCC

Nạn nhân của cơ sở nâng mũi “chui” ở Lâm Đồng ẢNH: BSCC

Có một thực tế không thể phủ nhận rằng “kinh doanh dịch vụ làm đẹp” đã và đang là một trong những ngành nghề hot nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người.

Những người làm dịch vụ này giờ đây không chỉ ăn nên làm ra từ nâng ngực, sửa mũi, xăm môi, che quầng thâm mắt…mà còn trở nên giàu có bởi những giải pháp hiện đại sặc mùi công nghệ như tiêm filter, giảm cân không cần luyện tập, hút mỡ bằng máy, làm trắng da bằng dung dịch…

Điều đáng buồn là hầu hết những người hàng ngày vẫn nhiệt tình tư vấn, cung cấp dịch vụ làm đẹp ấy đều “không đủ điều kiện hành nghề”.

Về phía người có nhu cầu làm đẹp, không phải ai cũng có đủ điều kiện về kinh tế, về kiến thức chuyên môn để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn khi lựa chọn các phương pháp, cơ sở làm đẹp phù hợp. Đây cũng chính là nguồn cơn khiến các sự cố xảy ra ngày một nhiều, không ít người phải rơi vào cảnh dở khóc dở cười, tiền mất tật mang thậm chí phải bỏ mạng chỉ vì…làm đẹp.

Không thể đổi lỗi hết cho các cơ quan quản lý lơ là nhiệm vụ, càng không thể đổ lỗi cho khách hàng vì sự thiếu hiểu biết của họ. Có chăng là do các quy định pháp luật về lĩnh vực này còn chưa đầy đủ hay vì món hời lợi nhuận từ dịch vụ này quá lớn che mờ cả lương tâm, đạo đức của những người làm nghề.

Tuy vậy, với trách nhiệm của mình thì ngành y tế cũng cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý chuyên môn để kịp thời xử lý, đóng cửa các cơ sở làm đẹp không đủ điều kiện hoặc rút giấy phép hành nghề đối với những cá nhân cố tình vi phạm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Quan trọng hơn là thường xuyên tuyên truyền, phổ biến đầy đủ các kiến thức cơ bản để người dân có cơ sở lựa chọn.

Khi tâm lý chưa bằng lòng với bản thân vẫn còn phổ biến trong xã hội thì việc trăn trở kiếm tìm các biện pháp làm đẹp ở mỗi người cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, thay vì nhanh chóng bị thuyết phục từ những mẫu quảng cáo, những lời tư vấn chớp nhoáng qua điện thoại, qua internet thì mỗi người nên dành thêm thời gian để tìm hiểu thông tin về các cơ sở uy tín, có chuyên môn, nghiệp vụ, đầu tư trang thiết bị tốt.

Việc này có thể sẽ mất thêm thời gian và chi phí nhưng sẽ giúp hạn chế được rất nhiều nguy cơ, biến chứng về sau.

Như lời kể từ 1 người bạn và cũng là một bác sĩ thẩm mỹ có thâm niên trong nghề tôi được biết chìa khóa quan trọng nhất trong quá trình “trùng tu sắc đẹp” không phải là chi bao nhiêu tiền mà chính là việc khách hàng có nhận được lời tư vấn chính xác hay không.

Do đó, đừng phó thác sắc đẹp, sức khỏe và cả tính mạng của mình cho những lang băm đội lốt bác sĩ thẩm mỹ.

Phan Nhơn/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Lao động sau nghỉ Tết: 97% công nhân đã trở lại làm việc

Các khu chế xuất, công nghiệp TP.HCM hiện có hơn 1.495 dự án đang hoạt động, tổng số lao động đang làm việc trên 252.000 người. Sau tình hình kinh tế khó khăn kéo dài dẫn đến một số doanh nghiệp thiếu đơn hàng sản xuất phải cắt giảm nhân sự; thì từ đầu năm 2024, đã có một số tín hiệu khởi sắc.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT tại vòng xoay Phú Hữu

Nhiều thính giả phản ánh khu vực vòng xoay Phú Hữu và đường Nguyễn Duy Trinh đoạn từ vòng xoay Phú Hữu đến giao lộ Nguyễn Thị Tư, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

“Giải vây” giao thông cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Mỗi khi đến dịp trước, trong và sau Tết ùn tắc giao thông xảy ra khắp nơi, khiến người dân hết sức gian nan. Thời gian qua, nhiều tuyến cao tốc đang xây dựng và đã đưa vào hoạt động là bài toán giúp giao thông phía Nam dần trở nên thông suốt hơn.

Vì sao hàng trăm nghìn nhà bán hàng rời sàn thương mại điện tử?

Vì sao hàng trăm nghìn nhà bán hàng rời sàn thương mại điện tử?

Theo thống kê, do tính chất cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt, trong năm 2023 có tới hơn 105.000 nhà bán hàng trên 4 sàn Shopee, Lazada, Tiki, Sendo rời khỏi thị trường.

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới ngày hôm qua (23/2) diễn biến tương đối trái chiều. Sắc đỏ chiếm áp đảo trên bảng giá nông sản.

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Biển “xin lỗi” hình thức?!

Khi ngang qua các công trình xây dựng, chúng ta dễ dàng nhìn thấy những tấm biển “xin lỗi đã làm phiền”. Tại không ít nơi, bên cạnh tấm biển ấy là vật liệu xây dựng ngổn ngang, bụi bay mù mịt.

Nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long chuyển đổi số

Nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long chuyển đổi số

Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Đây được xem là xu thế tất yếu để phát triển, trong thời điểm hiện nay. Việc thay đổi này nhằm hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp sạch, hiện đại, giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân.